Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt - Trung

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam trước sau như một luôn giữ gìn và phát huy tình hữu nghị giữa hai nước; phát triển ngày càng đi vào chiều sâu đem lại lợi ích cho cả hai bên

Chiều 16/1, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Khổng Huyễn Hựu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp ông Khổng Huyễn Hựu, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam trước sau như một luôn giữ gìn và phát huy tình hữu nghị giữa hai nước; phát triển ngày càng đi vào chiều sâu đem lại lợi ích cho cả hai bên vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, nhất là sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình; tin tưởng, mối quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện, đối tác chiến lược giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thiện chí tốt đẹp của Đại sứ Khổng Huyễn Hựu dành cho Việt Nam và cho rằng, hai bên cần đẩy mạnh việc thực thi các thỏa thuận đã ký kết giữa lãnh đạo Cấp cao hai nước; nỗ lực duy trì và phát huy tài sản vô giá là tình hữu nghị của hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội đồng tình với đề xuất của Ngài Đại sứ về việc hai nước cần thắt chặt quan hệ hơn nữa để đối phó với những bất lợi của tình hình thế giới; đồng thời đề nghị Việt Nam và Trung Quốc xúc tiến nhiều hơn nữa quan hệ hợp tác ở cấp địa phương, nhất là các nơi có chung đường biên giới, xây dựng không khí hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gửi lời thăm, chúc sức khỏe, chúc Tết tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc.

Đại sứ Khổng Huyễn Hựu trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vinh dự được nhận nhiệm vụ Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

Cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước, Đại sứ Khổng Huyễn Hựu mong muốn hai bên tiếp tục nỗ lực thực thi có hiệu quả các Thỏa thuận chung.

Đại sứ Khổng Huyễn Hựu cho rằng Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường tình đoàn kết, vượt qua những điểm còn bất đồng; tích cực hợp tác cùng đối phó với các thách thức bên ngoài; tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới. Đại sứ Khổng Huyễn Hựu cũng mong muốn cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục các hoạt động trao đổi Đoàn cấp cao, các hoạt động giao lưu giữa nghị sỹ, qua đó, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

**Cũng trong chiều 16/1, tiếp Điều phối viên Thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam Pratibha Mehta, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn và đánh giá cao hoạt động của các cơ quan Liên Hợp Quốc, hỗ trợ tích cực Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội.

Chúc mừng Bà Pratibha Mehta nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng với năng lực và uy tín của mình, bà Pratibha Mehta sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát; xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020. Tiếp tục đổi mới toàn diện đất nước; thực hiện các cam kết trước cộng đồng quốc tế, Quốc hội Việt Nam đang nghiên cứu sửa đổi Hiến pháp phù hợp với giai đoạn phát triển mới; nỗ lực hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ đến 2015; tăng cường các hoạt động giám sát, triển khai có hiệu quả các chương trình quan trọng của quốc gia, đồng thời đẩy mạnh ngoại giao nghị viện với các nghị viện trên thế giới. Quốc hội Việt Nam cũng đang tích cực nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tiến trình hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới của đất nước. 

Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Pratibha Mehta bày tỏ vui mừng vì quan hệ giữa các cơ quan Liên Hợp Quốc và Việt Nam ngày càng gắn bó, chặt chẽ và hiệu quả hơn. Bà Pratibha Mehta đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội; ổn định kinh tế vĩ mô đồng thời duy trì tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới. Việt Nam cũng đã có nhiều tiến bộ trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, phát triển con người. Bà Pratibha Mehta hy vọng, Việt Nam sẽ sớm hoàn thành tất cả các mục tiêu này; khẳng định, các cơ quan của Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình xóa đói giảm nghèo; trong việc sửa đổi Hiến pháp; hỗ trợ pháp lý./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên