Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhiều đoàn Hội tại thủ đô Bắc Kinh

Thủ tướng: Việt - Trung cần duy trì, phát huy quan hệ truyền thống

VOV.VN - Sáng 13/9, Thủ tướng tiếp thân mật Đoàn đại biểu Hội hữu nghị nhân dân Trung Quốc, Hội hữu nghị Trung Việt, đoàn các gia đình cố vấn người Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, sáng 13/9, tại Thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Hội hữu nghị đối ngoại Nhân dân Trung Quốc và đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Trung – Việt do bà Lý Tiểu Lâm, Chủ tịch Hội Hữu nghị đối ngoại Nhân dân Trung Quốc dẫn đầu. Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo các Bộ và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep nhieu doan hoi tai thu do bac kinh hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Lý Tiểu Lâm
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Đối ngoại nhân dân Trung Quốc tại Thủ đô Bắc Kinh. Thủ tướng bày tỏ trân trọng và đánh giá cao các hoạt động của Hội, đóng góp quan trọng vào việc góp phần gìn giữ, duy trì và phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt – Trung ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan điểm trước sau như một của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng việc gìn giữ, kế thừa và phát huy tình đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt – Trung. Tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước là tài sản vô cùng quý báu cần tiếp tục được gìn giữ.

Trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, Thủ tướng mong muốn hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Trung Quốc - Việt Nam cần duy trì, phát huy tình đoàn kết, quan hệ truyền thống, gắn bó để cùng hợp tác, cùng phát triển, nhất là trong quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch. Hai bên cần tích cực hợp tác để giải quyết các bất đồng về vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình; phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hội hữu nghị đối ngoại Nhân dân Trung Quốc phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tiếp tục có những đóng góp hiệu quả thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc; không ngừng củng cố và vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep nhieu doan hoi tai thu do bac kinh hinh 2
Thay mặt các thành viên trong Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Đối ngoại nhân dân Trung Quốc, bà Lý Tiểu Lâm bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp Đoàn. Thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những hoạt động của Hội hữu nghị Đối ngoại nhân dân Trung Quốc trong thời gian vừa qua, bà Lý Tiểu Lâm cho biết, Hội đã xây dựng và triển khai các hoạt động nhằm góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Bà Lý Tiểu Lâm cũng bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và ý nghĩa to lớn của tình hữu nghị truyền thống, có từ lâu đời giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng nhiều thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp.

Thay mặt Hội hữu nghị Đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Hội Hữu nghị Trung - Việt, bà Lý Tiểu Lâm cũng khẳng định, Hội sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì, phát huy và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; đẩy mạnh hơn nữa việc tổ chức các hoạt động kết nối hai nền văn hóa, các diễn đàn nhân dân; không ngừng vun đắp và phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

** Sáng 13/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, thăm hỏi với Đoàn các đại biểu Hội Cựu gia đình cựu cố vấn Trung Quốc từng giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến, trong đó có gia đình các đồng chí Nguyễn Sơn, Trần Canh, Vi Quốc Thanh, Lương Kim Sinh.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep nhieu doan hoi tai thu do bac kinh hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Trương Đức Duy
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp mặt, tiếp đón đoàn cựu chuyên gia, thân nhân các cựu chuyên gia, nhân sỹ, tướng lĩnh có nhiều công lao, đóng góp quan trọng cho tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác hai nước. Thủ tướng cho rằng, đây là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa tình hữu nghị hai dân tộc, hai nước.

Thủ tướng cho rằng, sự đóng góp tích cực và tình cảm của các cựu chuyên gia, thân nhân các cựu chuyên gia là minh chứng sinh động cho tình hữu nghị lâu dài, bền chặt và đầy sức sống của hai dân tộc Việt Nam - Trung Hoa.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn luôn ghi nhớ, biết ơn công lao, sự hy sinh và đóng góp xương máu của các chuyên gia, cựu cố vấn, nhân chứng lịch sử đã không tiếc máu xương, công sức đóng góp, hy sinh cho tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn chân thành tới các thành viên trong đoàn và gia đình, những người đã dành những tình cảm sâu sắc, chân thành, thủy chung cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, những tình cảm chân thành của các cựu chuyên gia và gia đình sẽ tiếp tục được kế thừa, phát huy và phát triển trong tương lai, nhất là các thế hệ tiếp nối; làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc ngày càng ổn định, phát triển lành mạnh.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep nhieu doan hoi tai thu do bac kinh hinh 4
Thay mặt cho Đoàn, ông Trương Đức Duy, nguyên chuyên gia Trung Quốc từng công tác tại Việt Nam, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam nhắc lại những kỷ niệm, ký ức tốt đẹp trong những ngày tháng chung chiến hào, sứ mệnh, đồng cam cộng khổ, sống, chiến đấu, làm việc cùng các đồng chí Việt Nam trong kháng chiến chống ngoại xâm. Ông Trương Đức Duy bày tỏ, được kề vai sát cánh với các chiến sĩ Việt Nam là sứ mệnh vẻ vang, coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình, cảm thấy ấm lòng khi cuộc cách mạng ở hai nước đã thành công, sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước đang tiến lên từng ngày.

Xúc động khi nhắc đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là trong việc vun đắp cho quan hệ hữu nghị hai nước Việt - Trung, ông Trương Đức Duy khẳng định, tình hữu nghị Việt - Trung “vừa là đồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng nhiều thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp chính là tài sản chung quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước; các thế hệ tiếp nối cần phải trân trọng, kế thừa, gìn giữ và phát huy.

Đại diện gia đình các cựu Cố vấn Trung Quốc bày tỏ xúc động khi ôn lại những chặng đường kề vai sát cánh và tình cảm hữu nghi giữa nhân dân hai nước; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực tuyên truyền và giáo dục cho thế hệ mai sau không ngừng củng cố và phát huy truyền thống hữu nghị quý báu giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân Trung – Việt.

** Cũng trong sáng 13/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc Dịch Hội Mãn và Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Chu Mộ Băng.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep nhieu doan hoi tai thu do bac kinh hinh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc Dịch Hội Mãn
Tại buổi tiếp Lãnh đạo Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp ông Dịch Hội Mãn, Chủ tịch Ngân hàng, chúc mừng Ngân hàng thời gian qua đã có nhiều thành công trong hoạt động kinh doanh trên thị trường trong và ngoài nước, trong đó có Việt Nam, và trở thành ngân hàng có mạng lưới lớn trên thế giới. Thủ tướng cho rằng, những ngân hàng hoạt động có uy tín sẽ thành công tại Việt Nam và đề nghị Ngân hàng Công thương Trung Quốc hợp tác với các ngân hàng Việt Nam, có lãi suất hợp lý, thúc đẩy hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Về phần mình, ông Dịch Hội Mãn cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho Ngân hàng Công thương Trung Quốc hoạt động thời gian qua, kể từ khi có mặt tại Việt Nam vào năm 2010.

Ông Dịch Hội Mãn cho biết, chi nhánh của Ngân hàng Công thương tại Việt Nam là cầu nối về lĩnh vực tài chính giữa hai nước; đồng thời cho biết, Ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Ngân hàng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. 

thu tuong nguyen xuan phuc tiep nhieu doan hoi tai thu do bac kinh hinh 6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Chu Mộ Băng
Tại buổi tiếp Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Chu Mộ Băng, Thủ tướng đánh giá cao những hoạt động thành công của Ngân hàng thời gian qua, trở thành một trong những ngân hàng có quy mô hàng đầu thế giới hiện nay. Thủ tướng hoan nghênh Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có nhiều đóng góp trong các dịch vụ thanh toán biên mậu biên giới Việt – Trung thành công thời gian qua, thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế hai nước.

Về đề nghị của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc mở chi nhánh tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét và giải quyết theo đúng trình tự thủ tục và quy định của Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Chu Mộ Băng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, và cho biết rất ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, một nền kinh tế năng động và mở ra nhiều cơ hội để đầu tư kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài. Với việc Việt Nam quốc gia đối tác thương mại lớn nhất với Trung Quốc so với các nước ASEAN, ông Chu Mộ Băng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Ngân hàng đóng góp thiết thực vào các hoạt động hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai bên./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN