Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt chúc Tết cán bộ ngân hàng

Thủ tướng yêu cầu ngân hàng lấy khách hàng là trọng tâm phục vụ

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp vào hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế xã hội đất nước.

Chiều 21/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết cán bộ, nhân viên ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB). Biểu dương những kết quả ấn tượng mà các ngân hàng đạt được năm qua, Thủ tướng cho biết, năm 2018 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm, vì thế các ngân hàng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp vào hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế xã hội đất nước.

thu tuong nguyen xuan phuc gap mat chuc tet can bo ngan hang  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết cán bộ, người lao động VietinBank. Ảnh: VGP.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, năm 2017, ngân hàng đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tổng tài sản hợp nhất VietinBank đạt 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15,3%. Dư nợ tín dụng đạt 839.000 tỷ đồng, tăng 18%, hoàn thành kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế ước đạt hơn 9.200 tỷ đồng, vượt kế hoạch. Ngân hàng đã tập trung 70% dư nợ cho vay sản xuất kinh doanh, trong đó có 5 lần giảm lãi suất, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh. 

Phát biểu với cán bộ, người lao động Ngân hàng tại 155 điểm cầu trực tuyến cả nước, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi, động viên và khích lệ nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến toàn thể 24.000 cán bộ, nhân viên VietinBank, chúc mừng những thành tích quan trọng mà ngân hàng đạt được trong năm qua.

Thủ tướng đánh giá cao VietinBank đã cổ phần hóa thành công, phát triển nhanh dịch vụ công nghệ ngân hàng, nỗ lực trong xử lý nợ xấu, đảm bảo hệ thống hoạt động tốt, nâng cao hiệu quả quản trị ngân hàng để củng cố niềm tin với khách hàng. Ngân hàng cũng đã bảo đảm vốn cho các ngành và các dự án quan trọng của đất nước, hướng vào các mục tiêu Chính phủ đặt ra như xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở hạ tầng. Cùng với đó là dành sự quan tâm đến công tác an sinh xã hội, nhất là các hoàn cảnh khó khăn.

Nhấn mạnh năm 2018 là năm bản lề của giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng yêu cầu VietinBank nỗ lực đóng góp vào thực hiện các nhiệm vụ đặt ra, trong đó cần chú trọng tăng cường năng lực tài chính; nâng cao năng lực quản trị điều hành theo chuẩn mực quốc tế, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ngân hàng cần xây dựng giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng và kiểm soát cơ cấu tín dụng, nghiên cứu vận dụng các chủ trương của Chính phủ trong việc ưu tiên những lĩnh vực mà Chính phủ quan tâm, hạn chế những lĩnh vực nhiều rủi ro. Cùng với đó VietinBank tiếp tục xử lý nợ xấu; tiếp tục cải cách và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tiếp đó, chiều 21/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đầu xuân, chúc Tết 16.000 cán bộ, nhân viên Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) tại hội sở chính và thông qua các đầu cầu trực tuyến cả nước. Báo cáo Thủ tướng, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cho biết, năm 2017, toàn hệ thống VCB đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả hết sức ấn tượng.

Trong đó, lợi nhuận tăng 3.000 tỷ đồng, tăng tương ứng gần 33% so năm 2016 và là ngân hàng đầu tiên chinh phục lợi nhuận vượt mốc 10.000 tỷ đồng, đóng góp lớn nhất vào ngân sách so với các ngân hàng. Cùng với đó, VCB cũng tích cực xử lý hiệu quả và đưa nợ xấu về mức thấp nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng.

Thủ tướng ấn tượng về tinh thần làm việc, sự văn minh của VCB, và điều đó giúp ngân hàng nhận được sự ưu ái của khách hàng và xã hội. Thủ tướng cho rằng VCB là ngân hàng thương mại được đánh giá cao ở nhiều phương diện, phát huy tốt truyền thống 55 năm xây dựng và trưởng thành. Một trong những nguyên nhân quan trọng giúp VCB đạt kết quả tốt như năm qua là nhờ việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đầu vào và có chiến lược phát triển đúng đắn.

VCB đã đi đầu trong thực hiện các chủ trương của Chính phủ, trong đó, hiện ngân hàng có mức lãi suất đầu ra thấp nhất thị trường, dù lãi suất huy động không giảm. Trong một thời gian ngắn, tổng tài sản của ngân hàng đã vượt 1 triệu tỷ đồng; nợ xấu đưa về mức 1,1%, mức thấp nhất trong các tổ chức tín dụng hiện nay. Lợi nhuận trước thuế đạt tỷ lệ cao và trở thành ngân hàng đầu tiên đạt lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng. Trong các thành tích đạt được, Thủ tướng ấn tượng về việc VCB thực hiện tốt các nhiệm vụ và các ưu tiên mà Chính phủ đưa ra.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu VCB xác định tầm nhìn là ngân hàng tầm cỡ khu vực ở Châu Á, từ đó các cán bộ, nhân viên xác định trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ. VCB cũng không thỏa mãn với quy mô, uy tín hiện nay mà phải vươn lên, góp phần đưa nền kinh tế phát triển hơn nữa, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu. Cùng với đó là ngân hàng cần chú trọng tăng trưởng quy mô và phạm vi hoạt động để thu hẹp khoảng cách với các ngân hàng lớn ở khu vực.

Muốn vậy, VCB cần đẩy mạnh phát triển công nghệ ngân hàng nói riêng và công nghệ nói chung để tạo sự phát triển đột phá; cần bắt kịp, đón đầu xu thế mới trong lĩnh vực ngân hàng, là ngân hàng đi đầu trong áp dụng những công nghệ mới của hệ thống ngân hàng thế giới, nhất là trong công tác bảo mật và an toàn thông tin.

Thủ tướng cũng yêu cầu VCB có giải pháp đảm bảo chất lượng tín dụng và tiếp tục kiểm soát nợ xấu ở mức thấp. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ, Thủ tướng yêu cầu VCB lấy khách hàng là trọng tâm phục vụ. Cùng với đó là tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN