Thủ tướng: Phát triển giao thông là một hướng ra cho Bắc Kạn

VOV.VN - Nhấn mạnh, Bắc Kạn vẫn là tỉnh nghèo, Thủ tướng cho rằng, phát triển hạ tầng giao thông là lối ra quan trọng cho tỉnh.

Tối 24/8, tại Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn theo sự phân công của Bộ Chính trị. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo một số bộ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Kạn.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Kạn.

Trước đó trong sáng 24/8, tại Thành phố Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Tỉnh Thái Nguyên.

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, sau hơn 22 năm tái lập tỉnh (từ năm 1997), đến nay, Bắc Kạn đã có sự thay đổi toàn diện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch từ nông nghiệp sang công nghiệp, xây dựng và dịch vụ-du lịch.

Tuy vậy, Bắc Kạn vẫn là tỉnh còn khó khăn, quy mô dân số nhỏ, chỉ trên 313.000 người với 7 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 80%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế những năm qua đạt bình quân 6,5%. Nguồn thu ngân sách của tỉnh chủ yếu từ đất và khai thác khoáng sản, thiếu tính ổn định và bền vững. 7 tháng năm 2019, thu ngân sách ước đạt 750 tỷ đồng, trong khi mục tiêu đề ra là 1.100 tỷ đồng. Do đó, nhiều năm qua, 90% chi ngân sách của tỉnh phụ thuộc vào Trung ương.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt khoảng 34 triệu đồng/năm, chỉ bằng hơn một nửa mức bình quân chung cả nước.

Một trong những thế mạnh của Bắc Kạn là kinh tế lâm nghiệp với tỷ lệ che phủ rừng đạt 72,6%, là vùng nguyên liệu quan trọng cho phát triển công nghiệp chế biến lâm sản. Tuy vậy, đến nay việc thu hút doanh nghiệp vào lĩnh vực này còn gặp khó khăn.

Bắc Kạn cũng có thế mạnh phát triển dịch vụ du lịch với hồ Ba Bể - một di tích quốc gia đặc biệt, là một trong 20 hồ nước ngọt lớn trên thế giới. Tỉnh đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng cơ sở, trong đó có hạ tầng giao thông phục vụ phát triển và du lịch, song nguồn lực đầu tư rất hạn chế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành cho rằng, Bắc Kạn cần nỗ lực thu hút thêm nhà đầu tư, doanh nghiệp, bởi con số 700 doanh nghiệp hiện nay là còn thấp. Nhất là dựa vào lợi thế để thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, phát triển công nghiệp chế biến lâm sản, nông sản, gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, cần quảng bá mạnh mẽ các thế mạnh du lịch, xây dựng quảng bá thương hiệu các sản phẩm du lịch để thu hút du khách. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời điểm tái lập tỉnh, Bắc Kạn, Quảng Nam và Hưng Yên là 3 tỉnh thu ngân sách thấp nhất cả nước. Cách đây 2 năm, Thủ tướng đã làm việc với tỉnh, đưa ra một số nhiệm vụ phát triển cho tỉnh. Đảng bộ, chính quyền tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, bộ mặt kinh tế xã hội của Bắc Kạn đã có nhiều thay đổi tích cực. Quy mô kinh tế tăng 11 lần sau 22 năm tái lập tỉnh, thu nhập tăng 10 lần. An ninh trật tự được đảm bảo, an sinh xã hội được quan tâm, nhất là nước sạch, bảo hiểm y tế gần như bao phủ toàn bộ người dân.

Thủ tướng ấn tượng việc Bắc Kạn đã thực hiện tốt việc phát triển diện tích rừng, dù nghèo nhưng vẫn lo phủ xanh đất trống đồi trọc, tạo sinh kế cho người dân, giúp người dân giàu lên từ rừng.

Song, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn Bắc Kạn gặp phải như vẫn là tỉnh nghèo nhất cả nước, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, hạ tầng kinh tế xã hội chưa đồng bộ, chưa phát huy được các tiềm năng phát triển. Số lượng doanh nghiệp hoạt động tại tỉnh thấp, ít khu công nghiệp. Tỷ lệ nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh còn cao...

Thủ tướng cho rằng, vấn đề Bắc Kạn gặp phải là khó khăn về giao thông, thiếu giao thông đối ngoại, trong khi là tỉnh miền núi, địa hình khó khăn. Do đó, việc xác định hướng đi để thoát khỏi khó khăn là rất quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi, trao tặng 2 nhà “Đại đoàn kết” cho 2 hộ nghèo của tỉnh Bắc Kạn.

Theo Thủ tướng, Bắc Kạn là tỉnh nghèo nhưng dân khá, do đó phải tiếp tục đưa dân giàu mạnh lên, giảm tỷ lệ đói nghèo tốt hơn nữa. Bởi tỷ lệ đói nghèo ở đây vẫn cao (22%), trong khi cả nước là 5,35%. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Muốn như thế thì phải đặt ra vấn đề chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, ngành hay phát triển cơ sở hạ tầng giao thông bởi “đại lộ đại phú”.

"Bắc Kạn đang là vùng trũng nhất về giao thông nên cần hỗ trợ cho Bắc Kạn, không chỉ năm nay, 2020 mà kế hoạch 5 năm 2021-2025 để giải quyết căn bản vấn đề cho Bắc Kạn" - Thủ tướng nói và nhấn mạnh Bắc Kạn vẫn là tỉnh nghèo nên phát triển hạ tầng giao thông là lối ra quan trọng cho tỉnh.

Với thế mạnh của địa phương, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, trong đó cần phát huy việc xây dựng thành công các thương hiệu sản phẩm nông sản như chè Shan tuyết, miến, lợn Bắc Kạn. Cùng với đó là phát triển kinh tế lâm nghiệp, kinh tế rừng, kể cả cây dược liệu, đều là những thế mạnh của tỉnh. Trong đó cần chú trọng công nghiệp chế biến gỗ rừng trồng.

Đối với phát triển du lịch-dịch vụ, Thủ tướng nhấn mạnh đây là tiềm năng lớn, nhất khu vực Hồ Ba Bể, nhưng hiện chưa có giao thông thuận lợi. Do đó Thủ tướng đề nghị tập trung phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực.

Trước mắt, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần nghiên cứu, phối hợp với các bộ, ngành đề xuất điều chỉnh quy hoạch để có tầm nhìn dài hạn hơn, đúng hướng hơn. Cùng với đó là tập trung hoàn thiện cao nhất nhiệm vụ kế hoạch kinh tế xã hội năm 2019 và năm 2020. Cùng với đó là tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn, nhất là trong cải cách thủ tục hành chính.

Nhấn mạnh Bắc Kạn là tỉnh khó khăn nhất nước ta, cho nên các cấp, các ngành cần quan tâm, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải; quan tâm các chương trình mục tiêu quốc gia từ y tế, giáo dục đến văn hóa, thể thao, du lịch… Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm đúng mức đối với vùng khó khăn để tạo cú hích cho tỉnh trong thời gian đến.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho ý kiến về một số kiến nghị của tỉnh, liên quan đến triển khai một số công trình hạ tầng và giao thông quan trọng như tuyến Quốc lộ 3 mới đoạn Chợ Mới-Thành phố Bắc Kạn, tuyến đường từ xã Quân Bình, huyện Bạch Thông đến hồ Ba Bể; việc thực hiện dự án Bảo tồn và phát triển hệ sinh thái hồ Ba Bể...

Trước đó trong sáng nay, Thủ tướng đã thăm hỏi, trao tặng hai nhà “Đại đoàn kết” cho hai hộ nghèo của tỉnh Bắc Kạn.

Trước đó, sáng nay, tại Thành phố Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên. Đánh giá cao tỉnh đã có mức thu ngân sách đạt kết quả tốt, Thủ tướng đề nghị tỉnh phấn đấu đến hết năm nay trở thành tỉnh thứ 17 tự cân đối được ngân sách. 

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Thái Nguyên, dù mới sau 4 năm triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhưng tỉnh hoàn thành 19/19 chỉ tiêu đề ra, trong đó có 13/19 chỉ tiêu đạt xuất sắc.

Thu ngân sách năm 2018 đạt trên 15.000 tỷ đồng. 8 tháng đầu năm nay, thu ngân sách đã đạt 10.000 tỷ đồng, đạt gần 70% kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 78 triệu người/năm. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Cùng với thúc đẩy phát triển kinh tế, tỉnh đã quan tâm đến công tác an sinh, xã hội, chăm lo cho người nghèo. Dù có nhiều huyện ở vùng cao, vùng khó khăn, nhưng tỉnh đã có 101 xã đạt chuẩn nông thôn mới, về đích vượt kế hoạch 1 năm.

Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống, lịch sử, văn hóa của các công trình, di tích trên địa bàn, góp phần quan trọng giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nước cho nhân dân, trong đó có việc huy động nguồn lực xã hội cùng đầu tư tôn tạo Di tích lịch sử Quốc gia Thanh niên xung phong Đại đội 915.  

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thái Nguyên tiếp tục nỗ lực hoàn thành cao nhất nhiệm vụ kế hoạch đề ra; phấn đấu phát triển toàn diện, vươn lên để trở thành điểm sáng trong phát triển, nâng cao đời sống cho người dân. Cùng với đó là triển khai tốt Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác trong khuôn viên trụ sở Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên.

Tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Thanh niên xung phong Đại đội 915, Thủ tướng và Đoàn công tác cũng đã dâng hương tưởng nhớ 60 Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (năm 1972) tại ga Lưu Xá, Thành phố Thái Nguyên, khi đang làm nhiệm vụ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Nếu Đảng buông lơi, phai nhạt lời dặn của Bác thì sẽ gặp khó khăn”

VOV.VN - Nhà báo Nhị Lê nhấn mạnh điều này khi nói về 5 lời thề của Đảng ta với Bác.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc tại Quảng Ninh

VOV.VN - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Quảng Ninh làm tốt công tác cán bộ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

Phú Thọ họp bất thường bầu tân Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh

Các đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ đã bầu ông Phan Trọng Tấn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Vi Mạnh Hùng làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tin cùng chuyên mục