Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp hai nước phải là tuyến đầu của hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Sáng 24/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN do ông Keith Williams dẫn đầu đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep hoi dong kinh doanh hoa ky asean hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch HĐQT Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Keith Williams
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng gặp Ngài Chủ tịch HĐQT Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Keith Williams, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam coi trọng quan hệ nhiều mặt với Hoa Kỳ, nhất là lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, doanh nghiệp phải là tuyến đầu của hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, quyết định sự bền vững của quan hệ hai nước. Hoan nghênh kết quả thành công của Diễn đàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN, Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam tháo gỡ rào cản để thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch hai nước phát triển, và mong muốn Hội đồng tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep hoi dong kinh doanh hoa ky asean hinh 2
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh doanh nghiệp hai nước phải là tuyến đầu của hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đang phát triển kinh tế nên rất muốn lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới, nhất là trong phát triển kinh tế số, năng lượng tái tạo… Thủ tướng đề nghị Hội đồng hợp tác chặt chẽ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để đạt hiệu quả cao trong hợp tác. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các dự án mà Hội đồng triển khai ở Việt Nam. Trong sự hợp tác này, lĩnh vực năng lượng tái tạo là hết sức cần thiết đối với Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Hội đồng cùng với Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định TPP; hoan nghênh Hội đồng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì doanh nghiệp này chiếm số đông, từ đó giúp giải quyết nhiều việc làm. Thủ tướng cũng đề nghị hai bên cần có nhiều hình thức phối hợp tốt, hiệu quả với doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Về phần mình, ông Keith Williams cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn, cảm ơn Thủ tướng đã đón tiếp trọng thị Tổng thống Hoa Kỳ. Điều này mang tính biểu tượng cao đối với hai nước, tạo cho nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhiều cảm hứng và động lực hợp tác. Ngài Chủ tịch Hội đồng cũng cảm ơn sự hợp tác của VCCI thời gian qua. Trên cương vị là Chủ tịch HĐQT Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, đồng thời là Chủ tịch của một Tập đoàn, Ngài Williams mong muốn giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận xuất khẩu hàng hóa vào Bắc Mỹ và châu Âu.  

thu tuong nguyen xuan phuc tiep hoi dong kinh doanh hoa ky asean hinh 3
Cho biết Đoàn sang Việt Nam lần này gồm nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, ngài Keith Williams cho rằng, việc Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp là thông điệp cực kỳ mạnh mẽ, đầy khích lệ đối với cộng đồng doanh nghiệp, không chỉ ở Việt Nam mà cả nước ngoài.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN chúc mừng Việt Nam đã ký Hiệp định TPP, tin tưởng Việt Nam là hình mẫu thực hiện tốt TPP, đồng thời cam kết cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ nỗ lực hết mình vận động Quốc hội Hoa Kỳ sớm phê chuẩn TPP. Hội đồng vừa ký kết 03 biên bản thỏa thuận với Việt Nam như hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, y tế, ứng phó biến đổi khí hậu.

Cho biết lợi thế của nền kinh tế số đó là phát thải thấp, với tư cách Chủ tịch Hội đồng, ngài Williams cam kết hợp tác với VCCI chặt chẽ để giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam phát triển kinh tế số./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN