Thủ tướng Việt Nam luôn ủng hộ hợp tác ASEAN Trung Quốc

Thủ tướng: Việt Nam luôn ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, là thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc.
  • Sáng 11/9, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các nước ASEAN dự Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam cùng các doanh nghiệp trong nước tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 với tư cách là “Quốc gia danh dự”.

thu tuong viet nam luon ung ho hop tac asean trung quoc hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc hội chợ và hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ những ưu thế và tiềm năng hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc.

Thủ tướng khẳng định quan hệ đối thoại, hợp tác ASEAN - Trung Quốc sau 25 năm hình thành và phát triển nay đã đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Các kỳ Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc - ASEAN đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng phát triển, đi vào chiều sâu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng và luôn tích cực tham gia các kỳ Hội chợ.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, năm nay lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò là “Quốc gia danh dự” của Hội chợ, Việt Nam đã tham dự hơn 250 gian hàng triển lãm, tăng 35% so với năm 2015 và tiếp tục là nước có nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN.

Thủ tướng cũng giới thiệu về tiềm năng và những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam theo Chiến lược phát triển bền vững trong 5 năm tới giai đoạn 2016 - 2020, cũng như những quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Thủ tướng chỉ rõ, đến nay Việt Nam đã tham gia 12 Hiệp định Thương mại Tự do và đang đàm phán 4 Hiệp định thương mại khác, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với sự tham gia của các thành viên ASEAN và Trung Quốc.

Việt Nam có quan hệ kinh tế - thương mại với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ trong tương lai không xa, quan hệ thương mại tự do giữa Việt Nam với 55 đối tác sẽ được xác lập, trong đó có 15 nước thuộc nhóm G20.

thu tuong viet nam luon ung ho hop tac asean trung quoc hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ hai từ trái) tại lễ khai mạc.

Theo đó, khi các doanh nghiệp tham gia hợp tác với Việt Nam sẽ có cơ hội lớn hơn trong việc tiếp cận thị trường có quy mô chiếm 2/3 dân số và 3/4 GDP toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, là một thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc.

Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, cùng các nước ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, giữ vững hòa bình, ổn định, giải quyết khác biệt vì lợi ích của các bên để đảm bảo các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại được triển khai thông suốt, đóng góp tích cực cho hòa bình; hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ủy viên Thuờng vụ Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ điểm lại các chính sách, hoạt động hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong thời gian qua.

Ông Lệ nhấn mạnh, Trung Quốc coi trọng việc hợp tác với ASEAN, đồng thời đề xuất những chính sách, định hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó nêu đậm việc tăng cường tin cậy chính trị để tạo cơ sở vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác chung, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, năng lực sản xuất, kết nối nguồn lực, giao lưu nhân dân.

Dự kiến, khu gian hàng Việt Nam sẽ đón khoảng 80.000 – 100.000 lượt khách tham quan và giao dịch.

thu tuong viet nam luon ung ho hop tac asean trung quoc hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu cắt băng khánh thành 

CAEXPO đã trở thành kênh hết sức quan trọng thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư cùng có lợi giữa ASEAN và Trung Quốc.

Thông qua hội chợ và hội nghị, các doanh nghiệp Việt Nam đã có thêm nhiều đối tác, giới thiệu thêm nhiều mặt hàng tới thị trường Trung Quốc, đồng thời doanh nghiệp Trung Quốc đã mở rộng thị trường, tìm thêm các cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và các nước ASEAN khác.

Ngay sau khi kết thúc Lễ khai mạc chính thức của Hội chợ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ đã đồng chủ trì Lễ khai trương Gian hàng quốc gia Việt Nam (Gian hàng quốc gia chủ đề "Thành phố Đẹp" - đây là một trong những hoạt động chính theo thông lệ của Hội chợ đối với Quốc gia danh dự.

Năm nay, Gian hàng quốc gia chủ đề "Thành phố Đẹp" của Việt Nam giới thiệu thành phố Buôn Ma Thuột – tỉnh Đắk Lắk, mang thông điệp: “Buôn Ma Thuột – Thủ phủ của cà phê Châu Á”.

Thành phố Buôn Ma Thuột được thế giới biết đến không chỉ là thủ phủ của cà phê Việt Nam mà còn là vùng sản xuất ra những hạt cà phê có hương vị thơm ngon khác biệt không nơi nào có được.

Gian hàng “Thành phố đẹp” của Việt Nam được thiết kế dựa trên mô hình Nhà dài của Đắk Lắk (một nét đẹp văn hóa của Đắk Lắk).

thu tuong viet nam luon ung ho hop tac asean trung quoc hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trung Quốc thăm các gian hàng triển lãm

Thành phố đẹp có những đường vào bằng khối đá thô cùng thảm cỏ, đồng thời được thiết kế dựa trên một câu chuyện về cà phê được gọi là “Hành trình cà phê”.

Tại gian hàng dùng hình ảnh giới thiệu các bước để sản xuất ra cà phê: gieo trồng, thu hoạch, phân loại, phơi khô, xay xát, xuất khẩu, nếm – rang – xay và pha cà phê.

Khu gian hàng còn có sân khấu thiết kế theo kiểu Nhà dài, dùng để trải nghiệm văn hóa Tây Nguyên, nơi sản sinh ra cây cà phê theo khẩu hiệu “Nơi huyền thoại bắt đầu”.

Hàng năm, gian hàng quốc gia với chủ đề Thành phố đẹp của Việt Nam tại CAEXPO giới thiệu về các địa phương tiêu biểu của Việt Nam đã thu hút hàng chục nghìn lượt người đến tham quan, giao dịch về cơ hội thương mại, du lịch và đầu tư của các địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bên cạnh sự thành công về mặt thương mại, sự tham gia của Việt Nam tại Hội chợ đã quảng bá tốt hình ảnh quốc gia, hình ảnh thương hiệu, sản phẩm Việt Nam, tăng cường xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam sang các nước ASEAN và Trung Quốc, cũng như những lĩnh vực thu hút đầu tư đầy triển vọng của Việt Nam.

thu tuong viet nam luon ung ho hop tac asean trung quoc hinh 5
Thủ tướng tại gian hàng cà phê Việt

Qua 12 kỳ tổ chức, CAEXPO đã tạo cầu nối hiệu quả đưa doanh nghiệp Việt thâm nhập thị trường Trung Hoa đại lục.

Nhiều sản phẩm xuất xứ Việt Nam có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc như đồ gỗ nội thất, cà phê, nông sản... đã tạo được tiếng vang lớn tại các kỳ hội chợ, thu hút sự quan tâm của các đối tác Trung Quốc, giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ thu được nhiều hợp đồng xuất khẩu có giá trị cao./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN