Thủ tướng: Muốn TP HCM không ngập, đừng để "nước chảy ngược"

VOV.VN -Theo kế hoạch dự án triển khai trong 36 tháng, tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành trong vòng 24 tháng.

Sáng nay (26/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khởi công Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1, do nhà đầu tư dự án là Công ty Cổ Phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại cảng Lotus, quận 7, TP.HCM.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cùng Bộ trưởng, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương. 

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, do Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ vốn, đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyến giao (BT). Đây là sự kiện quan trọng đối với người dân thành phố, bởi khi dự án hoàn thành sẽ góp phần giải quyết tình trạng ngập lụt do triều cường kéo dài trong suốt thập niên qua.

Dự án này cũng nhằm cụ thể hóa Quyết định số 1547 của Thủ tướng Chính phủ năm 2008 về việc phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM. Dự án cũng giúp chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường.  

Với vị trí địa lý một mặt giáp biển Đông và các sông lớn chịu ảnh hưởng trực tiếp của triều biển Đông như Sài gòn, Đồng Nai, Nhà Bè, Soài rạp, Vàm cỏ, hiện nay, TPHCM có hơn 60% diện tích mặt đất thấp hơn mực nước đỉnh triều và khoảng 70% diện tích nằm trên nền đất yếu đang bị lún nền với tốc độ trung bình khoảng 10 mm/năm. Cùng với tác động của biến đổi khí hậu và đô thị hóa, tình trạng ngập úng tại TP HCM ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, dự án khi hoàn thành sẽ góp phần giải quyết bức xúc của người dân TP HCM từ nhiều năm qua về tình trạng ngập lụt do triều cường.

Dự án sẽ giải tỏa hơn 300 hộ dân với hơn 1.500 người dân phải di dời. Nhà đầu tư dự án này cho biết, theo kế hoạch dự án triển khai trong 36 tháng, tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành trong vòng 24 tháng.

Vui mừng dự lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là Dự án rất có ý nghĩa khi người dân thành phố HCM đang phải chịu tình trạng ngập lụt do triều cường và biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, Thủ tướng đánh giá cao UBND TP HCM và nhà đầu tư đã huy động được nguồn vốn khác.

Nhấn mạnh trong một tương lai gần, yêu cầu đặt ra đối với TP HCM là thành thố hiện đại, thông minh, thành phố đẳng cấp ở khu vực Châu Á, Thủ tướng cho rằng, việc chống ngập là rất quan trọng. Đối với dự án liên quan đến biến đổi khí hậu, Thủ tướng yêu cầu cần coi trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật để đảm bảo dự án an toàn và hiệu quả.

 

“Mặc dù chúng ta đã thu thập số liệu liên quan, để có cơ sở pháp lý để thiết kế, xây dựng khả thi dự án này, nhưng với dự án liên quan đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thì vấn đề khoa học công nghệ, liên quan đến vấn đề khảo sát thiết kế dự án là rất quan trọng. Chính vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí TP HCM, chủ đầu tư, các đơn vị thiết kế, tư vấn, giám sát phải cập nhật thông tin cần thiết, tiếp tục mời các chuyên gia, các nhà khoa học góp ý trước khi tiến hành một số bước cần thiết, đừng để tình trạng nhiều công trình thủy lợi nước chảy ngược” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu quản lý tốt các hồ điều hòa trong quy hoạch, đảm bảo chống sụt lún. Cùng với đó, Thủ tướng cũng lưu ý UBND TP HCM và nhà đầu tư dự án quan tâm tới vấn đề giải tỏa đền bù, sắp xếp dân cư, tạo điều kiện cho người dân an cư lập nghiệp lâu dài.  

Về tiến độ và chất lượng của dự án, Thủ tướng nêu rõ, nhà đầu tư đã công bố bàn giao vào năm 2018, nhưng phải chịu trách nhiệm về chất lượng dự án. Cùng với đó thì các cơ quan chức năng và người dân thành phố cần tham gia giám sát dự án này. Trong quá trình triển khai dự án thì phải đảm bảo an toàn cho người lao động, có phương án để chống ùn tắc và tai nạn giao thông.

Thủ tướng cũng nêu rõ vai trò của UBND TP Hồ Chí Minh, các Bộ Tài chính, Giao thông Vận tải, Tài Nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của mình. Cùng với việc kịp tiến độ, chất lượng thì với dự án có quy mô lớn này, Thủ tướng yêu cầu phải đặt ra nhiệm vụ chống tham nhũng, tiêu cực và thất thoát, lãng phí./.

Viết bình luận