Thủ tướng phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người

VOV.VN - Sáng nay 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi”. Cùng dự có lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, địa phương.

Trong hơn 30 năm qua, lĩnh vực ghép tạng đã đạt được sự tiến bộ vượt bậc. Với quan điểm mang tính nguyên tắc xuyên suốt: lấy con người làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực chủ yếu của sự phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến công tác y tế, đặc biệt là những lĩnh vực mới, sử dụng công nghệ hiện đại như hiến và ghép tạng.

Tính từ ca ghép thận đầu tiên năm 1992 đến nay, cả nước ghi nhận có 8.607 ca ghép tạng được thực hiện; trong đó ghép thận 7.914 ca; ghép gan 593 ca; ghép tim 82 ca; ghép phổi 10 ca; ghép tụy 01 ca; còn lại 8 ca là ghép ruột, gép đa tạng khác.

Trước đây, chỉ có 5 bệnh viện Trung ương là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân Y 103, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện được kỹ thuật ghép tạng, thì đến nay Bộ Y tế đã cấp phép cho 26 bệnh viện thực hiện kỹ thuật này.

Trong tháng 4 vừa qua, gần 120 y bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của các bệnh viện, với tinh thần hết sức khẩn trương, sự tập trung cao độ và phối hợp nhịp nhàng đã kịp thời lấy, vận chuyển và ghép tạng thành công cho 07 người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Trung ương Huế.

Phát biểu tại sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đoàn kết, tương thân, tương ái, trọng tình nghĩa, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được các thế hệ người Việt Nam ta xây dựng, gìn giữ, vun đắp và phát huy từ ngàn đời nay - đó chính là những yếu tố làm nên vẻ đẹp của con người Việt Nam, làm nên sức mạnh của dân tộc Việt Nam. 

Đặc biệt, truyền thống quý báu đó còn được minh chứng bằng nghĩa cử cao đẹp hiến mô, tạng cứu người với tinh thần “cho đi là còn mãi” của hàng nghìn người trên khắp mọi miền Tổ quốc trong những năm qua.

Thủ tướng khẳng định, đây là điểm sáng, là niềm tự hào, là minh chứng cho sự tiến bộ vượt bậc, thể hiện trình độ, kỹ thuật chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú của các chuyên gia ghép tạng, của chuyên ngành ghép tạng Việt Nam nói riêng và của ngành Y Việt Nam nói chung.

Thủ tướng nhắc lại phát biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc (11/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong đó nhấn mạnh: “Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”. 

Thủ tướng xúc động chia sẻ, những thành tựu quan trọng trong ghép tạng thời gian qua là minh chứng rõ nét của tình thương và lòng nhân ái. “Một bàn tay không làm nên tiếng vỗ!”. Để có được những thành tựu quan trọng đó, chúng ta không bao giờ quên những tấm lòng vàng, những nghĩa cử cao đẹp của những con người, những gia đình với tấm lòng hy sinh cao cả đã tình nguyện hiến mô, tạng - một phần vô giá của cơ thể mình, người thân của mình - để “Thắp sáng niềm tin - Tiếp nối hy vọng” - mở ra cơ hội sống cho nhiều người khác. 

Hiện nay Việt Nam đã có hàng nghìn người đã hiến mô, tạng và khoảng hơn 86 nghìn người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời. Ông khẳng định, đây là minh chứng sống động cho sự nhận thức, tình thương và lòng nhân ái ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong xã hội về hiến tạng cứu người - một nghĩa cử cao đẹp.

Thủ tướng trân trọng cảm ơn và tri ân những tấm lòng nhân ái, hành động cao đẹp của những người, những gia đình hiến tạng. Đây thực sự là những tấm gương sáng về người tốt, việc thiện, nêu cao tinh thần “cho đi là còn mãi”, vượt qua nỗi đau thương, mất mát, định kiến để gieo mầm sự sống, hạnh phúc cho nhiều gia đình, bệnh nhân khác.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo Bộ Y tế, các thầy thuốc Việt Nam, đặc biệt là những giáo sư, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế trong lĩnh vực ghép tạng đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, không ngừng nghiên cứu, nâng cao trình độ, luôn tận tụy, hết lòng cho sự nghiệp “chữa bệnh, cứu người”, thắp lên hi vọng hồi sinh cho nhiều bệnh nhân và gia đình đang ngày đêm mong mỏi.

Đồng thời, Thủ tướng cũng biểu dương những đơn vị, cán bộ, nhân viên y tế tư vấn, vận động hiến mô, tạng tại các bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Việt Đức - những người vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, mang trái tim kết nối trái tim, vận động những người, những gia đình tin tưởng hiến tạng.

Cùng với đó Thủ tướng cũng chia sẻ những băn khoăn, trăn trở như số lượng ca ghép tạng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ghép tạng của Nhân dân mới được hơn 1 nghìn ca mỗi năm. Mới có hơn 94% tạng ghép là từ nguồn hiến sống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại đối với sức khỏe người hiến; Việc huy động nguồn lực và các cơ chế, chính sách liên quan đến ghép tạng còn những hạn chế, bất cập; Đội ngũ chuyên gia, y bác sỹ, nhân viên y tế trong lĩnh vực ghép tạng chưa nhiều; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa thực sự đầy đủ, đáp ứng yêu cầu; Công tác thông tin, tuyên truyền về hiến tạng, ghép tạng chưa được sâu rộng, đầy đủ trong các cơ sở y tế, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội.

Để phát huy truyền thống “tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc ta; với mong muốn nhận thức và tinh thần hiến tạng cứu người tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa trong xã hội Thủ tướng kêu gọi: "Tôi kêu gọi, mọi người dân Việt Nam trưởng thành, không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo, vùng miền: Hãy tình nguyện đăng ký hiến tạng trên tinh thần “Mở lòng nhân ái - Lan tỏa yêu thương -
Thắp sáng niềm tin - Tiếp nối hy vọng - Gieo mầm sự sống” vì “cho đi là còn mãi”, một người có thể cứu nhiều người.

Mỗi người chúng ta hãy nâng cao ý thức tự chăm sóc và nâng cao sức khoẻ, thường xuyên rèn luyện thân thể để phòng ngừa các loại bệnh tất, có sức khỏe tốt, để học tập tốt, lao động tốt, đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước vì sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội."

Thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan, địa phương, nhất là Bộ Y tế, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả hơn nữa với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội vận động hiến mô tạng Việt Nam, Hội chữ thập đỏ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, những người có ảnh hưởng trong xã hội ủng hộ và tăng cường công tác truyền thông, lan toả ý nghĩa cao đẹp, vận động người dân đăng ký hiến mô, tạng.

Bộ Y tế chủ động xây dựng kế hoạch, có chỉ tiêu cụ thể tăng số lượng người đăng ký hiến mô, tạng phù hợp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; cải tiến, hoàn thiện cách thức đăng ký hiến mô, tạng để mọi người dân đủ điều kiện có thể đăng ký thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách và có những giải pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả để thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực ghép tạng, hiến tạng, trong đó lưu ý 5 nội dung chính: Huy động các nguồn lực hợp pháp, cả từ NSNN, cơ sở y tế và xã hội, cộng đồng; Chính sách đối với đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế và những người, gia đình hiến tạng; Đào tạo đội ngũ chuyên gia, y bác sỹ, nhân viên y tế; Trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; Công tác thông tin truyền thông, tạo đồng thuận và sự ủng hộ của toàn xã hội.

Cùng với đó Thủ tướng cũng chỉ rõ, mọi hành vi thương mại hóa và mua, bán mô, bộ phận cơ thể người; mua hoặc bán xác đều bị nghiêm cấm - Việc hiến tạng là hoàn toàn tự nguyện và không nhằm mục đích thương mại. Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia phải điều phối tạng đúng luật pháp, minh bạch và công bằng.

Các cơ quan chức năng, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan cần quán triệt, thực hiện đúng quy định về ghép tạng, hiến tạng; không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi và làm sai quy định.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, phát huy những thành tựu quan trọng đạt được, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương, với sự nhận thức sâu sắc, lòng nhân ái, sự sẻ chia của toàn xã hội, công tác ghép tạng và hệ thống hiến mô, tạng ở Việt Nam sẽ ngày càng phát triển; ngày càng có nhiều người đăng ký hiến mô, tạng, mang lại niềm tin, hy vọng cho những người bệnh, tô thắm tình nghĩa đồng bào ruột thịt, truyền thống “con Lạc cháu Hồng”, “nhiễu điều phủ lấy giá gương” của dân tộc

"Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng xã hội nhân văn, giàu tình thương và lòng nhân ái, không để ai bị bỏ lại phía sau" - Thủ tướng nói. Tại sự kiện, Thủ tướng đã đăng ký hiến mô, tạng của mình theo tinh thần "cho đi là còn mãi".

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với Đoàn doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với Đoàn doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc

VOV.VN - Sáng nay (14/5), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với Đoàn 19 Tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc về phát triển kinh tế xanh, kinh tế số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với Đoàn doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với Đoàn doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc

VOV.VN - Sáng nay (14/5), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với Đoàn 19 Tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc về phát triển kinh tế xanh, kinh tế số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Thành phố Cần Thơ trước kỳ họp thứ 7
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Thành phố Cần Thơ trước kỳ họp thứ 7

VOV.VN - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV, chiều 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Đại biểu Quốc hội Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri quận Ô Môn nhằm thông báo chương trình Kỳ họp; lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri; giải đáp và gửi tới các cấp, cơ quan liên quan giải đáp, xử lý các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Thành phố Cần Thơ trước kỳ họp thứ 7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Thành phố Cần Thơ trước kỳ họp thứ 7

VOV.VN - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV, chiều 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Đại biểu Quốc hội Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri quận Ô Môn nhằm thông báo chương trình Kỳ họp; lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri; giải đáp và gửi tới các cấp, cơ quan liên quan giải đáp, xử lý các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Trương Khánh Vĩ
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Trương Khánh Vĩ

VOV.VN - Chiều 8/5/2024, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Trương Khánh Vĩ, Phó Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại) nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Trương Khánh Vĩ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Trương Khánh Vĩ

VOV.VN - Chiều 8/5/2024, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Trương Khánh Vĩ, Phó Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại) nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.