Thủ tướng làm rõ quan điểm "thích ứng an toàn" với cử tri Cần Thơ

VOV.VN - Với tư cách là Đại biểu Quốc hội của thành phố Cần Thơ, Thủ tướng chia sẻ một số nội dung, vấn đề được cử tri quan tâm như: công tác phòng, chống dịch COVID-19; tình hình phát triển kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2021 của cả nước nói chung và của thành phố Cần Thơ nói riêng.

Sáng 13/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ theo hình thức trực tuyến, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Cuộc tiếp xúc cử tri được kết nối từ Văn phòng Chính phủ với các điểm cầu tại 74 xã, phường, thị trấn; 9 quận, huyện và trụ sở Thành ủy thành phố Cần Thơ.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV và dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Cử tri thành phố Cần Thơ bày tỏ vui mừng trước thành quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua; cho rằng, hiện nay dịch COVID-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, trong đó có Cần Thơ. Kết quả trên là nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể; nhất là sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, doanh nghiệp cả nước. Qua đó góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước.

Cử tri bày tỏ cảm kích trước hình ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong những lần sâu sát cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống dịch; những chỉ đạo, chuyển hướng linh hoạt, hiệu quả các chiến thuật, chiến lược phòng chống dịch; nỗ lực thực hiện chiến lược vaccine... Qua đó, cử tri tin tưởng và bày tỏ quyết tâm tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, xã hội theo hướng dẫn của Chính phủ tại Nghị quyết số 128 của Chính phủ về hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Bên cạnh đó, cử tri thành phố Cần Thơ cũng phản ánh, kiến nghị, đề xuất lên các cấp chính quyền và Quốc hội nhiều khó khăn, vướng mắc như: tăng cường phân bổ và tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân thành phố Cần Thơ; nới lỏng các quy định để việc lưu chuyển hàng hóa, di chuyển của người dân được thuận lợi hơn; tiếp tục có chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với những người mới từ Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông trở về quê đang được cách ly y tế; tiếp tục giảm giá điện, nước, thuế, phí, hỗ trợ vốn, giãn nợ cho người dân, doanh nghiệp; đầu tư cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư để tạo việc làm cho lao động địa phương, tránh tập trung lên các thành phố lớn.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của cử tri; giải đáp những vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri để gửi tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quốc hội và các cơ quan liên quan để xem xét, giải quyết.

Phát biểu với cử tri thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt Chính phủ một lần nữa đánh giá cao sự hưởng ứng, vào cuộc tích cực của cử tri thành phố Cần Thơ trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 và duy trì, khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội. Những phản ánh, đề xuất, kiến nghị của cử tri Cần Thơ sẽ tiếp tục được chuyển đến các cơ quan, các cấp để xem xét, giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Thủ tướng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị, ngày 30/8/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 98/NQ-CP Chương trình hành động của Chính phủ về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tới đây, Chính phủ sẽ có tờ trình lên Quốc hội xem xét cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng, phát triển thành phố Cần Thơ thực sự trở thành động lực phát triển cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Báo cáo với cử tri về Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Kỳ họp thứ hai này, Quốc hội sẽ cho ý kiến, thông qua 06 dự án luật, trong đó có dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật với những quyết sách có ý nghĩa quan trọng nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về các quy định pháp luật liên quan để góp phần thúc đẩy các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, phát huy hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh COVID-19.

Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến, thông qua đối với Tờ trình kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022; Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, Kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025. Thực hiện quyền giám sát tối cao, trong đó có hình thức chất vấn về nhiều vấn đề cử tri, Nhân dân quan tâm...

Với tư cách là Đại biểu Quốc hội của thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ một số nội dung, vấn đề được cử tri quan tâm như: công tác phòng, chống dịch COVID-19; tình hình phát triển kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2021 của cả nước nói chung và của thành phố Cần Thơ nói riêng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng chia sẻ và mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Cần Thơ quyết tâm, chung sức, đồng lòng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, khắc phục mọi khó khăn, thách thức để đưa Thành phố Cần Thơ vươn lên tương xứng với vị trí, tiềm năng, lợi thế và mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân Thành phố.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn, trên tinh thần đoàn kết, thống nhất, tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc của mình, không trông chờ, không ỷ lại, né tránh, Cần Thơ cần chủ động hơn, quyết liệt hơn, tích cực hơn, năng động đổi mới, sáng tạo hơn, đạt được kết quả tổng thể vượt trội, mau chóng phục hồi, phát triển nhanh và bền vững kinh tế-xã hội, một phần bù đắp những tháng đầu kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025, qua đó góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của cả nước trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trên, Thủ tướng đề nghị Cần Thơ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19, vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Thực hiện chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”. Theo đó quán triệt 6 nguyên tắc: Y tế là trụ cột, là trung tâm; Kinh tế là cơ sở, là nền tảng; Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; Ổn định chính trị-xã hội là trọng yếu và thường xuyên; Vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Thủ tướng yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương, lãnh đạo các cấp tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất bình tĩnh; phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, vì dân; phải tỉnh táo, sáng suốt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả; việc lưu thông và giao thông vận tải phải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt; mau chóng khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội.

Đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với thực hiện đồng bộ 3 đột phá chiến lược. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao thứ hạng các chỉ số như PCI, PAPI, PAR Index, SIPAS.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Đảng bộ, chính quyền Cần Thơ tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, ưu tiên hình thức hợp tác công tư (PPP) để đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối, tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố và các vùng, địa phương trong khu vực.

Tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; trong đó rà soát, tháo gỡ vướng mắc, chồng chéo về cơ chế, chính sách; nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, quản trị xã hội. Tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nội bộ đoàn kết, thống nhất. Tạo chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân và thiết kế công cụ quản lý, kiểm tra, kiểm soát nguồn lực.

Xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh nhân dân vững chắc, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm hiệu quả.

Đối với các kiến nghị của cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tổng hợp, giải trình, tiếp thu và giải quyết những đề xuất, kiến nghị của cử tri trên nguyên tắc: nội dung thuộc thẩm quyền của cấp, ngành nào thì cấp ngành ấy phải giải quyết và phải giải quyết thấu đáo.

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở vị trí trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long với nhiều tiềm năng, thế mạnh. Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển, lớn mạnh và thành công của Thành phố. Để thành phố Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân vùng đồng bằng sông Cửu Long, thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở Châu Á, cần sự vào cuộc, chung sức, đồng lòng và hành động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, cần có sự quan tâm, đầu tư thỏa đáng về chính sách, nguồn lực cho thành phố Cần Thơ trong thời gian tới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ cùng đồng hành với chính quyền, nhân dâng thành phố Cần Thơ thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, trước mắt là việc chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để thực hiện vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội./.

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ngành Y tế Cần Thơ
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ngành Y tế Cần Thơ

VOV.VN - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần phải chuẩn bị tốt trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, phòng xét nghiệm và thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ngành Y tế Cần Thơ

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ngành Y tế Cần Thơ

VOV.VN - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần phải chuẩn bị tốt trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, phòng xét nghiệm và thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1, TP Cần Thơ
Thủ tướng Phạm Minh Chính ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1, TP Cần Thơ

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 gồm các quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1, TP Cần Thơ

Thủ tướng Phạm Minh Chính ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1, TP Cần Thơ

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 gồm các quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền.