Thủ tướng: VNPT phải giữ vị trí hàng đầu trong thị trường viễn thông

VOV.VN - Thủ tướng chỉ đạo: “Mục tiêu mà chúng tôi muốn đề nghị các đồng chí là phấn đấu đưa VNPT lên vị trí hàng đầu trong thị trường viễn thông Việt Nam".

Sáng 4/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về tình hình tái cơ cấu của VNTP và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, bắt đầu tái cơ cấu từ năm 2014, đến nay Tập đoàn VNPT đã đạt những kết quả khá toàn diện. Thủ tướng biểu dương Đảng ủy, Lãnh đạo và cán bộ nhân viên Tập đoàn đã đoàn kết, nghiêm túc thực hiện tái cơ cấu. Trong quá trình tái cơ cấu đã coi trọng khoa học công nghệ, giúp năng suất lao động và giá trị gia tăng cũng nâng lên. Hạ tầng viễn thông mà Tập đoàn nắm giữ là một trong 10 hệ thống hiện đại của thế giới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng cũng đánh giá cao Tập đoàn tái cơ cấu hoạt động theo đúng mô hình chuỗi giá trị hiện đại, giảm số đầu mối đơn vị, nâng cao hiệu quả quản trị và chất lượng dịch vụ, giúp khả năng cạnh tranh tốt hơn. Trong quá trình tái cơ cấu, không những Tập đoàn đã bảo toàn mà còn phát triển vốn Nhà nước, doanh thu, lợi nhuận, nhiều chỉ tiêu khác đều tăng. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đã phối hợp tốt với các địa phương, trong đó có hợp tác với TP HCM để xây dựng Thành phố thông minh. 

Về những nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng lưu ý Đảng ủy, lãnh đạo, cán bộ nhân viên Tập đoàn tiếp tục đoàn kết, thực hiện tái cơ cấu thành công. Trong đó phải chú trọng sản xuất công nghiệp công nghệ cao, tránh phải nhập khẩu những sản phẩm mà Tập đoàn có thể sản xuất được. 

Thủ tướng chỉ rõ, Tập đoàn vẫn chưa hoàn thành cơ bản, toàn diện mục tiêu tái cơ cấu theo Quyết định số 888 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giai đoạn 2014 – 2015. Quá trình tái cơ cấu vẫn còn một số vấn đề, nhất là đối với khối trường học, bệnh viện.

Khẳng định viễn thông tiếp tục phải là ngành mũi nhọn thúc đẩy liên kết trong chuỗi giá trị gia tăng, Thủ tướng lưu ý, viễn thông phải tạo điều kiện và động lực cho các ngành lĩnh vực khác và toàn bộ nền kinh tế. Trên tinh thần tái cơ cấu, VNPT có những giải pháp cụ thể để lãi cao hơn, bảo tồn vốn Nhà nước tốt hơn, và đặc biệt là thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị Chính phủ giao giao.

Thủ tướng lưu ý, viễn thông phải tạo điều kiện và động lực cho các ngành lĩnh vực khác và toàn bộ nền kinh tế

Thủ tướng lưu ý, dù thực hiện nhiệm vụ chính trị thì VNPT cũng không để “nhập nhằng” giữa nhiệm vụ chính trị, phúc lợi với hoạt động kinh doanh. VNPT phải hoạt động với mục đích cao nhất là tối đa hóa giá trị cho chủ sở hữu là Nhà nước, mang lại lợi nhuận, vốn cao nhất. Đó cũng là tiêu chí để Chính phủ đánh giá và điều hành VNPT.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo: “Mục tiêu mà chúng tôi muốn đề nghị các đồng chí là phấn đấu đưa VNPT lên vị trí hàng đầu trong thị trường viễn thông Việt Nam, nhất là hạ tầng mạng trục viễn thông, mạng trục cố định, hệ thống vệ tinh. Chúng ta đã có một hạ tầng viễn thông tốt, chúng ta tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu. Nhất là phải chiếm ưu thế, trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trên thị trường viễn thông không phải dễ trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay. VNPT phải phát triển mạng viễn thông di động, phát triển thương hiệu Vinaphone đạt tầm cỡ khu vực và quốc tế. Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin, tham gia tích cực vào xây dựng Chính phủ điện tử do Văn phòng Chính phủ chủ trì, tập trung truyền văn bản điện tử, tích hợp dịch vụ công trực tuyến từ xa, kể cả y tế, giáo dục, giao thông…”.

Thủ tướng cũng yêu cầu VNPT tiếp tục nâng cao chất lượng, mở rộng đường truyền của mạng truyền dữ liệu chuyên dùng của Đảng và Nhà nước, đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh của mạng truyền dữ liệu quan trọng này. Bên cạnh đó, mạng chuyên dùng này phải kết nối liên thông văn bản điện tử, thực hiện được các hội nghị truyền hình trực tuyến từ trung ương đến tỉnh, huyện xã. Làm sao Thủ tướng có thể nói chuyện trực tiếp với Chủ tịch xã một số vùng khó khăn.

Đối với nhiệm vụ tái cơ cấu thời gian tới theo Đề án của Chính phủ phê duyệt, Thủ tướng yêu cầu toàn Tập đoàn phải nỗ lực hơn nữa: “Tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ, nội dung theo Quyết định Tái cơ cấu VNPT của Thủ tướng đối với một số việc mà VNPT chưa triển khai. Trong đó, tiếp tục hoàn thành việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Bên cạnh xử lý vấn đề tái cơ cấu cần thảo luận trong bối cảnh khoa học công nghệ, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược, kế hoạch, nhất là kế hoạch đầu tư phát triển tập đoàn giai đoạn đến. Trong đó, chọn công nghệ, đầu tư có trọng điểm lĩnh vực có hiệu quả. Tôi mong muốn các đồng chí có một số sản phẩm công nghiệp viễn thông của VNPT”.

Thủ tướng cũng chỉ đạo VNPT xây dựng phương án cổ phần hóa mạnh mẽ hơn, thu hút nguồn lực, đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Và cần lưu ý đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp, để bộ máy VNPT tinh gọn, hiệu quả hơn nữa, nhạy bén trong một thị trường viễn thông cạnh tranh hội nhập.

Thủ tướng tham quan các sản phẩm của VNPT

Về kiến nghị của VNPT được sở hữu 20% vốn điều lệ của Mobifone và sử dụng một phần số tiền thu được từ việc bán cổ phần của Mobifone khi thực hiện cổ phần hóa để hỗ trợ về nguồn vốn cho VNPT trong quá trình tái cơ cấu, Thủ tướng  giao Bộ Thông tin truyền thông nghiên cứu đề xuất của VNPT, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ khi trình phương án Cổ phần hóa Mobifone. 

Theo Lãnh đạo Tập đoàn, kết quả tái cơ cấu tập đoàn từ năm 2014 theo Đề án đã được Chính phủ phê duyệt khá khả quan. Cụ thể, tổ chức hoạt động của VNPT đã được chuyển sang mô hình 3 lớp “Dịch vụ - Hạ tầng – Kinh doanh” với nguyên tắc “Chuyên biệt – Khác biệt – Hiệu quả”.

Đối với tái cơ cấu nhân lực, số lượng lao động lãnh đạo quản lý giảm mạnh từ 20% xuống còn dưới 10%, trong khi nhân viên kinh doanh, bán hàng tăng từ hơn 4.000 lao động lên gần 15.000 lao động. VNPT đang sở hữu một hạ tầng viễn thông lớn nhất Việt Nam; quản lý hệ thống vệ tinh Vinasat-1 và Vinasat-2 và hệ thống mạng thông tin chuyên dùng hiệu quả, phục vụ sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cơ quan Đảng, chính quyền; cung cấp các dịch vụ viễn thông công ích tới các vùng sâu, vùng xa nhằm cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, với giai đoạn đẩy mạnh tái cơ cấu từ năm 2013-2015, lợi nhuận tăng trưởng bình quân 16%. Giai đoạn 2011-2015, tổng doanh thu trên 562.600 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước, không bao gồm MobiFone, VNPost, Học viện, là gần 16.600 tỷ đồng. 

Tập đoàn cũng đã thoái vốn toàn bộ được 15 danh mục. Mức vốn đã thoái là 602 tỷ đồng trong tổng số 2.002 tỷ đồng phải thoái. Hiện VNPT đang thực hiện thu hồi vốn 4 danh mục; giá trị đã thu hồi bằng 61% giá trị vốn đầu tư trên sổ sách.

Thu tướng dự lễ khai trương dịch vụ di động vệ tinh Vinaphone-S

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khai trương dịch vụ di động vệ tinh Vinaphone-S của Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam. Như vậy, Vinaphone trở thành nhà mạng đáp ứng nhu cầu liên lạc trên toàn bộ không gian lãnh thổ Việt Nam, bao gồm cả vùng biển, vùng trời, biên giới, hải đảo./.

Viết bình luận