Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản

Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản

VOV.VN - Thành phố Hồ Chí Minh-thành phố phát triển năng động nhất Việt Nam đang rất cần những dự án có sự giúp đỡ của Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Nhật Bản, ngày 19/3/2018, Đoàn Đại biểu cấp cao TPHCM do GS.TS Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm Trưởng đoàn đã lần lượt hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono, Ông Hiroshige Seko, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản. Bộ trưởng Giao thông Quốc thổ, ông  Keiichi Ishii và ông Shinichi Takaoka, Chủ tịch JICA.

thuc day hop tac giua thanh pho ho chi minh va nhat ban hinh 1
Làm việc với Chủ tịch Jica

Tại cuộc hội kiến, ông Nguyễn Thiện Nhân đã cám ơn các Bô trưởng gửi lời chia buồn về việc Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay, khẳng định Nhật Bản là nước đầu tư và viện trợ lớn nhất cho Việt Nam. Điều này đang giúp Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội.

Riêng đối với thành phố Hồ Chí Minh-thành phố phát triển năng động nhất Việt Nam đang rất cần những dự án có sự giúp đỡ của Nhật Bản trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển y tế và giáo dục.

Các Bộ trưởng cũng khẳng định quan hệ hai nước là vô cùng thân thiết. Các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước thường xuyên được tiến hành. Đặc biệt tháng 2/2017, nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản đã thăm Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ tin tưởng giữa nhân dân hai nước. Hơn thế nữa, năm 2018 là năm hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, điều này chắc chắn sẽ góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước .

thuc day hop tac giua thanh pho ho chi minh va nhat ban hinh 2
Hội kiến Bộ trưởng Giao thông Quốc thổ Nhật Bản Keiichi Ishii

Hai bên cũng thống nhất tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các Bộ ngành của Nhật Bản và Việt Nam nói chung và Hồ Chí Minh nói riêng trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung vào lĩnh vực kinh tế, thương mại và môi trường.

Trong cuộc gặp Bộ trưởng Giao thông Quốc thổ Nhật Bản Keiichi Ishii, Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đã nhắc lại những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng  lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được hoàn thành do viện trợ của Nhật Bản như cẩu Cần Thơ, cầu Nhật Tân… khẳng định đây là niềm tự hào của quan hệ hai nước. Hiện tại thành phố Hồ Chí Minh là thành phố phát triển năng động của cả nước.

Đáp lời, Ông Keiichi Ishii khẳng định giao lưu giữa Bộ Giao thông Quốc thổ Nhật Bản phát triển mạnh mẽ thông qua các chuyến thăm của bản thân ông tới Thành phố Hồ Chí Minh, của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh tới Nhật Bản. Dựa trên mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy viện trợ xây dựng cơ sở hạ tầng giúp cho sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

thuc day hop tac giua thanh pho ho chi minh va nhat ban hinh 3
Hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đã nhắc lại những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng  lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được hoàn thành do viện trợ của Nhật Bản như cẩu Cần Thơ, cầu Nhật Tân… khẳng định đây là niềm tự hào của quan hệ hai nước. Mong muốn Bộ giao thông Quốc thổ tiếp tục hỗ trợ các dự án giao thông trọng điểm của Việt Nam và Hồ Chí Minh.
Trước đó, Ông Nguyễn Thiện Nhân đã thăm trường Đại học Tsukuba, tỉnh Ibaraki, gặp gỡ Thị trưởng Tsukuba, trao đổi về hợp tác khoa học và đào tạo sinh viên giữa hai bên./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN