Tiếp tục nâng tầm hợp tác Quốc hội Việt Nam - Lào ngày càng thiết thực và hiệu quả

VOV.VN - Chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được nước bạn đánh giá cao, thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung có một không hai đối với an ninh và phát triển của hai nước.

Đêm 17/5, chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào. Trong chuyến thăm chính thức này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo cấp cao của Lào đều khẳng định, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung có một không hai đối với an ninh và phát triển của hai nước; coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước. 

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tới Lào trong "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022"

Chỉ vỏn vẹn 2,5 ngày thăm chính thức nước bạn Lào, với lịch hoạt động dày đặc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã có 27 hoạt động chính thức, 10 hoạt động bên lề.

Trong bài phát biểu của mình tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - chuyến thăm chính thức đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam đầu tiên tới Lào trong "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022" kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Đây cũng là đoàn Lãnh đạo Quốc hội nước ngoài cấp cao nhất thăm Lào kể từ sau thành công của Đại hội lần thứ XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá IX của Lào, thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với việc gìn giữ và không ngừng củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội đều khẳng định, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung có một không hai đối với an ninh và phát triển của hai nước; coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Trên tinh thần đó, trong các cuộc hội đàm, hội kiến, các cuộc tiếp, cả hai bên đều đều toát lên sự chân thành, cởi mở, tin cậy như anh em một nhà và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực, đặc biệt thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động của Quốc hội.

Tại các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, gặp nguyên Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào và nguyên Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Lào, cùng với trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm, chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp của Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính tới những người đồng chí, người bạn gắn bó thân thiết của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Điều này tiếp tục làm cho mối quan hệ gắn bó, thuỷ chung keo sơn giữa hai dân tộc, hai Đảng, nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng bền chặt.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, chuyến thăm truyền tải với bạn một thông điệp là Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn chia sẻ, thấu hiểu với thách thức Đảng, nhân dân Lào đang trải qua hiện nay. Và khẳng định, Đảng nhà nước nhân dân Việt Nam luôn luôn sẵn sàng cùng nước bạn Lào tháo gỡ khó khăn và ủng hộ các bạn để vượt qua thách thức, tiếp tục phát triển.

Tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng thiết thực và hiệu quả 

Hai Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá cao kết quả triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội giai đoạn 2017-2021 với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. Tiếp nối những thành công của các thỏa thuận trước và khắc phục những tồn tại, chuyến thăm chính thức này, đã có nhiều thỏa thuận được ký kết giữa hai Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội. Theo Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, hai Chủ tịch Quốc hội đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn 5 năm tới đây và theo đó sẽ tiếp tục nâng tầm, nâng chất hoạt động hợp tác giữa Quốc hội theo hướng ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn. Cụ thể, tiếp tục đẩy mạnh quan hệ cấp cao giữa lãnh đạo Quốc hội hai nước, giữa lãnh đạo cũng như các đoàn của các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban thường vụ Quốc hội, thậm chí các đoàn đại biểu Quốc hội để có những hoạt động thiết thực, hiệu quả với Quốc hội của bạn.

Một điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm chính là Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa hai Quốc hội với chủ đề Cơ chế chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội sau đại dịch Covid-19, dưới sự đồng chủ trì của hai Chủ tịch Quốc hội. Các tham luận của các đại biểu Việt Nam đã giành được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Lào.

Hội thảo đã đạt được thành công ngoài mong đợi và kéo dài thời gian hơn so với thực tế do có rất nhiều câu hỏi của Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ Lào muốn lắng nghe kinh nghiệm của Việt Nam, Quốc hội Việt Nam liên quan đến việc ban hành các gói hỗ trợ, phục hồi kinh tế, du lịch, đảm bảo an sinh xã hội...

Tại hội thảo này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chia sẻ những kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong ban hành những chính sách nhằm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các công tác an sinh xã hội; đồng thời một lần nữa khẳng định, nhân dân Việt Nam tự hào có người bạn láng giềng gần gũi thân thiết, đó là Nhân dân các dân tộc Lào anh em. Quốc hội Việt Nam tự hào có những người đồng chí thủy chung, trong sáng, luôn đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, kề vai, sát cánh bên nhau trong quá khứ đấu tranh gian khổ, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Quốc hội Lào, tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả hợp tác, tích cực góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Quan hệ đặc biệt cần phải có những cơ chế đặc biệt

Trong chuyến thăm chính thức này, tại các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp, hội thảo đều có sự tham gia của Phó Thủ tướng phía bạn để cùng lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Lào. Thay mặt cho Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandon đã ghi nhận những ý kiến của các doanh nghiệp và cho biết, với khó khăn mà các doanh nghiêp Việt Nam đã nêu ra, Chính phủ sẽ đề xuất và chỉ đạo trao đổi với các bộ ngành liên quan của Lào để cải cách, sửa đổi luật cho phù hợp với thực tế và việc thay đổi tỉ giá, kết nối hệ thống giao thông thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Lào.

Trao đổi cùng các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, quan hệ đặc biệt thì cũng cần phải có những cơ chế đặc biệt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào. Trên cơ sở những ý kiến của các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai bên tiếp tục tổ chức hội thảo lớn tại Hà Nội để tìm ra lời giải, đề xuất với Chính phủ hai nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải nỗ lực phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư có bước đột phá tương xứng với tầm vóc đặc biệt có một không hai của hai nước. Để quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư gia tăng được số lượng, tăng cường hiệu quả và lợi ích thiết thực cho hai nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Cộng đồng người Việt tại Lào sẽ cùng nhau tỏa sáng, tạo nên sức mạnh tự lực, tự cường của người Việt Nam

Tại chuyến thăm chính thức này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã gặp gỡ nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, cộng đồng và doanh nghiệp tại 4 tỉnh Nam Lào.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với những thuận lợi “có một không hai”, nhất là điều kiện địa lý gần gũi, là cộng đồng lâu đời tại nước bạn, đặc là mối quan hệ mẫu mực thuỷ chung, hiếm có trên thế giới giữa Việt Nam-Lào, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự phối hợp của đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán ta tại Champasak, cộng đồng người Việt tiếp tục lớn mạnh, gắn bó yêu thương, giúp đỡ nhau, đùm bọc về cả tinh thần lẫn vật chất, cùng phát triển, vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, bà con sẽ cùng nhau tỏa sáng, tạo nên sức mạnh tự lực, tự cường của người Việt Nam tại nước sở tại.

Chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã diễn ra rất thành công, góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam nói chung và quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng, ngày càng phát triển và đơm hoa kết trái, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

Tin liên quan

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

VOV.VN - Từ ngày 15-17/5/2022, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức và làm việc tại CHDCND Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

VOV.VN - Từ ngày 15-17/5/2022, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam bắt đầu chuyến thăm chính thức và làm việc tại CHDCND Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi Thư cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi Thư cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào

VOV.VN - Tối nay (17/5), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc chuyến thăm chính thức Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane từ ngày 15 - 17/5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi Thư cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi Thư cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào

VOV.VN - Tối nay (17/5), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc chuyến thăm chính thức Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane từ ngày 15 - 17/5.

Truyền thông Lào phán ánh đậm nét chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam
Truyền thông Lào phán ánh đậm nét chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

VOV.VN - Các bài báo đều khẳng định, chuyến thăm là dịp để củng cố mối quan hệ không chỉ về lĩnh vực lập pháp mà còn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Truyền thông Lào phán ánh đậm nét chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Truyền thông Lào phán ánh đậm nét chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

VOV.VN - Các bài báo đều khẳng định, chuyến thăm là dịp để củng cố mối quan hệ không chỉ về lĩnh vực lập pháp mà còn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước.