Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng thương mại với Bỉ đạt 3 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng thương mại với Bỉ đạt 3 tỷ USD

VOV.VN - Chiều nay (23/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Vương Quốc Bỉ Paul Jansen đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và cảm ơn Đại sứ đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Vương Quốc Bỉ của Thủ tướng vừa qua; Tin tưởng với kinh nghiệm ngoại giao lâu năm của mình, ngài Đại sứ sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc ky vong thuong mai voi bi dat 3 ty usd hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng bày tỏ hài lòng về chuyến thăm chính thức tới Vương Quốc Bỉ, nhất là những kết quả tốt đẹp đạt được thông qua cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ, các cuộc gặp với Nhà vua và lãnh đạo khác của Bỉ, cho rằng những kết quả đã đạt được sẽ là nền tảng vững chắc trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam, mong muốn sẽ được đón Thủ tướng Bỉ thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Bỉ thời gian qua đã có những bước phát triển tốt đẹp về mọi mặt. Điều đó thể hiện qua con số về kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm và đạt 2,3 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2018, cũng như số doanh nghiệp Bỉ đang đầu tư tại Việt Nam.

Tuy nhiên Thủ tướng cho rằng, con số này còn quá khiêm tốn so với tiềm năng và thế mạnh mỗi nước, đề nghị Ngài đại sứ với vai trò của mình, sẽ góp phần thúc đẩy và nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 3 tỷ USD trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục là cần thiết và luôn là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Bỉ, do vậy Thủ tướng và lãnh đạo các Vùng, Cộng đồng của Bỉ đều nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất tích cực cho Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EU), mong muốn Bỉ sẽ có tiếng nói để EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định quan trọng này.

Theo Đại sứ Vương Quốc Bỉ Paul Jansen, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Vương quốc Bỉ vừa qua đã ghi một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước,  nhất là hai bên đã đạt được thỏa thuận tốt như việc thiết lập đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp tạo điều kiện để phát triển một nền nông nghiệp chất lượng và công nghệ cao cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Bỉ.

Đại sứ Paul Jansen cũng cho biết, các doanh nghiệp Bỉ mong muốn được tạo điều kiện để tiếp tục mở rộng đầu tư cũng như tìm cơ hội mới tại thị trường Việt Nam, đồng thời đề nghị Chính phủ sẽ miễn thị thực cho công dân Bỉ tới Việt Nam góp phần thúc đẩy du lịch, giao lưu văn hóa. Trên phương diện đa phương, Ngài đại sứ mong muốn Bỉ và Việt Nam sẽ có tiếng nói ủng hộ lẫn nhau, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực như gìn giữ hòa bình, chống biến đổi khí hậu.

Đại sứ Paul Jansen khẳng định, Bỉ luôn ủng hộ Việt Nam tham gia Hiệp định Thương mại tự do với EU, bởi việc tham gia sẽ giúp Việt Nam đón đầu các lợi ích to lớn về chiến lược và kinh tế mà Hiệp định mang lại./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN