Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Belarus

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn kim ngạch thương mại song phương gia tăng hơn nữa, không chỉ ở mức hơn 100 triệu USD như hiện nay.

Chiều nay (29/3), tại trụ sở Chính phủ, tiếp Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn kim ngạch thương mại song phương gia tăng hơn nữa, không chỉ ở mức hơn 100 triệu USD như hiện nay khi mà tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semashko. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng Belarus, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là dấu mốc quan trọng mở ra những triển vọng mới cho hợp tác giữa Việt Nam và Belarus, một đối tác quan trọng của Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững với Belarus.

Trong những năm gần đây, các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước đã tạo xung lực mới trong việc mở rộng không gian họp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Belarus. Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu đã chính thức có hiệu lực từ cuối năm 2016, mở ra nhiều cơ hội, triển vọng mới trong quan hệ họp tác kinh tế - thương mại giữa hai bên. 

Cho biết về kết quả cuộc làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam, Phó Thủ tướng Vladimir Semashko bày tỏ, hai bên đã đánh giá về kết quả hợp tác sau hơn 1 năm rưỡi triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, xem xét hai bên đã làm được những gì, có gặp khó khăn, vướng mắc gì và đưa ra các biện pháp giải quyết.

Ông Vladimir Semashko cho biết ông đã đến thăm một số dự án hợp tác giữa các đối tác hai bên và cảm ơn phía Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho dự án.

Phó Thủ tướng Belarus đề nghị thúc đẩy hợp tác với phía Việt Nam trong một số lĩnh vực mà Belarus có thế mạnh như sản xuất sữa, cơ khí, thiết bị công nghiệp...

Đánh giá cao kết quả làm việc giữa Phó Thủ tướng Belarus với Bộ Công Thương Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn kim ngạch thương mại song phương gia tăng hơn nữa bởi tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Hai bên cần nghiên cứu mở ra các không gian hợp tác lớn hơn.

Hai bên cần tăng cường cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp và thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các doanh nghiệp để giới thiệu về sản phẩm và các lĩnh vực của mỗi nước nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương tương xứng với tiềm năng.

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Belarus hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam. Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện để các sản phẩm công nghiệp, cơ khí, năng lượng, khoáng sản của Belarus tiếp cận thị trường Việt Nam, một thị trường đang phát triển với sức mua ngày càng tăng.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Thủ tướng đề nghị Belarus ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Toàn cảnh chuyến thăm Nga và Belarus của Chủ tịch nước

VOV.VN - Chuyến thăm chính thức Nga và Belarus của Chủ tịch Trần Đại Quang và đoàn đại biểu Việt Nam diễn ra trong các ngày từ 26/6-1/7.

Chuyến thăm Nga và Belarus của Chủ tịch nước thành công tốt đẹp

VOV.VN - Chuyến thăm chính thức LB Nga và CH Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thành công tốt đẹp, có ý nghĩa quan trọng trên nhiều phương diện.

Đưa quan hệ Việt Nam với Nga và Belarus ngày càng phát triển toàn diện

VOV.VN - Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tạo những xung lực mới đưa quan hệ với Nga và Belarus ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Thủ tướng Belarus Semashko

VOV.VN -Chủ tịch nước cho rằng, hai bên cũng cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Tin cùng chuyên mục