Thủ tướng yêu cầu không để người dân “màn trời, chiếu đất” sau bão

VOV.VN - Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Quảng Bình không để người dân nào rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất", thiếu cơm lạt muối do bão số 10 gây ra.

Chiều 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc chuyến công tác các tỉnh phía Nam sớm hơn dự kiến và quay ra thị sát tình hình thiệt hại và khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra tại các tỉnh miền Trung bằng xe ô tô từ Đà Nẵng đến Quảng Bình. 

thu tuong yeu cau khong de nguoi dan man troi chieu dat sau bao hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra thiệt hại do bão số 10 gây ra tại Quảng Bình.
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, cơn bão số 10 là bão lớn nhất chưa từng thấy trong vòng 50 năm trở lại đây. Ngoài chịu thiệt hại nặng nề về tài sản, tính đến tối 15/9, tỉnh có 2 người chết và 14 người bị thương. Hệ thống điện lưới, điện chiếu sáng bị gãy đỗ rất lớn và gây mất điện trên diện rộng. Tuy vậy, nhờ người dân có ý thức phòng chống bão nên đã hạn chế rất nhiều thiệt hại.

Trước mắt, tỉnh đề nghị Chính phủ hỗ trợ gạo và kinh phí khắc phục các công trình giao thông, giống cây trồng vật nuôi và hoàn thiện một số công trình tránh trú bão. 

Sau khi nghe lãnh đạo các Bộ, ngành và tỉnh Quảng Bình báo cáo về tình hình thiệt hại do bão, Thủ tướng đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các Bộ, ngành thực hiện quyết liệt các giải pháp khắc phục hậu quả bão số 10.

thu tuong yeu cau khong de nguoi dan man troi chieu dat sau bao hinh 2
Nhiều cây cối trên địa bàn tỉnh và thành phố Đồng Hới bị gãy đổ sau bão.
Thủ tướng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và ý chí nghị lực mà quân và dân tỉnh Quảng Bình trong những ngày qua để đối phó với siêu bão số 10. Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Bình chỉ đạo, cùng sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các tổ chức đoàn thể đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường:

“Việc đầu tiên tôi đề nghị bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân, không để nhân dân sống cảnh “màn trời chiếu đất”, không để nhân dân thiếu cơm lạt muối, đứt bữa do bão số 10 gây ra, nhất là vùng ven biển bị thiệt hại nhiều. Chính vì vậy, Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện bảo đảm sớm có điện cho hai tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và các địa phương khác. Có phương án huy động các công ty điện lực miền Bắc, miền Trung phối hợp để bảo đảm hệ thống điện trở lại hoạt động bình thường” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó là khẩn trương đảm bảo vệ sinh môi trường để không để xảy ra dịch bệnh sau bão và đảm bảo cảnh quan môi trường. Tỉnh cũng cần có kế hoạch cụ thể, huy động lực lượng quân đội, công an hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa, nhất là các ngôi nhà bị sập và hư hỏng nghiêm trọng.

Ngay sau bão, Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra vận hành hiệu quả và an toàn các hồ chứa thủy điện, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không để xảy ra lũ khi sau bão vẫn còn mưa lớn.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo khắc phục nhanh các tuyến giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là tuyến đường sắt Bắc Nam, các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Tỉnh cần chỉ đạo khôi phục hệ thống giao thông nông thôn, nhất là những nơi bị sạt lở do bão, lũ. Bộ Công an đảm bảo an ninh trật tự, không để tình hình phức tạp xảy ra đối với người dân.

Cùng với việc khắc phục thiệt hại sau bão thì tỉnh cần chỉ đạo khôi phục sản xuất và cơ sở hạ tầng. Ngành Y tế bảo đảm cơ số thuốc cần thiết, tăng cường công tác phòng chống, không để xảy ra dịch bệnh sau bão. Các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống lụt bão, Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Trung ương tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để dự báo, thông báo kịp thời, khắc phục nhanh, chủ động. 

thu tuong yeu cau khong de nguoi dan man troi chieu dat sau bao hinh 3
Cổng chào vào Thành phố Đồng Hới bị sập hoàn toàn do bão.
Thủ tướng giao các cơ quan chức năng tổng hợp thiệt hại của các địa phương, trước hết là 2 địa phương thiệt hại lớn là Hà Tĩnh, Quảng Bình, cùng các đề xuất của các Bộ, trình Thủ tướng phương án xử lý.

Với các kiến nghị của tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng cho biết: “Thủ tướng đồng ý giải quyết 3.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân ngay sau bão có gạo ăn, trong lúc mất điện có thể chưa xay lúa được. Đồng ý giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kịp thời giải quyết giống lúa, giống rau cho Quảng Bình để hỗ trợ người dân trong mùa vụ tới. Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình phương án các công trình mà tỉnh Quảng Bình đề nghị như khu neo đậu tàu thuyền và nghiên cứu trung tâm cứu hộ, cứu nạn”.

Tính đến chiều 15/9, theo thống kê của các cơ quan chức năng, tại Quảng Bình có 1.500 nhà bị ngập ở thị xã Ba Đồn và 49.100 ngôi nhà bị tốc mái./.  

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.