Thủ tướng yêu cầu các địa phương hỗ trợ nhà ở cho công nhân

Thủ tướng yêu cầu các địa phương hỗ trợ nhà ở cho công nhân

VOV.VN - Trước mong muốn có nhà ở của công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo các địa phương dành đất đai để xây chung cư cho công nhân.

Chiều 28/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với công nhân, người lao động tại tỉnh Đồng Nai.

thu tuong yeu cau cac dia phuong ho tro nha o cho cong nhan hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời những vấn đề mà công nhân đặt ra tại buổi đối thoại.

Tiếp đó, Thủ tướng đối thoại trực tiếp với hơn 300 công nhân các khu công nghiệp tại Đồng Nai. Cùng tham dự có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng đã kiểm tra thực tế việc triển khai xây dựng thiết chế công đoàn và kết quả một năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng với công nhân lao động. Tại Công ty TaeKwang Vina, Thủ tướng đã thăm Trường mầm non có quy mô khoảng 800 đến 1.000 trẻ, trong đó có 300 trẻ đang theo học.

Hàng tháng, Công ty hỗ trợ học phí cho mỗi cháu là 1,1 triệu đồng. Tại đây, Thủ tướng đã tặng 1 tủ sách cho Trường mầm non. Tiếp đó trong chiều nay, Thủ tướng cũng đã đã đến thăm phòng khám đa khoa cho công nhân, siêu thị công đoàn phục vụ công nhân của Công ty.

Ngay sau kiểm tra các thiết chế công đoàn, tại khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành hơn 2 giờ đối thoại với 300 công nhân.

Điểm khác biệt tại buổi đối thoại này là Thủ tướng đã chủ động đặt ra nhều câu hỏi để công nhân trả lời, trong đó có những nội dung mà Thủ tướng đã yêu cầu thực hiện tại cuộc gặp công nhân tại khu vực phía Nam năm ngoái cũng tại Đồng Nai. Qua trao đổi, Thủ tướng cũng đề nghị công nhân đề xuất nguyện vọng với Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. 

Thủ tướng đề nghị công nhân tại hội trường thẳng thắn trao đổi về các vấn đề như lương cho công nhân; học tập thêm để có cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp; nhà ở cho công nhân; các siêu thị cho công nhân và giá cả tiêu dùng; chất lượng bữa ăn công nhân; nhà trẻ cho con em công nhân; những suy nghĩ về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; việc hình thành các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên tại các doanh nghiệp.

Trao đổi về các vấn đề Thủ tướng nêu ra, các công nhân cho biết hiện nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đền các thiết chế như nhà ăn, siêu thị, nhà trẻ. Bữa ăn công nhân cũng đã được cải thiện hơn trước dù chưa được như mong muốn.

Công nhân cũng đề nghị Chính phủ có nhiều chính sách dành riêng hơn nữa cho những người khuyết tật để có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp như những người bình thường; tạo điều kiện và cơ hội để công nhân có thể học tập trong bối cảnh đồng lương còn thấp, nâng cao trình độ tay nghề, và có cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp.

Công nhân cũng mong muốn Chính phủ chỉ đạo các địa phương và giới chủ quan tâm hơn nữa đến các thiết chế văn hóa cho công nhân để có đời sống tinh thần tốt hơn sau những giờ làm việc căng thẳng. 

Một trong những vấn đề mà nhiều công nhân nêu ra tại buổi đối thoại chính là việc nâng mức lương tối thiểu để nâng cao đời sống cho công nhân. Chia sẻ với các công nhân về điều này, Thủ tướng cho biết: “Chính phủ cũng đang làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để nâng lương theo khu vực, có bước đi chặt chẽ. Tôi mong các vị lãnh đạo, giới chủ tiếp tục quan tâm vấn đề này, để hệ thống tiền lương được nâng lên một bước, đảm bảo mức sống tối thiểu”.

Công nhân Nguyễn Gia Thái, quê ở Hà Tĩnh thì bày tỏ vinh dự lần thứ hai được gặp và đối thoại với Thủ tướng, sau lần Thủ tướng đối thoại với công nhân tại Đồng Nai vào năm ngoái.

Lần này, Nguyễn Gia Thái đề cập vấn đề mà rất nhiều công nhân mong muốn, thậm chí là mơ ước: “Thưa Thủ tướng, mong ước mua cho mình một căn nhà riêng thực sự là khó. Bởi vì công nhân lao động hiện đồng lương rất ít ỏi. Một tháng nếu tăng ca thì cũng chỉ 7-8 triệu. Để mua một miếng đất chính chủ hợp pháp là điều không thể. Vì vậy mong Thủ tướng Chính phủ và các cấp các ngành sẽ có những chính sách để hỗ trợ cho người lao động có khả năng mua được một miếng đất hoặc một căn nhà phù hợp với túi tiền của người lao động”. 

Nhấn mạnh đây là mong muốn chính đáng, Thủ tướng cho biết: “Tôi đã có chủ trương đối với Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam về việc yêu cầu tất cả các địa phương trước hết là quy hoạch đất đai để làm những chung cư, căn hộ cần thiết cho công nhân, giải quyết bớt bức xúc công nhân đặt ra. Chính phủ sẽ có chính sách về thuế, về hỗ trợ ngân sách cùng với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để làm việc này. Trước hết tôi đề nghị lãnh đạo các địa phương dành một khu đất đai để quy hoạch phát triển một số nhà ở chung cư cho công nhân”.

thu tuong yeu cau cac dia phuong ho tro nha o cho cong nhan hinh 2
Thủ tướng trao học bổng cho 5 công nhân Công ty Taekwang Vina.

Nhiều công nhân mong muốn được hỗ trợ của Nhà nước, giới chủ để học tập, nâng cao trình độ và chuyển đổi nghề nghiệp, nhất là trong bối cảnh đồng lương còn hạn hẹp.

Thủ tướng ủng hộ mong muốn chính đáng này của công nhân và kêu gọi thành lập Quỹ học bổng dành cho công nhân và kêu gọi các tổ chức cá nhân đóng góp, hỗ trợ.  Thủ tướng đã tặng 5 suất học bổng cho 5 công nhân Công ty Taekwang Vina có thành tích hoàn thành tốt công việc; trong đó, học bổng cao đẳng 9 triệu đồng/người/năm, học bổng đại học 18 triệu đồng/người/năm.

Sau khi kiểm tra thực tế các thiết chế và đối thoại với công nhân, Thủ tướng đánh  đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân. Lương công nhân cơ bản đã đảm bảo đời sống và đã dành được một phần để tích lũy. Bữa ăn giữa ca của công nhân đã nâng từ 16.000 lên 23.000 đồng/suất, dinh dưỡng được đảm bảo hơn. Bên cạnh đó, Thủ tướng đánh giá tốt việc các doanh nghiệp không phân biệt đối xử giữa độ tuổi, giới tính và người khuyết tật và người bình thường.

thu tuong yeu cau cac dia phuong ho tro nha o cho cong nhan hinh 3
Thủ tướng dự bữa ăn ca với công nhân.

Cuối buổi gặp gỡ, đại diện cho công nhân lao động tỉnh Đồng Nai đã tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 1 đôi giày do chính công nhân thiết kế và sản xuất đặc biệt dành riêng cho Thủ tướng. Ngay sau buổi đối thoại, Thủ tướng đã cùng dùng bữa ăn ca với nhiều công nhân tại Công ty Teakwang Vina./.  

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN