Thường trực Ban Bí thư tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

VOV.VN - Đồng chí Lê Hồng Anh trao đổi thêm với cử tri về tình hình Biển Đông; về mối quan hệ giữa Việt– Trung

Hôm nay (2/12), Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng,  đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc  với cử tri  quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Tại các buổi tiếp, đại biểu Trần Hồng Thắm, thay mặt đoàn thông báo nhanh kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII.

Tại các nơi tiếp xúc, khi nghe xong báo cáo cử tri bày tỏ vui mừng trước thành công của kỳ họp, trước sự điều hành linh hoạt của chính phủ trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, cử tri đặc biệt quan tâm phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ và 4 Thành viên Chính phủ, đáng chú ý là phiên trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong đó có về vấn đề nợ công, về tình hình Biển Đông... Một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân cả nước là Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn...

Bên cạnh đó cử tri cũng tiếp tục kiến nghị các vấn đề như; Giáo dục, y tế, giao thông thuỷ, bộ ở các xã vùng sâu vùng xa vẫn còn nan giải không thể thực hiện việc xây dựng nông thôn mới theo đúng yêu cầu của Trung ương đề ra nếu như không đầu tư; Quốc hội cần đề xuất các Bộ ngành quan tâm, việc giá xăng dầu giảm nhưng các dịch vụ kèm theo không giảm tương xứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và việc kiểm tra và xử lý nhiều hơn về vấn nạn thiếu an toàn thực phẩm. Đề nghị Chính phủ có biện pháp ngăn chặn tình trạng mua bán thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng tràn lan, gây hậu quả nghiêm trọng trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, Bộ Công thương cần chỉ đạo Cục quản lý thị trường và các Sở Công thương cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng này. Các vấn đề mang tính địa phương như tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học nhiều nhưng không có việc  làm. Đa số người dân nông thôn còn thiếu nước sạch sử dụng, cần đầu tư đúng, đủ và kịp thời cho việc phát triển kinh tế của địa phương…

Cử tri Trần Quỳnh Anh, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ kiến nghị: “Nguyện vọng của chúng tôi trong thời gian tới, cần phát huy những cái đã đạt được đặc biệt là việc chất vấn các bộ trưởng hơn nữa để kịp thời giải quyết những vấn đề khiếu nại, vướng mắc của nhân dân. Tôi cũng mong muốn rằng đối với Bộ trưởng Bộ Thương binh- Lao động và Xã hội cần có những giải pháp thiết thực cụ thể hơn trong việc đào tạo và giải quyết việc làm cho người dân”. 

Thay mặt lãnh đạo thành phố đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri đồng thời cung cấp thêm một số thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của thành phố trong thời gian qua, đồng thời phân tích; giải thích làm rỏ thêm một số vấn đề đại biểu đặt ra. Đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư trao đổi thêm với cử tri về tình hình Biển Đông; về mối quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc trong thời gian qua cũng quan điểm của Đảng – Nhà nước ta về tình hình Biển Đông. Về kết quả chuyến thăm Trung Quốc của đồng chí với tư cách là đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kết quả đàm phán song phương giữa Việt Nam với Trung Quốc về tình hình Biển Đông. 

Ngoài ra, thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cho biết thêm: Thời gian tới, Chính phủ đề ra một số giải pháp phát triển kinh tế như đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tăng các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế; Hiện đại hóa công nghệ trong các doanh nghiệp, phát triển nhanh công nghiệp phụ trợ; Phát triển mạnh và toàn diện nguồn nhân lực, trong đó chú trọng đào tạo hệ đại học, đẩy nhanh đào tạo nghề chất lượng cao; Thu hút nhà đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao; Thực hiện nhất quán cơ chế thị trường, đẩy nhanh tái cơ cấu, tạo điều kiện để phát triển kinh tế tư nhân... Những giải pháp này sẽ được thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ.  Nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện là giảm nghèo nhanh và bền vững, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số. Hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tạo điều kiện cho họ vươn lên thoát nghèo./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri Bắc Giang
Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri Bắc Giang

Cử tri nêu một số kiến nghị về chế độ hưởng phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên đối với giáo viên công tác tại miền núi…

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri Bắc Giang

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri Bắc Giang

Cử tri nêu một số kiến nghị về chế độ hưởng phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên đối với giáo viên công tác tại miền núi…