Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Văn hóa từ chức là cần thiết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Văn hóa từ chức là cần thiết”

VOV.VN -Chính phủ giao Bộ Nội vụ nghiên cứu thể chế để báo cáo Chính phủ nhằm có văn bản phù hợp tạo điều kiện từ chức. “Văn hoá từ chức là cần thiết”.

Chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV sáng 17/11, đại biểu Dương Trung Quốc – Đoàn Đồng Nai nêu hai vấn đề.

Đầu tiên, đại biểu nói về hiện tượng phổ biến hiện nay đó là “phạt để tồn tại”.

“Biết làm sai nhưng cơ quan công quyền chỉ phạt khiêm nhường để đút túi. Tôi cho rằng, điều đó cần phải chấm dứt. Thủ tướng có chia sẻ điều đó với tôi không? Nếu Thủ tướng tán thành thì liệu trong nhiệm kỳ Thủ tướng có cam kết rằng sẽ loại trừ hiện tượng “phạt cho tồn tại” hay không?”, đại biểu Dương Trung Quốc nêu vấn đề.

thu tuong nguyen xuan phuc van hoa tu chuc la can thiet hinh 1
Thủ tướng trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội sáng nay

Bên cạnh đó, đại biểu đoàn Đồng Nai cũng đặt vấn đề về “văn hóa từ chức”. Đại biểu cho rằng thời điểm triển khai “văn hóa từ chức” đến thời điểm này đã chín muồi khi quyết tâm của Thủ tướng trong xây dựng Chính phủ liêm chính.

Bên cạnh việc chúng ta nghiêm khắc loại trừ những phần tử thoái hóa biến chất thì cũng tạo ra hành lang pháp lý để người có liêm chính, có đạo đức rời khỏi chức vụ trong danh dự. Thủ tướng có cho rằng đã đến lúc xây dựng quy trình pháp lý để cho các viên chức, công chức từ chức khi cảm thấy cần thiết hay không?

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu đoàn Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, “phạt để tồn tại” cũng là thể chế chúng ta xây dựng lên. Thủ tướng thống nhất với đại biểu Dương Trung Quốc là cần nghiên cứu đầy đủ hơn, trường hợp nào “hai thẻ vàng thành một thẻ đỏ”, trường hợp nào phải “thẻ đỏ” luôn.

“Cái này cần tổng kết, đánh giá, tôi giao Văn phòng Chính phủ tập hợp ý kiến của vấn đề này, nghiên cứu xử lý theo hướng nghiêm túc kịp thời, không để tồn tại cái việc tiêu cực tham nhũng”, Thủ tướng khẳng định.

Đối với vấn đề “văn hóa từ chức”, Thủ tướng tiếp thu ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc.

“Tôi tiếp thu ý kiến này, vì có người do sức khỏe, do trình độ, do hoàn cảnh gia đình không thể tiếp tục công việc trong bộ máy nên xin từ chức thì cần hoan nghênh. Chính phủ giao Bộ Nội vụ nghiên cứu thể chế để báo cáo Chính phủ nhằm có văn bản phù hợp tạo điều kiện từ chức trong điều kiện cụ thể. Văn hoá từ chức là cần thiết”, Thủ tướng khẳng định./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN