Thủ tướng: Phải tăng trưởng trên 5% trong năm 2020

Thủ tướng: Phải tăng trưởng trên 5% trong năm 2020

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, các địa phương chung sức đồng lòng trên mặt trận sản xuất kinh doanh và phòng ngừa dịch bệnh.

Phát biểu kết luận phiên họp chiều 5/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với trách nhiệm trước Đảng, trước dân, chúng ta không thể chấp nhận mức tăng trưởng kinh tế ở mức 2,7% như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo mà phải tăng trưởng gấp đôi mức này.

Sẽ có Nghị quyết tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh 

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tình hình kinh tế xã hội đất nước ta 4 tháng qua gặp nhiều khó khăn, trong đó hàng không giảm 98%, du lịch quốc tế giảm hơn 94%, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, không ít lao động bị mất việc làm. Thủ tướng nhấn mạnh, phải nhận thức rõ điều này để có biện pháp xử lý trong tháng 5 và các tháng tiếp theo.

1_67.jpg
Thủ tướng yêu cầu chung sức đồng lòng trên mặt trận sản xuất kinh doanh và phòng ngừa dịch bệnh.

Theo đó, muốn có nguồn thu lâu dài phải hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là thúc đẩy các dự án lớn, trong đó có 37 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công của Bộ Giao thông vận tải, tạo lực cầu lớn cho nền kinh tế. Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương phải nêu cao trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Cùng với các biện pháp hiệu quả trong quản lý, điều hành nền kinh tế vừa qua, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ thống nhất cần ban hành ngay Nghị quyết chuyên đề tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Đây là một Nghị quyết mang tinh thần tháo gỡ khó khăn, tập trung giải ngân vốn đầu tư công với 700 nghìn tỷ đồng năm nay, một nguồn lực rất lớn để thúc đẩy tăng trưởng. Nghị quyết này đồng thời sẽ có một số nội dung cần điều chỉnh trong Nghị định 68 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng trong lúc Chính phủ chưa kịp sửa Nghị định này, nhằm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng hiện nay. Bên cạnh đó là biện pháp tháo gỡ khó khăn đối với việc triển khai các đoạn cao tốc Bắc -Nam để kịp thời trình phương án ra Quốc hội trong tháng 5 này. 

Tăng trưởng kinh tế phải trên 5%

Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, đồng thời thực hiện nới lỏng để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhất là đối với các đô thị lớn, các khu du lịch… Nhấn mạnh khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba, Thủ tướng yêu cầu chung sức đồng lòng trên mặt trận sản xuất kinh doanh và phòng ngừa dịch bệnh. Một tinh thần quyết tâm vượt khó khăn trên mặt trận kinh tế xã hội, trọng tâm là phục hồi ngay sản xuất kinh doanh, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, thúc đẩy nền kinh tế bật dậy, phát triển mạnh sau dịch. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là thời điểm “vàng” để chúng ta phát triển các ngành kinh tế dịch vụ của đất nước:

"Chính vì vậy tôi lưu ý các đồng chí Bộ trưởng tư lệnh các ngành lãnh đạo các địa phương nhiệm vụ cấp bách hiện nay là tập trung tháo gỡ các vướng mắc, có biện pháp cụ thể hỗ trợ cho người dân doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Đề nghị từng đồng chí lãnh đạo, từng địa phương hơn sâu sát hơn giải quyết các vướng mắc của người dân, đề cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu, kiên quyết không để cơ quan hành chính, thủ tục hành chính, cán bộ hành chính ...cản trở việc phát triển. Tất cả các cơ quan phải thực hiện nghiêm tinh thần nêu gương của cán bộ đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu Bộ, ngành địa phương...Đâu đó vẫn còn tình trạng vô cảm thờ ơ với công việc, với bức xúc của người dân. Sự trì trệ vẫn còn, sợ trách nhiệm vẫn còn cho nên dẫn tới tình trạng chậm chễ ở một số Bộ, ngành địa phương", Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Nêu thực tế đó, Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo các Bộ trưởng, các lãnh đạo địa phương phải “xắn tay áo” vào cuộc tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh dịch vụ phát triển. Người lãnh đạo phải đi trước một bước trước những trăn trở khó khăn lo lắng của đất nước. Trong lúc khó khăn này, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, tập trung phối hợp chặt chẽ hiệu lực hiệu quả, tăng cường kỷ luật kỷ cương, không phải “quyền anh, quyền tôi” lúc này mà chính là vì đất nước vì dân tộc.

Nêu thực tế còn sự thiếu thống nhất trong xử lý công việc vì đất nước, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, gồm cả cấp lãnh đạo, cấp vụ, cấp chuyên viên. Thủ tướng dẫn ra ví dụ cụ thể, đã sau 20 khi tổ chức hội nghị toàn quốc về tháo gỡ khó khăn thì đến nay vẫn chưa ban hành được Nghị quyết. Đó là sự chậm trễ mà Thủ tướng yêu cầu phải rút kinh nghiệm. 

Với các biện pháp nêu ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không thể để kinh tế chỉ tăng trưởng 2,7% như IMF dự báo mà phải tăng trưởng đạt mức trên 5%, kiểm soát lạm phát dưới 4%. Theo đó, cần thúc đẩy thu hút FDI và đầu tư tư nhân, đẩy mạnh xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tiêu dùng nội địa…Trong đó vai trò của người dân và doanh nghiệp làm nền tảng để thúc đẩy sự phát triển. 

Về việc điều chỉnh các chỉ tiêu của đất nước trong năm nay, Thủ tướng nhấn mạnh, với một đất nước có độ mở nền kinh tế như nước ta thì không thể tránh khỏi tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì họp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương các cơ quan liên quan khẩn trương cập nhật kịch bản tăng trưởng, điều chỉnh chỉ tiêu tăng GDP. Trên cơ sở đó Bộ Tài chính điều chỉnh thu ngân sách, bội chi và nợ công. Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng  Chính phủ trước mùng 10/5, để báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội ngay trong kỳ họp tháng 5 này. Tuy vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành thực hiện nghiêm, phấn đấu tối đa để đạt gấp đôi mức IMF dự báo. 

“Chúng ta phải dự liệu những tình huống khó khăn nhưng chúng ta vẫn phát triển mạnh mẽ thể hiện trách nhiệm trước Đảng và nhân dân”: Thủ tướng yêu cầu. 

Không cứng nhắc giãn cách trong nhà trường

 Thủ tướng đánh giá cao Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các sở, các trường về bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại; đồng thời lưu ý việc giãn cách học sinh phù hợp với điều kiện thực tế, không cứng nhắc, cực đoan. 

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo các phương án tổ chức tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 và thống nhất với báo cáo này. Về thi tốt nghiệp THPT, cơ bản không có nhiều thay đổi so với năm 2019. Bộ ra đề thi, xây dựng và cung cấp phần mềm chấm thi, thí sinh vẫn dự thi ở địa phương mình, nội dung thi phù hợp, các trường đại học, cao đẳng có thể sử dụng kết quả kỳ thi này làm căn cứ tuyển sinh. Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương ban hành các quy chế, hướng dẫn công tác thi, tuyển sinh; chuẩn bị đề thi bảo đảm chất lượng, phù hợp; phần mềm chấm thi an toàn, bảo mật; tăng cường phương tiện, công nghệ giám sát; đẩy mạnh thanh tra, bảo đảm kỳ thi tổ chức thành công.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về an toàn kỳ thi tại địa phương./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên