Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Quảng Ninh

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu…

Hôm nay (29/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ thăm Quảng Ninh và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình phát triển KTXH trong năm 2008, phương hướng và nhiệm vụ phát triển KTXH của Quảng Ninh trong năm 2009. Dự cuộc họp qua truyền hình trực tiếp còn có lãnh đạo 14 huyện thị, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh báo cáo kết quả KTXH đạt được trong năm nay và các bộ, ngành trả lời kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực vượt qua khó khăn thiên tai, dịch bệnh, giá cả lạm phát tăng cao… duy trì ổn định kinh tế với mức tăng trưởng trên 13% trong năm nay; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 1200 USD/ năm (cao hơn bình quân chung cả nước); giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, dịch vụ du lịch tăng khá cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Quảng Ninh còn là một trong 10 tỉnh đứng đầu cả nước về phổ cập giáo dục và tỷ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông. Các cấp, các ngành ở Quảng Ninh đã hỗ trợ kịp thời người dân trong vùng bị thiên tai, dịch bệnh sớm khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống... Những kết quả khá toàn diện này đã đóng góp tích cực vào kết quả KTXH chung của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh như vậy và chỉ rõ: khó khăn, thách thức đối với Quảng Ninh còn rất lớn, nhất là về hạ tầng, nguồn nhân lực, mâu thuẫn giữa phát triển với bảo vệ môi trường. Năm 2009 sẽ là năm khó khăn hơn năm 2008, bởi nền kinh tế thế giới đang suy giảm, tác động trực tiếp đến nước ta như kìm hãm xuất khẩu, hạn chế đầu tư, du lịch, công nghiệp…

Thủ tướng nêu rõ: Mục tiêu ưu tiên trong năm 2009 của Chính phủ là tập trung mọi nỗ lực, giải pháp ngăn ngừa cho được suy giảm của nền kinh tế, ngăn chặn sự trì chệ trong sản xuất kinh doanh để duy trì tăng trưởng.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh ra sức khắc phục khó khăn, phát huy thuận lợi, khai thác tiềm năng và thế mạnh để duy trì sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu và tập trung triển khai các dự án kinh tế xã hội bức thiết. Trước hết là rà soát, hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là hỗ trợ sản xuất than, điện, cơ khí, phát triển dịch vụ và du lịch…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: khó khăn, thách thức đối với Quảng Ninh còn rất lớn

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ sớm thực hiện các chính sách vĩ mô để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhất là tiếp tục đơn giản thủ tục hành chính, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, chậm nộp thuế VAT, giảm lãi suất ngân hàng cũng như có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận nguồn vốn vay.

Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Quảng Ninh đang nghiêm túc xử lý vụ xuất than lậu; yêu cầu tiếp tục làm rõ vụ việc theo tinh thần sai đến đâu thì xử lý đến đó và không được bao che cho bất cứ ai nhưng không vì một số cán bộ tiêu cực mà dừng xuất khẩu than, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh và đời sống của người lao động ngành than ở Quảng Ninh.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh triển khai ngay các biện pháp kích cầu đầu tư, tiêu dùng phù hợp và hiệu quả; phân định rõ từng dự án, nguồn vốn đầu tư để tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựn, nhất là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng như tuyến đường Mông Dương-Móng Cái, cảng Hải Hà, Cái Lân… cũng như tập trung xây dựng bệnh viện tuyến huyện, trường học, nhà ở cho người dân nhằm kích cầu tiêu dùng; tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với người nghèo, đồng bào ở vùng sâu vùng xa…

Thủ tướng nhấn mạnh, chính sách, chủ trương như nhau nhưng nơi nào điều hành với tâm huyết trách nhiệm với nhân dân thì nơi đó sẽ đạt kết quả cao hơn. Tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí, cùng đồng tâm, hiệp lực triển khai đồng bộ các giải pháp để duy trì tăng trưởng trong giai đoạn khó khăn hiện nay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên