Thủ tướng: Văn phòng Chính phủ phải là cơ quan hành chính kiểu mẫu

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Văn phòng Chính phủ trở thành cơ quan hành chính nhà nước kiểu mẫu, kỷ cương, trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, đóng góp vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng, Chính phủ (VPCP) chiều nay (25/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, Văn phòng Chính phủ tiếp tục đoàn kết, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, trở thành cơ quan hành chính nhà nước kiểu mẫu, kỷ cương, trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, đóng góp vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, với phương châm Chính phủ kiến tạo, phụ vụ nhân dân, thì bộ máy làm việc phải tốt, và Văn phòng Chính phủ đã làm tốt nhiệm vụ này thời gian qua. Các chỉ đạo toàn diện của Chính phủ đều có sự tham mưu của VPCP. Trong đó, Văn phòng Chính phủ đã tham mưu tốt trong việc triển khai họp trực tuyến với số cuộc họp gấp 3 lần năm 2019, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ. Vững vàng, tin cậy, tổng hợp trong tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, nhất là phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, giải ngân vốn đầu tư công, phối hợp trong chuẩn bị dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các vấn đề an ninh, chủ quyền, đấu tranh với các thế lực thù địch…

"Tôi đánh giá cao việc VPCP đã góp phần quan trọng cùng với Bộ Tư pháp tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách, trong đó có 19 dự án luật, 153 Nghị định, 39 quyết định của Thủ tướng. Đến nay chỉ còn nợ 7 văn bản quy định chi tiết. Đây là một cố gắng mà nhiều năm chúng ta chưa làm tốt. Công việc làm thể chế pháp luật, chính sách phải thành một việc trọng tâm của Bộ Tư pháp, các Bộ và Văn phòng Chính phủ, chứ không phải chúng ta chỉ lo “cháy nhà chết người”, cơm, áo, gạo, tiền không đâu. Việc xây dựng thể chế pháp luật có vai trò quan trọng của quản lý một đất nước, xã hội có quy mô lớn như Việt Nam. Trong đó tôi đánh giá cao nhiều ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đã được thể chế hóa, như Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 năm nay, đưa ra những quyết định, quyết sách quan trọng như vậy về giãn cách xã hội" - Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng đánh giá, việc cụ thể hóa các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã góp phần thực hiện phương châm Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm để thúc đẩy giải quyết các vấn đề của đất nước. Nổi bật là công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử góp phần giảm mạnh các chi phí, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, giảm tình trạng tham nhũng vặt đang diễn ra. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo đã tập trung giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm.

Nêu những nhiệm vụ quan trọng của đất nước thời gian tới, trong đó có nhiều việc thuộc trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu, Văn phòng Chính phủ phải có tầm nhìn cao hơn để thực hiện tốt công tác tham mưu. Trước mắt là tích cực phối hợp chuẩn bị thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm ưu tiên của Văn phòng Chính phủ.

Đối với nhiệm vụ chuyên môn của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo: "Văn phòng Chính phủ phải làm thật tốt nhiệm vụ quan trọng là xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đi liền với đó là không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu tổng hợp, trong nghiên cứu soạn thảo, thẩm tra trình các văn bản, các quy định. Đặc biệt là chủ động phối hợp các bộ, cơ quan ngay từ giai đoạn dự thảo. Theo dõi sát tình hình những vấn đề nóng, nhạy cảm mà dư luận xã hội quan tâm, kịp thời đề xuất giải pháp chỉ đạo phù hợp, tham mưu cho đúng đường lối, cương lĩnh, chính sách pháp luật, chống lợi ích nhóm, chống tham nhũng chính sách". 

Thủ tướng cũng chỉ đạo VPCP tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Phát huy cơ chế tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, trả lời thông tin, xử lý những khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp. Thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi hơn cho cả người dân và doanh nghiệp. 

Một nhiệm vụ quan trọng khác là làm tốt hơn công tác truyền thông để lan tỏa khát vọng vươn lên của dân tộc ta thịnh vượng vào năm 2045. Cùng với đó Văn phòng Chính phủ tiếp tục duy trì họp báo hàng tháng và chủ động cung cấp thông tin. Xây dựng Đảng bộ Văn Phòng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, thực sự thân ái, đoàn kết, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức vừa hồng vừa chuyên, qua đó thực hiện công việc được giao hiệu quả, xây dựng uy tín với người dân và doanh nghiệp. 

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Chính phủ đã có tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu, tận tụy hết mình hoàn thành nhiệm vụ được giao, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tiếp tục đoàn kết, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, trở thành cơ quan hành chính nhà nước kiểu mẫu, kỷ cương, trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, góp phần xứng đáng với sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Với năm 2020, Văn phòng Chính phủ cùng các Bộ dự thảo, tiếp thu, chỉnh lý, trình Chính phủ thông qua 12 dự án luật, 7 đề nghị xây dựng luật, ban hành 145 nghị định, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 36 quyết định quy phạm pháp luật. 

Văn phòng Chính phủ đã trình ban hành 9 Nghị định về điều kiện kinh doanh, nâng tổng số thành 50 Nghị định hiện thực hóa các phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh. Đến nay, đã cắt giảm, đơn giản hóa 3.893 điều kiện, tương đương 63%; cắt giảm, đơn giản hóa 6.776 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, đạt 68%, tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương 6.300 tỷ đồng/năm.

Trong triển khai Chính phủ điện tử, Văn phòng Chính phủ, năm 2020 đã phát hành khoảng 26.000 văn bản, trừ các văn bản hệ mật, đã phát hành 100% định dạng điện tử, tiết kiệm 148 tỷ đồng/năm.

Qua triển khai vào vận hành có hiệu quả các Hệ thống thông tin nền tảng của Chính phủ điện tử đã giúp tiết kiệm chi phí xã hội trên 8.500 tỷ đồng/năm. 

Trong phòng, chống COVID-19, Văn phòng Chính phủ cũng đã chủ động đề xuất, tham mưu ban bố những quyết sách quan trọng, đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, với 07 chỉ thị, 04 công điện, 34 thông báo kết luận phiên họp.

Tổ công tác của Thủ tướng đã tiến hành 19 cuộc kiểm tra, tạo ra những thay đổi lớn trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Nhờ đó, số nhiệm vụ quá hạn chỉ còn 1,8%, giảm 23,4% so với trước khi thành lập Tổ Công tác./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Bổ nhiệm nhân sự Văn phòng Chính phủ
Bổ nhiệm nhân sự Văn phòng Chính phủ

Ông Cao Huy, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Chính phủ vừa được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Chính phủ.

Bổ nhiệm nhân sự Văn phòng Chính phủ

Bổ nhiệm nhân sự Văn phòng Chính phủ

Ông Cao Huy, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Chính phủ vừa được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Chính phủ.

Nhân sự mới Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính
Nhân sự mới Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký quyết định bổ nhiệm, điều động một số cán bộ các đơn vị trực thuộc.

Nhân sự mới Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính

Nhân sự mới Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký quyết định bổ nhiệm, điều động một số cán bộ các đơn vị trực thuộc.

Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm lại 2 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Thủ tướng bổ nhiệm lại 2 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm lại 2 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.