Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm một số cơ sở sản xuất tại Bắc Ninh

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm một số cơ sở sản xuất tại Bắc Ninh

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Tập đoàn Dabaco ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao tự động hóa trong sản xuất và chế biến.

Sáng12/2, tại Bắc Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco, một tổ hợp công nghiệp nông nghiệp; thăm Tổ hợp Samsung tại Khu Công nghiệp Yên Phong.

thu tuong nguyen xuan phuc tham mot so co so san xuat tai bac ninh hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu chế biến xúc xích của Dabaco.
Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco cho biết, Dabaco tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, thành lập năm 1996, cổ phần hóa năm 2005. Sau hơn 20 năm cổ phần hóa, từ doanh nghiệp nhỏ, nay Dabaco đã trở thành Tập đoàn kinh tế đa ngành với trên 50 công ty, nhà máy và đơn vị thành viên, doanh thu trên 10.000 tỉ đồng/năm, tổng tài sản trên 5.500 tỉ đồng, trên 5.000 lao động với thu nhập bình quân trên 9 triệu đồng/người/tháng.

Lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp là giống, thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi tập trung, giết mổ và chế biến thực phẩm, bao bì, thương mại và dịch vụ, rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao và xây dựng, bất động sản. Tập đoàn là một trong số ít doanh nghiệp hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị khép kín 3F (tức trang trại, thức ăn, thực phẩm) - sạch từ trang trại tới bàn ăn. Tập đoàn đã có tổng đàn lợn nái 40.000 con; tổng đàn gà giống gần 30 triệu con; đàn gà đẻ trứng có 1,1 triệu con và sản xuất 1 triệu trứng thương phẩm mỗi ngày.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Tập đoàn phát triển mạnh như ngày nay là nhờ chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, vai trò của người đứng đầu đầu được phát huy và sự quan tâm của chính quyền địa phương. Tập đoàn tăng trưởng tốt thời gian qua và công nghệ ngày càng tiến bộ, đa dạng sản phẩm cả trồng trọt, chăn nuôi và tiêu thụ. Chuỗi giá trị mà Tập đoàn xây dựng khá tốt, nhất là trong khâu giống, góp phần giữ gìn các gen giống quý của Việt Nam.

Thủ tướng biểu dương Dabaco đóng góp vào ngân sách của tỉnh, giải quyết nhiều việc làm, hoan nghênh công ty liên tục mở rộng sản xuất ở nhiều địa phương khác với nhiều sản phẩm đa dạng, có trách nhiệm đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng.

Thời gian tới, Thủ tướng lưu ý Dabaco ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao tự động hóa trong sản xuất và chế biến, đẩy mạnh hợp tác quốc tế để xuất khẩu các sản phẩm ra thị trường thế giới. Tập đoàn cần liên kết với các hộ nông dân, HTX trong vùng để các bên cùng có lợi và phát triển. Cùng với mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, Tập đoàn cần nâng mức đóng góp vào ngân sách Nhà nước.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và làm việc tại Tổ hợp Samsung Khu Công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh, thuộc Tổ hợp Samsung Việt Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc tham mot so co so san xuat tai bac ninh hinh 2

Thủ tướng thăm công trình nhà máy đang được xây dựng của Tổ hợp Samsung tại KCN Yên Phong Bắc Ninh.

Samsung hiện có 6 nhà máy tại Việt Nam, trong đó Bắc Ninh có 3 nhà máy, Thái Nguyên có 2 nhà máy và Thành phố Hồ Chí Minh 1 nhà máy, sản xuất các sản phẩm điện tử, thiết bị điện tử thông minh, điện gia dụng, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ. Tổng vốn đầu tư của 6 nhà máy là 15 tỉ USD và đã giải ngân được 10 tỉ USD. Hiện các nhà máy của Samsung đã thu hút 136.700 lao động.

Tính đến cuối năm 2016, Samsung Việt Nam đã xuất khẩu sản phẩm đi 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch năm 2016 đạt khoảng 40 tỉ USD. Samsung thu hút nguồn nhân lực từ khắp nơi trong cả nước. Để đảm bảo đời sống cho lao động, Samsung đã xây 38 tòa nhà ở đảm bảo cho khoảng 30.000 nhân viên. Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam, một đơn vị thành viên của Tổ hợp Samsung Việt Nam, đang đề nghị tăng vốn thêm 2,5 tỷ USD cho nhà máy tại Bắc Ninh.  

Lãnh đạo Tập đoàn Samsung tại Việt Nam cho biết, dự kiến đến cuối năm nay, số lao động tại Việt Nam sẽ nâng lên 150.000 người; xuất khẩu đạt trên 50 tỉ USD. Tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm của Samsung tại Việt Nam hiện là khoảng trên 50%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Samsung đã hoạt động rất thành công thời gian qua tại Việt Nam và chúc mừng kết quả đầu tư của Samsung, đồng thời tin tưởng Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao Samsung giải quyết việc làm cho 140.000 lao động. Với tỷ lệ nội địa hóa cao, thu hút 198 doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm cho Samsung, Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục nâng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, sớm đạt được mục tiêu xuất khẩu trên 50 tỉ USD trong năm nay.

Nhấn mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ là yếu tố quyết định đến thành công của một doanh nghiệp, Thủ tướng đánh giá cao Samsung hình thành trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ. Thời gian qua, Samsung cũng đã thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, chăm lo đời sống cho người lao động.

Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam và chính quyền tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho Samsung hoạt động và mở rộng đầu tư tại Việt Nam; đề nghị Samsung duy trì cam kết đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đã giải quyết một số kiến nghị của Samsung và giao các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN