Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dân vận là từ trái tim tới trái tim

VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh, dân vận không phải phương pháp, hình thức, mà là từ trái tim đến trái tim, phải chân thành và thuyết phục.

Chiều 17/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt các tổ chức chính trị - xã hội và hội quần chúng. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; cùng các thành viên Chính phủ, đại diện các bộ ngành.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp các tổ chức chính trị-xã hội và hội quần chúng. 

Những năm gần đây, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tăng cường tiếp xúc, trực tiếp đối thoại với đoàn viên, hội viên, các nhóm đối tượng khác nhau trong nhân dân. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thường xuyên đối thoại chính sách với công nhân, nông dân, phụ nữ, thanh niên... Qua đó, kịp thời lắng nghe và giải quyết tốt hơn nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

Dẫn lại câu nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của công tác dân vận, tập hợp quần chúng và đại diện cho quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước trong quần chúng chính là các cấp Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức, hội quần chúng. Các tổ chức này với hình thức, cách làm của mình đã hàng ngày tiếp xúc với người dân ở từng cơ sở, địa phương. Thủ tướng cũng ghi nhận nhiều cán bộ hội, hội viên dù 70 - 80 tuổi nhưng vẫn cống hiến sức mình cho công tác vận động, đoàn kết nhân dân, là những người gần dân nhất, nói lên tiếng nói của nhân dân.

Dẫn lại câu nói của Bác Hồ: “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới, không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh, không có sự gắn kết giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân thì sẽ không đạt được những kết quả phát triển tích cực trong thời gian gần đây.

Nêu một số vấn đề về công tác dân vận thời gian gần đây, Thủ tướng cho rằng, cần thực hiện tốt công tác này hơn nữa, góp phần xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân, không thể để diễn ra tình trạng nơi này có nổ súng, nơi kia có khiếu kiện đông người, kéo dài. Cùng với đó, cần xác định nguy cơ để có định hướng, giải pháp trong thời gian tới.

Nhấn mạnh vai trò của những tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng, Thủ tướng cho biết, có tình trạng, khi có sự việc phức tạp xảy ra ở địa bàn thì không thấy hội viên, đoàn viên ở đâu. Do đó, việc giải quyết những vụ việc từ gốc, từ cơ sở rất quan trọng, không để quá lâu gây nên sự bức xúc, không để “nhiều đốm lửa nhỏ bùng lên sẽ thành đốm lửa lớn; phải khắc phục sự quan liêu, vô cảm trước nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, dân vận không phải phương pháp, hình thức, mà là từ trái tim đến trái tim, phải chân thành, thuyết phục, nêu gương; là trách nhiệm, tâm huyết của những người làm dân vận. Đảng, Nhà nước vận động, thuyết phục nhân dân chứ không phải dùng quyền lực. Chính quyền là từ Nhân dân mà ra, các cấp ngành phải nhận thức được vấn đề này, đồng thời giữ nghiêm kỷ cương, phép nước.

Thủ tướng nêu lên tinh thần là Đảng, Nhà nước, Nhân dân hòa quyện, đoàn kết, thống nhất sẽ tạo nên sức mạnh. Cán bộ phải làm đúng, làm gương, chính sách pháp luật phải tốt để phục vụ nhân dân, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt. Những vấn đề này đặc biệt quan trọng trong đặc điểm đất nước có nhiều tôn giáo, dân tộc, nhiều thành phần,... Do đó, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng cần đổi mới cách làm, tăng cường gặp gỡ để lắng nghe, gần dân hơn, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại.

Theo Thủ tướng, bệnh quan liêu, hình thức là vấn đề còn tồn tại trong một bộ phận cán bộ, công chức, thậm chí ở cả một số cấp hội. Công tác phối hợp tại một số địa phương còn hạn chế, có nơi còn chưa nắm bắt, sâu sát với tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trong khi đó, nội dung, phương thức hoạt động của các tổ chức, các hội dù có nhiều tiến bộ, nhưng chưa đáp ứng tình hình mới khi tác động xã hội rất lớn lao, trong đó đặc biệt là trước ảnh hưởng của các mạng xã hội, của tình trạng tội phạm, suy đạo đức lối sống, sự chênh lệch giàu nghèo...

Cho biết, người dân ra đường lo tai nạn giao thông, về nhà lo an toàn thực phẩm... Thủ tướng cho rằng, đó chính là điều chúng ta phải suy nghĩ, phải nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân. 

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội tiếp tục tuyên truyền các chính sách, pháp luật; là cầu nối của Đảng, Nhà nước và nhân dân để tạo đồng thuận xã hội nhằm tạo nền tảng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường các kênh trực tiếp và gián tiếp để lắng nghe nguyện vọng, ý kiến của nhân dân; giữ vững vai trò liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, vận động sự tham gia của quần chúng nhân dân, tạo sự lan tỏa, đổi mới, sáng tạo; vận động, thu hút người Việt Nam trong nước và nước ngoài, đội ngũ tri thức, doanh nghiệp, nhà đầu tư... đóng góp xây dựng quê hương./.  

Vũ Dũng/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tân Thủ tướng Liên bang Nga

VOV.VN - Nhân dịp ông Mikhail Mishustin được bổ nhiệm làm Thủ tướng Liên bang Nga, ngày 16/01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nga

VOV.VN - Hai Thủ tướng đã trao đổi về các hoạt động chung trong năm chéo Việt Nam - Nga và Nga - Việt Nam trong năm 2020.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trợ lý Phó Thủ tướng

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng; Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục