Thủ tướng trao Huân chương Quân công cho Đại tướng Trần Đại Quang

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Quân công hạng nhất cho Đại tướng Trần Đại Quang và Thượng tướng Tô Lâm, sáng 5/8.

Thiết thực kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội  toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ  IX, sáng nay (5/8) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội thi đua “Vì an ninh tổ quốc” trong toàn lực lượng Công an nhân dân lần thứ VII.

Tham dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các Mẹ Việt nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động cùng 353 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phòng trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Thủ tướng: "Các đồng chí đã nêu cao tinh thần xả thân vì nước, vì dân"

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” không ngừng đổi mới, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành và mang tính đột phá trong từng năm với các hình thức thi đua đa dạng, phong phú và thiết thực.

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong công tác, chiến đấu, học tập và nghiên cứu khoa học. Dù ở các vùng sâu, vùng xa hay trên các lĩnh vực khó khăn, nguy hiểm cả trong đấu tranh công khai và hoạt động bí mật, lực lượng Công an luôn nêu cao tinh thần, ý chí tiến công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Cán bộ chiến sỹ Công an luôn dũng cảm xả thân trong giặc lửa hay vượt qua bão lũ để cứu người, cứu tài sản và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, thể hiện sinh động hình ảnh cao quý của người chiến sĩ Công an “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Chỉ tính riêng phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" trong năm 2014 đã có 3.274 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương, trên 1.200 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an nhấn mạnh: “Cán bộ, chiến sỹ Công an vững vàng, trung thành, không có suy thoái về tư tưởng chính trị. Tổ chức bộ máy cũng đã tinh gọn một bước, kỷ cương, kỷ luật chặt chẽ hơn. Số lượng các đơn vị, cá nhân được khen thưởng đông hơn. Chỉ trong 5 năm (2010-2015) đã có 26 cán bộ, chiến sỹ anh dũng hy sinh, giữa thời thời bình, máu của cán bộ, chiễn sỹ Công an vẫn đổ vì sự bình yên của đất nước và nhân dân…”.

Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” cũng đã nghe các đơn vị tiêu biểu chia sẻ kinh nghiệm, mô hình đấu tranh với loại tội phạm xuyên biên giới trong kỷ nguyên công nghệ thông tin; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới phong trào thi đua của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Hà Nội; kinh nghiệm trong điều tra khám phá vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng tại Bình Phước; phong trào 4 cùng với bà con dân tộc thiểu số của Công an huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh…

Thay mặt Chính phủ và Hội đồng thi đua khen thưởng trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong lực lượng Công an nhân dân đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện và đạt được những kết quả to lớn, có sức lan tỏa cả về bề rộng lẫn chiều sâu với hàng trăm mô hình, điển hình tiên tiến, hàng chục nghìn lượt gương người tốt, việc tốt lập nhiều chiến công, nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, chiến đấu, lao động, học tập và rèn luyện, tô thắm truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân anh hùng, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, trật tự, phục vụ đặc lực sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Điển hình là các phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ; Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ, rèn cán, luyện quân, đã ra quân là thắng lợi, siết chặt kỷ cương, rèn đức, luyện tài, sắc bén về nghiệp vụ, tận tụy phục vụ nhân dân, tuổi trẻ tiến quân vào khoa học-kỹ thuật-công nghệ…

Thủ tướng thăm quan các công cụ hỗ trợ hiện đại của lực lượng Công an.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Đại hội Thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lần này chúng ta vui mừng, phấn khởi, xúc động và khâm phục những tấm gương điển hình tiên tiến tiêu biểu, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa tươi thắm, tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Các đồng chí đã nêu cao tinh thần xả thân vì nước, vì dân, vượt lên khó khăn, gian khổ và cám dỗ đời thường, tinh thần say mê nghiên cứu, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, tận tụy, sáng tạo trong công  tác, sẵn sàng hy sinh, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, thể hiện sinh động trên tất cả các lĩnh vực công tác của lực lượng Công an nhân dân và trong bất cứ hoàn cảnh nào, lực lượng Công an nhân dân của cũng luôn tỏ rõ lòng tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Đảng và Nhà nước ta…”

Trên cơ sở phân tích rõ thời cơ, vận hội đan xen những nguy cơ và thách thức của đất nước trong tình hình mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an nhân dân và nêu rõ: dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, lực lượng Công an nhân dân cũng phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Đảng và Nhà nước; hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân; kề vai sát cánh cùng Quân đội nhân dân, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và dựa vào nhân dân để cùng tạo nên sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi mục tiêu chung là giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ chế độ XHCN dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bày tỏ nhất trí cao với các nhiệm vụ, giải pháp mà Đại hội đã đề ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” với nội dung và hình thức đa dạng, thiết thực, giữ vững an ninh quốc gia, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo; giữ vững trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ tốt Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Mỗi cán bộ, chiến sẽ công an cần phải tiếp tục thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc “càng khó khăn thì càng phải thi đua”; quán triệt và thực hiện nghiêm túc quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thi đua-khen thưởng, nhất là Chỉ thị số 39 của bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh thi đua yêu nước, Luật thi đua khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cụ thể hóa phương hướng, mục tiêu của Đại hội thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” lần thứ VII và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX thành các mục tiêu, chỉ tiêu thi đua, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể. Ra sức phát huy những ưu điểm, thành tích, kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, nhất là bệnh thành tích, lãng phí trong thi đua-khen thưởng để phong trào thi đua và công tác khen thưởng trong lực lượng Công an nhân dân ngày càng thiết thực và hiệu quả ngày càng cao.

Thủ tướng nêu rõ: “Công tác thi đua-khen thưởng và phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” phải gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và điều kiện cụ thể của từng lực lượng, từng  lĩnh vực và từng đơn vị, địa phương; chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc, biểu dương, khen thưởng kịp thời để phong trào thi đua thường xuyên được nuôi dưỡng và phát triển. 

Thực tiễn đã chỉ rõ, đơn vị nào mà cấp ủy lãnh đạo, chỉ huy thường xuyên quan tâm xây dựng phong trào thi đua với nội dung cụ thể, thiết thực gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị thì ở đó, không khí công tác sôi nổi, chất lượng tốt hơn, kỷ luật nghiêm minh hơn, nội bộ đoàn kết tốt hơn và đội ngũ cán bộ trưởng thành nhanh hơn…

Thủ tướng trao Huân chương Quân công cho lãnh đạo Bộ Công an.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: xây dưng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và đi nhanh vào hiện đại ở những lĩnh vực, những lực lượng cần thiết. Mục tiêu xuyên suốt của công tác thi đua-khen thưởng là xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; cơ quan đơn vị vững mạnh toàn diện.

Thủ tướng cũng đề nghị ngành Công an làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống để tinh thần thi đua và ý chí quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thấm sâu vào mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an, trở thành động lực mạnh mẽ, thúc đẩy và nâng cao chất lượng công tác, chiến đấu, lao động, học tập, rèn luyện của lực lượng.

Thủ tướng cũng lưu ý trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác thi đua khen thưởng phải xác định rõ trọng tâm, trọng điểm với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể rõ ràng, phù hợp; phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo chỉ huy các đơn vị và vai trò nòng cốt xung kích của các tổ chức đoàn thể, quần chúng.

Đồng thời gắn kết chặt chẽ phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” với việc thường xuyên học tập và làm theo gấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với việc thường xuyên học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân và các phong trào thi đua yêu nước khác, đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho các tập thể và cá nhân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tự hào về Công an nhân dân Việt Nam anh hùng và sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an nhân dân và phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Quân công hạng nhất cho Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an và Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trao Huân chương Quân công hạng nhì cho Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an và trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 19 tập thể và 5 cá nhân tiêu biểu trong lực lượng Công an nhân dân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Công an nhân dân-Tuyệt đối trung thành với Đảng, nhân dân
Công an nhân dân-Tuyệt đối trung thành với Đảng, nhân dân

VOV.VN -Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định: lực lượng Công an nhân dân tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân.

Công an nhân dân-Tuyệt đối trung thành với Đảng, nhân dân

Công an nhân dân-Tuyệt đối trung thành với Đảng, nhân dân

VOV.VN -Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định: lực lượng Công an nhân dân tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân.

Phó CTQH Tòng Thị Phóng tiếp Đoàn đại biểu phụ nữ công an nhân dân
Phó CTQH Tòng Thị Phóng tiếp Đoàn đại biểu phụ nữ công an nhân dân

VOV.VN - Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đánh giá cao các đại biểu nữ CAND ngày càng trưởng thành, phát huy truyền thống cách mạng.

Phó CTQH Tòng Thị Phóng tiếp Đoàn đại biểu phụ nữ công an nhân dân

Phó CTQH Tòng Thị Phóng tiếp Đoàn đại biểu phụ nữ công an nhân dân

VOV.VN - Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đánh giá cao các đại biểu nữ CAND ngày càng trưởng thành, phát huy truyền thống cách mạng.

Tập huấn chống khủng bố và bắt con tin trong Công an nhân dân
Tập huấn chống khủng bố và bắt con tin trong Công an nhân dân

VOV.VN -Việc gia nhập hai Công ước trong lĩnh vực phòng, chống khủng bố có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia.

Tập huấn chống khủng bố và bắt con tin trong Công an nhân dân

Tập huấn chống khủng bố và bắt con tin trong Công an nhân dân

VOV.VN -Việc gia nhập hai Công ước trong lĩnh vực phòng, chống khủng bố có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia.

Trao quyết định thăng hàm cấp Tướng Công an nhân dân
Trao quyết định thăng hàm cấp Tướng Công an nhân dân

Ngày 2/11, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc thăng cấp bậc hàm cấp Tướng Công an nhân dân năm 2014.

Trao quyết định thăng hàm cấp Tướng Công an nhân dân

Trao quyết định thăng hàm cấp Tướng Công an nhân dân

Ngày 2/11, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc thăng cấp bậc hàm cấp Tướng Công an nhân dân năm 2014.

Bộ Công an triển khai thi hành Luật Công an nhân dân
Bộ Công an triển khai thi hành Luật Công an nhân dân

VOV.VN -Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị làm tốt công tác tuyên truyền, để nhân dân hiểu được chức năng, nhiệm vụ, bộ máy của lực lượng Công an nhân dân

Bộ Công an triển khai thi hành Luật Công an nhân dân

Bộ Công an triển khai thi hành Luật Công an nhân dân

VOV.VN -Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị làm tốt công tác tuyên truyền, để nhân dân hiểu được chức năng, nhiệm vụ, bộ máy của lực lượng Công an nhân dân

Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm Báo QĐND và Công an nhân dân
Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm Báo QĐND và Công an nhân dân

VOV.VN - Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp của những người làm báo trong lực lượng vũ trang đã góp phần quan trọng trong vào định hướng dư luận.

Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm Báo QĐND và Công an nhân dân

Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm Báo QĐND và Công an nhân dân

VOV.VN - Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp của những người làm báo trong lực lượng vũ trang đã góp phần quan trọng trong vào định hướng dư luận.

UBTVQH cho ý kiến về Dự án Luật công an nhân dân (sửa đổi)
UBTVQH cho ý kiến về Dự án Luật công an nhân dân (sửa đổi)

VOV.VN -Đa số đại biểu tán thành quy định nhiệm vụ chung cho lực lượng công an nhân dân như dự thảo Luật.

UBTVQH cho ý kiến về Dự án Luật công an nhân dân (sửa đổi)

UBTVQH cho ý kiến về Dự án Luật công an nhân dân (sửa đổi)

VOV.VN -Đa số đại biểu tán thành quy định nhiệm vụ chung cho lực lượng công an nhân dân như dự thảo Luật.

Ra mắt sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công an nhân dân Việt Nam”
Ra mắt sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công an nhân dân Việt Nam”

VOV.VN - Đây là cuốn sách đầu tiên đã hệ thống hóa những tư liệu, hình ảnh, sự kiện lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Công an nhân dân Việt Nam

Ra mắt sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công an nhân dân Việt Nam”

Ra mắt sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công an nhân dân Việt Nam”

VOV.VN - Đây là cuốn sách đầu tiên đã hệ thống hóa những tư liệu, hình ảnh, sự kiện lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Công an nhân dân Việt Nam

Tổng kết 3 năm Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh
Tổng kết 3 năm Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh

VOV.VN -Bộ trưởng Trần Đại Quang đề nghị, công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh CCHC

Tổng kết 3 năm Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh

Tổng kết 3 năm Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh

VOV.VN -Bộ trưởng Trần Đại Quang đề nghị, công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh CCHC