Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản họp báo sau hội đàm

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản họp báo sau hội đàm

VOV.VN - Hai Thủ tướng khẳng định kết quả cuộc hội đàm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Chiều nay (6/6), ngay sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe tiến hành gặp gỡ báo chí, thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm. Cho biết Nhật Bản và Việt Nam sẽ chào đón Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018, Thủ tướng Abe cho rằng, với kết quả hội đàm hôm nay, hai Thủ tướng sẽ nắm chặt tay nhau để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kết quả hội đàm thành công giữa Thủ tướng và Thủ tướng Shinzo Abe, thống nhất ra Tuyên bố chung với nhiều nhận thức quan trọng về phương hướng và biện pháp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

“Hai bên nhất trí tăng cường tin cậy chính trị. Việt Nam khẳng định coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài. Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc ở các cấp, đặc biệt là cấp cao; phối hợp chuẩn bị tổ chức tốt lễ kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018.

thu tuong viet nam va nhat ban hop bao sau hoi dam hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe gặp gỡ báo chí thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.
Hai bên cũng đã trao đổi nhiều biện pháp và giải pháp cụ thể, thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế, nhất là tăng cường kế nối đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội, tập trung vào các dự án trọng điểm xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao; đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu…”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam quyết tâm sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản, xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản và thực hiện nghiêm túc các cam kết tại hội nghị xúc tiến đầu tư mà Thủ tướng và Thủ tướng Shinzo Abe cùng tham dự chiều 5/6.

Hai bên khẳng định cùng phối hợp chặt chẽ triển khai các dự án lớn như đường bộ, cao tốc Bắc Nam, khu công nghệ cao Hòa Lạc, chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam. Trong chuyến thăm này, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp đã ký 43 văn kiện hợp tác trị giá trên 22 tỉ USD, đó là riêng đầu tư FDI.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết hai Thủ tướng nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, hợp tác chặt chẽ vì thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.

“Ngài Thủ tướng Shinzo Abe đã giải thích về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ những sáng kiến của Nhật Bản nhằm bảo đảm sự thịnh vượng về kinh tế, tự do về thương mại và an toàn hàng hải trên nguyên tắc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập chủ quyền của các quốc gia, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại biển Đông; thúc đẩy giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý; thực hiện đầy đủ tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, sớm hoàn thành bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông COC một cách chất lượng nhất.

Về vấn đề Triều Tiên, hai bên yêu cầu cần thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Liên hợp quốc, xây dựng bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

Thông tin đến báo chí về kết quả hội đàm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một bạn thân đến thăm Nhật Bản lần thứ hai trên cương vị Thủ tướng.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tôi tiến hành cuộc hội đàm lần thứ 5 và đã trao đổi ý kiến một cách thẳng thắn và đầy ý nghĩa. Trên cơ sở tiếp xúc cấp cao thường xuyên, những năm gần đây mối quan hệ Nhật Bản và Việt Nam đã và đang phát triển đáng kể. Để đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển đó, ngày hôm nay, tôi đã bày tỏ quyết tâm của Nhật Bản sẽ đóng góp vào xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, cải thiện môi trường đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam với sử dụng công nghệ, kinh nghiệm vượt trội của Nhật Bản và qua đó, tạo ra cơ hội kinh doanh mà hai bên cùng có lợi”, Thủ tướng Shinzo Abe nêu rõ.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng bày tỏ hết sức coi trọng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng và cho biết, tháng trước, tàu khu trục Izumo của lực lượng tự vệ Nhật Bản đã thăm cảng Cam Ranh. Nhật Bản sẽ hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam nâng cao năng lực chấp pháp trên biển thông qua việc cung cấp những chiếc tàu tuần tra mới.

“Trong khi chúng ta nhận thấy làn sóng chủ nghĩa bảo hộ và chống lại toàn cầu hóa, cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi sẽ thúc đẩy thương mại đầu tư tự do. Tôi đã bày tỏ ý định Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam một cách toàn diện cho sự thành công tốt đẹp của Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay. Hai nước cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để sớm thực hiện Hiệp định TPP cũng như để thực hiện Hiệp định RCEP chất lượng cao”, Thủ tướng Shinzo Abe nêu rõ khẳng định.

Thủ tướng Abe cũng cho biết, Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác để duy trì và tăng cường trật tự quốc tế tự do và mở cửa dựa trên thượng tôn pháp luật, được coi là nền tảng của sự ổn định và phồn vinh của cộng đồng quốc tế. Thủ tướng tướng Abe bày tỏ hết sức vui mừng trước sự am hiểu sâu sắc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về “Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở” mà Nhật Bản đề ra.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Abe cho biết đã chia sẻ quan điểm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tầm quan trọng của đối thoại giữa các nước liên quan trên cơ sở luật pháp quốc tế, cũng như việc ngăn chặn thay đổi hiện trạng một cách đơn phương.

Hai Thủ tướng cũng đã nhất trí nhận thức rằng toàn thể cộng đồng quốc tế cần gia tăng sức ép lên CHDCND Triều Tiên để ngăn chặn phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa, là mối đe dọa giai đoạn mới. Thủ tướng Abe cho biết sẽ hợp tác với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc giải quyết vấn đề bắc cóc công dân./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN