Thủ tướng tiếp Hạ nghị sỹ Mỹ

(VOV) -Hạ nghị sỹ ghi nhận những thành tựu Việt Nam đạt được trong việc bảo đảm và phát huy quyền con người, tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Chiều 19/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega, thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đang thăm, làm việc tại nước ta.

Bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam, Hạ nghị sỹ Faleomavaega hoan nghênh những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega (Ảnh TTXVN)


Hạ nghị sỹ khẳng định sẽ tiếp tục vận động Quốc hội Mỹ tăng ngân sách cho việc tẩy độc và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin.

Hạ nghị sỹ bày tỏ lo ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông và nhấn mạnh ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982.

Hạ nghị sỹ ghi nhận những thành tựu Việt Nam đạt được trong việc bảo đảm và phát huy quyền con người, quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo.

Hạ nghị sỹ nhất trí cần có cách tiếp cận khách quan trong vấn đề quyền con người, dựa trên các thông tin xác thực, tính tới đặc thù về văn hóa, lịch sử, truyền thống và trình độ phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp của Hạ nghị sỹ Faleomavaega đối với quan hệ Việt Nam- Mỹ trong những năm qua.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị với Mỹ, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Hạ nghị sỹ Faleomavaega tổ chức các cuộc điều trần tại Hạ viện Mỹ về tác động của chất độc da cam/dioxin đối với môi trường, con người Việt Nam và đề nghị Chính phủ Mỹ đóng góp tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin.

Thủ tướng mong muốn các Nghị sỹ Mỹ tiếp tục thúc đẩy trao đổi giữa hai Quốc hội và giao lưu nhân dân hai nước nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ song phương, phát huy tiềm năng kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, đặc biệt là hỗ trợ để đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sớm đạt kết quả./.