Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào

VOV.VN - Chiều nay (17/6), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Suphan Keomisay.

Chiều nay (17/6), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Suphan Keomisay và Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc với với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong bo ke hoach va dau tu lao hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (bên phải) và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Suphan Keomisay.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng chào mừng đồng chí Suphan Keomisay cùng Đoàn Đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào sang thăm và làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, chúc mừng đồng chí được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chủ tịch Ủy Ban hợp tác Lào – Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Bí thư, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Suphan Nuvong đặt nền móng, được vun đắp bằng máu của các thế hệ hai dân tộc Việt Nam và Lào. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình giúp Lào trong công cuộc phát triển đất nước, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương cũng như phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Trước mắt, Việt Nam luôn ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng chí Lào nhân năm Lào làm Chủ tịch ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về thành công của các chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Thoonglun Sisoulith, và chuyến thăm Lào của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang từ 12-14/6 vừa qua, đồng thời nhấn mạnh, vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước là rất lớn trong việc triển khai các chương trình hợp tác cấp chiến lược hai nước. 

Với tinh thần hai nước cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong giai đoạn hiện  nay, tạo điều kiện thuận lợi cho DN Lào và Việt Nam hợp tác, đầu tư vào thị trường nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước cần chia sẻ kinh nghiệm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng như giao thông, thương mại, năng lượng, tài chính ngân hàng. Bên cạnh đó là đẩy mạnh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng, triển khai các chính sách phát triển kinh tế xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát, tăng thu ngân sách và đầu tư công.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong bo ke hoach va dau tu lao hinh 2
 

Về phần mình, Bộ trưởng Suphan Keomisay cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn, và bày tỏ vui mừng được thăm và làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sau khi nhận chức Bộ trưởng, đồng thời chuyển lời hỏi thăm của Thủ tướng Thoonglun Sisoulith tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Xuân Phúc.

Bộ trưởng Suphan Keomisay cũng thông báo tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết quả làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, hai bên đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng. Theo đó hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa, góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt hai nước.

Khẳng định vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là rất trong trọng trong việc kết nối với các bộ ngành khác để thực hiện thỏa thuận chiến lược giữa hai nước, Bộ trưởng Suphan Keomisay cho biết thời gian tới sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án hai nước đầu tư lẫn nhau từ trung ương đến địa phương. Hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ lập đoàn kiểm tra trung để đánh giá từng dự án và có biện pháp cụ thể.

Bộ trưởng Suphan Keomisay cũng thông báo với Thủ tướng vừa qua được bổ nhiệm nhiệm làm chủ tịch Ủy Ban hợp tác Lào – Việt Nam, được giao chỉ đạo triển khai các dự án từ trung ương đến địa phương.

Bộ trưởng cũng cho biết, Lào đã tiến hành sửa đổi các luật quan trọng, trong đó có Luật đầu tư, Luật Đầu tư công để có cơ sở pháp lý, giúp các dự án đầu tư vào Lào thuận lợi và đạt kết quả tốt, trong đó có các dự án của các DN Việt Nam đầu tư tại Lào./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.