Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát hầm vượt sông Sài Gòn

Đây là một hạng mục quan trọng trong dự án xây dựng Đại lộ Đông Tây và cũng là công trình hầm ngầm vượt sông đầu tiên tại Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á

Sáng 16/3, tại TP.Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thị sát tiến độ xây dựng hầm vượt sông Sài Gòn và đường mới Thủ Thiêm.

Công trình xây dựng hầm vượt sông Sài Gòn (hay còn gọi là hầm Thủ Thiêm) có chiều dài gần 1.500 m, trong đó đoạn hầm dìm dưới sông là 370 m chia làm 4 đốt hầm, mỗi đốt rộng khoảng 33m, cao 9m và dài hơn 90 m. Đường hầm Thủ Thiêm do nhà thầu Obayashi (Nhật Bản) thực hiện thiết kế với tiêu chuẩn đường cấp 1 gồm: 6 làn xe ô tô cho phép đạt tốc độ 60 km/h. Công trình còn có tháp thông gió; các hệ thống cung cấp: điện, thông gió, chiếu sáng, thoát nước, hệ thống điều khiển và giám sát, nhà điều hành, trạm thu phí. Toàn bộ gói thầu xây dựng hầm vượt sông Sài Gòn và đường mới Thủ Thiêm có tổng vốn đầu tư hơn 9.860 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản chiếm gần 65% tổng mức đầu tư, còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các vị lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã xuống tận đốt hầm số 1 mới được lai dắt và dìm  thành công vào ngày 8/3 vừa qua, kết nối an toàn với hầm dẫn phía Thủ Thiêm.

Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và môi trường nước thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Tư vấn giám sát đang triển khai công đoạn kiểm tra, cân chỉnh lần cuối vị trí đốt hầm số 1. Các đơn vị cũng đang bắt tay chuẩn bị lai dắt và lắp đặt đốt hầm số 2 vào ngày 6/4 tới. Đốt hầm số 3 và số 4 sẽ được lai dắt và lắp đặt trong tháng 5 và tháng 6. Sau đó sẽ tiến hành hợp long hầm Thủ Thiêm nối liền quận 1 và quận 2 của thành phố Hồ Chí Minh.

Nói chuyện với các nhà thầu, kỹ sư và công nhân đang làm việc trên công trường xây dựng hầm Thủ Thiêm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận nỗ lực của Ban quản lý dự án và các nhà thầu trong việc lai dắt và lặp đặt thành công đốt hầm thứ 1 nhưng đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Thủ tướng yêu cầu Ban quản lý dự án và nhà thầu phối hợp chặt chẽ với nhau tiếp tục triển khai lai dắt và lắp đặt các đốt hầm còn lại đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn.

Thủ tướng nêu rõ: Dự án Đại lộ Đông Tây nói chung và công trình hầm Thủ Thiêm nói riêng hoàn thành không chỉ rút ngắn thời gian đi lại từ phía Đông sang phía Tây và người lại, góp phần giảm ách tắc giao thông tại khu vực trung tâm thành phố mà còn giải quyết được các vấn đề liên quan đến cảnh quan, môi trường và phát triển đô thị.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh tập trung chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi để công trình về đích đúng tiến độ, đảm bảo an toàn và chất lượng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên