Thủ tướng: Quý 1/2020 TP HCM tăng trưởng 1,03% chứ không phải 0,42%

VOV.VN -Thủ tướng cho biết, theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong quý 1 năm nay, TP.HCM tăng trưởng 1,03% chứ không phải 0,42%.

Sáng nay (8/5) tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng các bộ, ngành làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh qua hình thức họp trực tuyến. Nhấn mạnh, tăng trưởng của Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, có ý nghĩa quan trọng với tăng trưởng cả nước, Thủ tướng cho biết, theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong quý 1 năm nay, Thành phố tăng trưởng 1,03% chứ không phải 0,42%. Như vậy, tăng trưởng quý 1 năm nay của cả nước cũng cao hơn 3,82%. Đây là thông tin đáng mừng đối với kinh tế đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, có vị trí rất quan trọng đối với nước ta, cả kinh tế, chính trị, xã hội, khoa học công nghệ. Với Thành phố hơn 10 triệu dân, Thủ tướng cho rằng, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Tuy vậy, Thành phố đã hết sức năng động, quyết liệt và rất thành công trong chống dịch. 

Ngay trong khó khăn của thế giới, trong nước, Thành phố luôn năng động, sáng tạo, có nhiều mô hình kinh doanh mới, hiệu quả, cho nên kinh tế Thành phố không bị đổ gãy. Cũng trong khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã phát huy truyền thống “thành phố nghĩa tình”, tương thân tương ái với nhiều mô hình an sinh xã hội hiệu quả. Thành phố cũng là địa phương triển khai sớm nhất các gói hỗ trợ an sinh xã hội, phần lớn đối tượng khó khăn đã được quan tâm xử lý.

Đánh giá về mức độ đóng góp cụ thể của Thành phố Hồ Chí Minh đối với kinh tế cả nước, Thủ tướng cho biết, kinh tế Thành phố chiếm 20-22% GDP, 25% ngân sách, 33% dịch vụ, 18,4% công nghiệp-xây dựng cả nước. Đóng góp lớn như vậy nên nếu kinh tế Thành phố suy giảm sâu thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Thủ tướng cho biết, theo số liệu thống kê của Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc quý 1, Thành phố chỉ tăng trưởng 0,42% so với cùng kỳ. Tuy nhiên theo số liệu mới nhất mà Tổng Cục Thống kê báo cáo Thủ tướng thì Thành phố tăng trưởng trên 1,03%. Như vậy, kinh tế nước ta không chỉ tăng trưởng 3,82% trong quý 1 mà con số còn cao hơn. Thủ tướng cho rằng, đây là thông tin vui đối với kinh tế đất nước trong bối cảnh khó khăn chung cả cả thế giới.

Thủ tướng cũng cho biết, đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán đầy đủ hơn về các yếu tố tính GDP, trong đó có việc chưa tính đầy đủ 3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong quý 1… Thủ tướng nhấn mạnh, phải tính lại chính xác các số liệu, không phải vì bệnh thành tích mà là đảm bảo tính trung thực.

Thủ tướng cũng đánh giá, mức tăng trưởng 1,03% của Thành phố chưa phải là cao, nhưng thu ngân sách nhà nước, cả nội địa và xuất nhập khẩu, của Thành phố vẫn ổn định là một thành công.

Với vị trí của Thành phố lớn như vậy đối với cả nước, Thủ tướng nêu câu hỏi với Thành phố Hồ Chí Minh, đó là giải pháp phát triển sắp tới là gì? Thành phố phải chủ động ra sao để khôi phục kinh tế? Giải pháp nào sắp tới trung ương phải chỉ đạo, tạo điều kiện cho Thành phố?

Đặt vấn đề như vậy, tại buổi làm việc, Thủ tướng mong muốn nghe kiến nghị của Thành phố để cố gắng xử lý trong phạm vi của Chính phủ, nhất là các công trình đang triển khai dở dang./.

Viết bình luận