Thủ tướng tiếp các Đại sứ Hà Lan, Bỉ và các nhà đầu tư châu Âu

VOV.VN - Chiều 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, Đại sứ Bỉ Paul Jansen cùng các nhà đầu tư EU.

Bày tỏ vui mừng tiếp hai Đại sứ Bỉ và Hà Lan và các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Logistic Cái Mép Hạ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Thủ tướng cho rằng, điều này cho thấy quan hệ Việt Nam - Bỉ, Việt Nam-Hà Lan đã và đang có những phát triển tích cực về mọi mặt. 

Hai nước là những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Bỉ-Hà Lan đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam (như Công ty Rent-A-Port tại khu Đình Vũ tại Hải Phòng, Công ty đóng tàu Damen...). Tuy nhiên, kết quả này còn khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh của hai bên, nhất là khi Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực. 

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman chúc mừng Việt Nam kết quả trong phòng chống COVID-19, bày tỏ ấn tượng khi Việt Nam xử lý cân bằng cả vấn đề phòng chống dịch với vấn đề phát triển kinh tế. 

Trong khi cả hai bên đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịnh, Hiệp định EVFTA là biểu hiện quan trọng cho mối quan hệ Việt Nam – EU. EVFTA là cú hích cho phát triển quan hệ song phương, tạo cơ sở cho hợp tác đầu tư một dự án logisti. Chính phủ Hà Lan ủng hộ dự án như này, thể hiện qua việc Ngân hàng Phát triển Hà Lan cam kết sẽ góp 10% vốn đầu tư dự án. 

Về phần mình, Đại sứ Bỉ Paul Jansen cũng ủng hộ dự án, qua đó góp phần thúc đẩy giao thương giữa EU nói chung, Bỉ và Hà Lan nói riêng với Việt Nam, đóng góp vào phát triển kinh tế Việt Nam. Tập đoàn Đầu tư quốc tế Bỉ sẽ góp vốn cho dự án. 

Các nhà đầu tư cho biết, dự án này có thể đón tàu có trọng tải container có trọng tải lớn, đưa hàng hóa Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng tham gia thúc đẩy các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, chở hàng hóa, nông sản từ Đồng bằng sông Cửu Long tới Cái Mép Hạ và đi ra thế giới. Trong bối cảnh Việt Nam và EU đang thúc đẩy giao thông khi EVFTA có hiệu lực, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch thì hai bên đều cần những dự án như này.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 1/2000, xác định vị trí dự án và sẵn sàng công tác giải phóng mặt bằng để có đất sạch cho nhà đầu tư. 

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Bỉ, Hà Lan tại các diễn đàn đa phương và quốc tế như tại Liên Hợp Quốc, ASEM và ASEAN- EU; đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ và quan tâm, cùng EU lên tiếng mạnh mẽ hơn bảo vệ tính thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về Biển Đông. 

Thủ tướng cảm ơn Bỉ và Hà Lan đã ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với EU, tin tưởng rằng Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU mở rộng hợp tác và thị trường. Thủ tướng đề nghị Bỉ và Hà Lan hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi hiệu quả EVFTA, truyền thông sâu rộng đến các địa phương và doanh nghiệp EU về Hiệp định. Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn nước ngoài (nhất là EU) có tiềm năng, có năng lực trình độ công nghệ cao kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam. 

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của nhà đầu tư vào Cái Mép Hạ với tinh thần “giao thông xanh”, phát triển logistic để xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang EU và toàn thế giới. Thủ tướng giao UBND Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề nghị của nhà đầu tư về dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ vấn đề có liên quan. 

Hà Lan là một trong những thị truờng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Châu Âu; kim ngạch hai chiều 7 tháng đầu 2020 đạt 3,54 tỷ USD. Bỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam tại châu Âu, năm 2019 đạt 3,1 tỷ USD. 

Dự án Trung tâm Logistic Cái Mép Hạ trị giá 984 triệu USD được thúc đẩy theo đề xuất của Liên doanh (Consortium) các nhà đầu tư quốc tế từ Bỉ, Hà Lan và Việt Nam. Mục tiêu của Dự án hướng tới phát triển Cái Mép Hạ trở thành trung tâm hàng đầu về dịch vụ vận tải, container và xuất khẩu nông sản từ Đồng bằng sông Cửu Long sang EU./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng: “Cao tốc” EVFTA đã mở, cần thay đổi tư duy và hành động mạnh mẽ

VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh, EVFTA là một "con đường cao tốc", dù là xe tải, xe khách, đại bàng hay chim sẻ sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc ấy.

EVFTA và EVIPA- Bước triển khai quan trọng chiến lược hội nhập quốc tế

VOV.VN - Việc sớm triển khai Hiệp định EVFTA và EVIPA sẽ tạo dựng những khuôn khổ ổn định, lâu dài cho quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - EU.

Việt Nam - EU mong sớm thực thi EVFTA và EVIPA

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đề nghị sớm đưa vào thực thi hai Hiệp định Thương mại tự do và Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Tin cùng chuyên mục