Thủ tướng tiếp Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Việt Nhật

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Việt - Nhật

VOV.VN - Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Liên minh nghị sĩ Nhật - Việt vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong nhiều năm qua.

Ngày 3/7, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Toshihiro Nicai.

Đánh giá cao những phát triển nhanh chóng và toàn diện của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Toshihiro Nicai nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc ở các cấp, đặc biệt là cấp cao cũng như giao lưu giữa hai Quốc hội và các nhóm Nghị sỹ.

Ông Toshihiro Nicai cho biết sẽ cùng với các nghị sĩ trong liên minh vận động các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư mạnh vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, đồng thời giới thiệu địa phương Nhật Bản thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp của Nhật Bản cho Việt Nam cũng như vận động Chính phủ Nhật Bản tiếp nhận lao động Việt Nam…

thu tuong tiep chu tich lien minh nghi sy huu nghi viet nhat hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Liên minh nghị sĩ Nhật-Việt vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong nhiều năm qua. Thủ tướng đề nghị ông Toshihiro Nicai cùng các nghị sĩ trong Liên minh vận động Chính phủ Nhật Bản tăng nguồn vốn ODA cho Việt Nam, kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào Dự án Trường Đại học Việt-Nhật.

Thủ tướng cũng đề nghị ông Toshihiro Nicai và các nghị sĩ trong Liên minh hỗ trợ để Nhật Bản mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên, thực tập sinh từ Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, các ngành xây dựng và đóng tàu…

*** “Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan triển khai đúng tiến độ các dự án ODA và sẽ sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn quan trọng này” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định như vậy chiều 3/7, tại Tokyo trong buổi tiếp ông Tanaka Akihiko Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ mà JICA dành cho Việt Nam thông qua nguồn vốn ODA khoảng 27 tỷ USD trong hơn 20 năm qua. Đây là nguồn vốn quan trọng đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam, nhất là trong phát triển sở hạ tầng.

Thủ tướng mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục ủng hộ và dành sự hỗ trợ tích cực cho Việt Nam, đối với cả những dự án đang triển khai và một số dự án mới như Bệnh viện Chợ Rẫy 2.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan triển khai đúng tiến độ các dự án ODA và sẽ sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn quan trọng này. Đồng thời đề nghị JICA hợp tác cùng các cơ quan của Việt Nam để quản lý và sử hiệu quả vốn ODA.

Liên quan đến vụ tiêu cực, tham nhũng xảy ra tại dự án ODA ở Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã xử lý nghiêm  theo đúng pháp luật người đã để xảy ra sai phạm của phía Việt Nam; đồng thời đề nghị hai bên cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn hiệu quả, không để xảy ra trường hợp tương tự trong thời gian tới.

Bày tỏ vinh dự được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Tokyo, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Tanaka Akihiko cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam để công việc của JICA được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi trong thời gian qua. Ông Tanaka Akihiko cho rằng, những dự án như Nhà Ga T2 Nội Bài hay cầu Nhật Tân đã khánh thành là minh chứng thiết thực cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên.

Ông Tanaka Akihiko bày tỏ đồng tình với quan điểm và quyết tâm của Việt Nam trong xử lý vụ án tham nhũng ODA vừa qua và khẳng định, phía JICA cũng sẽ làm hết sức, có biện pháp xử lý và ngăn chặn các tiêu cực xảy ra. Chủ tịch JICA cũng cam kết sẽ tiếp tục xem xét và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án sử dụng vốn ODA mà hai bên đang triển khai./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN