Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản thăm phố cổ Hội An

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản thăm phố cổ Hội An

VOV.VN -Tối 11/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đi bộ tại phố cổ Hội An, khai trương Không gian Văn hóa Việt Nam-Nhật Bản...

Nhân dịp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sang Việt Nam dự các sự kiện tại Tuần lễ Cấp cao APEC, vào tối nay, tại Thành phố Hội An tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham quan Thành phố Hội An, di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Shinzo Abe ăn tối tại nhà hàng Hoa Anh Đào (Sakura Restaurant & Cooking Class) nằm trên phố Nguyễn Thái Học.

thu tuong nguyen xuan phuc va thu tuong nhat ban tham pho co hoi an hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đi bộ tại phố cổ Hội An. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội An, trong không khí thân tình, hữu nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Shinzo Abe cùng khai trương “Không gian văn hóa Việt Nam- Nhật Bản” trước sự chứng kiến của đông đảo người dân Thành phố.  

Đây là không gian giao lưu văn hóa của hai dân tộc Việt-Nhật, góp phần tôn vinh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Không gian văn hóa vừa phục vụ du khách Nhật Bản, vừa phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến tham quan di sản văn hóa thế giới Hội An.

Sau khi khai trương Không gian văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe cùng tham quan mô hình "Châu Ấn thuyền", được mô phỏng trên nền tảng từ thuyền thương mại thế kỉ 16, được các thương gia Nhật Bản dùng để giao thương với các nước trong khu vực Châu Á. Đây là món quà được tỉnh Nagasaki tặng Thành phố Hội An (Quảng Nam). "Châu Ấn thuyền"  là chiếc thuyền buôn được kết hoa mà thương gia Nhật Bản Sotaro đã dùng trong đám cưới, rước Công Nữ Ngọc Hoa về Nhật Bản. Hai Thủ tướng đã chứng kiến các nghệ sỹ của hai nước tái hiện lại một phần văn hóa rước dâu đậm chất văn hóa Nhật Bản.

Tiếp đó, Thủ tướng đã Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Shinzo Abe đi qua nhiều tuyến phố rực rỡ đèn lồng với các hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân Hội An và xứ Quảng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với thiệu với Thủ tướng Abe về Thành phố du lịch Hội An, với đậm nét văn hóa truyền thống, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, trong đó có nhiều du khách Nhật Bản.

Sau khi đi bộ trên phố Nguyễn Thị Minh Khai, hai Thủ tướng đã thăm Chùa Cầu, một biểu tượng nổi tiếng của Thành phố di sản Hội An. Cây cầu được xây dựng vào thế kỷ 17, với sự đóng góp của các thương nhân người Nhật.  

Có thể nói đây là sự kiện rất đặc biệt đối với người dân Thành phố Hội An. Vì thế, trên đường đi, rất nhiều người dân và khách du lịch đều chào đón và cảm thấy vô cùng thích thú, hào hứng trước các cử chỉ thân thiện của hai Thủ tướng. Hai Thủ tướng đã nhiều lần dừng lại tại nhiều gian hàng trên phố có đông người dân và khách du lịch trong và ngoài nước đề giao lưu, trò chuyện.

Từ cách đây 400 năm, các thương nhân của Nhật Bản tìm đến Hội An để buôn bán hàng hóa. Thời bấy giờ Hội An là thương cảng sầm uất được đông đảo các thương nhân từ Nhật Bản, Trung Quốc, Châu Âu tìm đến để giao thương./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN