Thủ tướng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp ông Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam.

Trong chương trình thăm tỉnh Wakayama, sáng 30/6, tại thành phố Kinokawa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp ông Nikai Toshihiro, Tổng Thư ký Đảng LDP, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam. Cùng dự có bà Katayama Satsuki, Bộ trưởng phụ trách Chấn hưng địa phương và ông Nikasa Thống đốc tỉnh Wakayama, cùng các quan chức địa phương. 

thu tuong tiep chu tich lien minh nghi sy huu nghi nhat ban – viet nam hinh 1
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam. (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp lại ông Nikai và các quan chức tỉnh Wakayama tại thành phố Kinokawa tươi đẹp. Thủ tướng bày tỏ cảm ơn lãnh đạo tỉnh Wakayama đã dành cho Thủ tướng và Đoàn Cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị trên tinh thần hữu nghị, gắn bó thân thiết giữa nhân dân hai nước. Điều này thể hiện tình cảm đặc biệt giữa Chính phủ, nhân dân và các địa phương hai nước; đồng thời cũng là một minh chứng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng và tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Nhật Bản. 

Vui mừng chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam thăm tỉnh Wakayama, cũng là quê hương mình, ông Nikai Toshihiro nêu rõ, Nhật Bản và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống từ lâu đời. Đánh giá cao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn Việt Nam sang Osaka tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, ông Nikai Toshihiro bày tỏ hy vọng cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp; tiếp tục nâng tầm quan hệ và đưa hợp tác song phương ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Ông Nikai Toshihiro cho biết, ngày càng có nhiều người Việt Nam đến Nhật Bản du lịch, học tập, làm việc. Người dân Nhật Bản nói chung và tỉnh Wakayama nói riêng luôn vui mừng chào đón nhân dân Việt Nam tại Nhật Bản. Qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.  

Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam cho rằng, bên cạnh ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nghị viện thì hoạt động ngoại giao nhân dân, giao lưu, trao đổi văn hóa và nhất là các chương trình, dự án hợp tác giữa các địa phương cũng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn. 

Ông Nikai Toshihiro cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đến Wakyama sẽ thành công tốt đẹp, qua đó tạo dấu ấn đặc biệt nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản. 

Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam cũng đề nghị thời gian tới, hai nước tăng cường trao đổi các “đại sứ trẻ” nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ vì đây là lực lượng nòng cốt trong thúc đẩy quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thay mặt nhân dân địa phương, Thống đốc tỉnh Wakayama Nikasa nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đến thăm tỉnh Wakayama, dự Lễ hội hoa sen Nhật – Việt và cho biết, tỉnh đã ký kết hợp tác với một số địa phương, bộ, ngành của Việt Nam, đặc biệt là với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Trân trọng chúc mừng đất nước và nhân dân Nhật Bản về sự kiện lên ngôi của Nhà Vua Naruhito, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chúc mừng Thủ tướng Shinzo Abe và Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức rất thành công Hội nghị Thượng đỉnh G20. Thủ tướng cho biết, với tư cách khách mời đặc biệt, Việt Nam đã đóng góp tích cực vào các nội dung được bàn thảo tại hội nghị và ủng hộ các quan điểm của nước chủ nhà Nhật Bản. 

Nhấn mạnh đến sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn những tình cảm, đóng góp của ông Nikai Toshihiro và Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao sáng kiến giao lưu hoa sen của ông Nikai Toshihiro được tổ chức tại tỉnh Wakayama lần này; qua đó đưa hoa sen trở thành biểu tượng kết nối tình hữu nghị, nét đẹp văn hóa truyền thống của nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ và tạo mọi điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước trong đó có tỉnh Wakayama với các địa phương của Việt Nam nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp – một thế mạnh của tỉnh Wakayama. 

Thủ tướng đề nghị ông Nikai Toshihiro và lãnh đạo tỉnh Wakayama tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy Chính phủ, Quốc hội Nhật Bản tăng cường hợp tác với Việt Nam; thường xuyên duy trì các hoạt động trao đổi đoàn; tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư với Việt Nam. Thủ tướng cũng mong muốn phía Nhật Bản quan tâm hơn nữa đến các hoạt động hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng tại Việt Nam./.Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN