Tiep tuc vun dap moi quan he doan ket huu nghi Viet Nam-Campuchia

Tiếp tục vun đắp mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia

VOV.VN - Sau lễ đón trọng thể tổ chức tại Hoàng cung, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc hội kiến với Quốc vương Norodom Sihamoni

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, ngày 22/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn cấp cao nước ta đã tới Phnompenh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia từ ngày 23- 24/12/2014. Sáng 23/12, sau lễ đón trọng thể được tổ chức tại Hoàng cung, Chủ tịch nước đã có cuộc hội kiến với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. 

tiep tuc vun dap moi quan he doan ket huu nghi viet nam-campuchia hinh 1
tiep tuc vun dap moi quan he doan ket huu nghi viet nam-campuchia hinh 2
Lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Campuchia diễn ra tại Hoàng cung

Tại cuộc hội kiến, trong bầu không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Quốc vương Norodom Sihamoni đã trao đổi ý kiến sâu rộng về mối quan hệ“láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam sang thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, coi đây là dấu mốc quan trọng đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững. 

tiep tuc vun dap moi quan he doan ket huu nghi viet nam-campuchia hinh 3
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tiến hành hội kiến

Quốc vương ca ngợi những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước; tin tưởng nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Campuchia trên cương vị là Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam tới Quốc vương; chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Campuchia anh em đã đạt được trong thời gian qua; đánh giá cao vai trò của Quốc vương Norodom Sihamoni đối với sự nghiệp hòa hợp dân tộc và phát triển của Campuchia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Quốc vương Norodom Sihamoni cũng như của Cố Quốc vương Norodom Sihanouk và nhân dân Campuchia đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Hai bên bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Quốc vương Norodom Sihamoni khẳng định nhân dân Campuchia không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong mọi hoàn cảnh và trong công cuộc khôi phục và phát triển đất nước. Quốc vương nhấn mạnh sẽ tiếp tục con đường đúng đắn của Cố Quốc vương Norodom Sihanouk vun đắp cho tình đoàn kết vĩ đại, quan hệ hữu nghị trong sáng, sự hợp tác tốt đẹp và đời đời bền vững giữa hai dân tộc anh em Campuchia và Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục cùng Campuchia củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới; tin tưởng rằng Quốc vương Norodom Sihamoni với vai trò cao cả của mình sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ mong muốn sớm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền nhằm xây dựng đường biên giới giữa hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Quốc vương Norodom Sihamoni tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để kiều dân Việt Nam tại Campuchia ổn định cuộc sống, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn đối với Quốc vương và nhân dân Campuchia đã dành cho Chủ tịch và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, chân tình và thắm tình hữu nghị anh em.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước mời Quốc vương Norodom Sihamoni sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp. Quốc vương Norodom Sihamoni chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

tiep tuc vun dap moi quan he doan ket huu nghi viet nam-campuchia hinh 4
Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Tượng đài Cố Quốc vương Norodom Sihanouk
Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước và đoàn cấp cao nước ta đã tới đặt vòng hoa tại đài Độc lập. Công trình được xây dựng từ 1958 hoàn thành ngày 9/11/1962 đánh dấu thời điểm đất nước Campuchia đã hoàn toàn độc lập thoát khỏi ách thống trị của nước ngoài. Đài Độc lập còn được sử dụng như Đài tưởng niệm những người Campuchia đã chết vì chiến tranh. Nó còn là nơi diễn ra những ngày lễ kỷ niệm và tế lễ trong những ngày: độc lập, ngày hiến pháp đất nước. Đây là một công trình kiến trúc đẹp của thành phố Phnompenh.

tiep tuc vun dap moi quan he doan ket huu nghi viet nam-campuchia hinh 5
Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Chủ tịch nước cũng đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Cố Quốc vương Norodom Sihanouk và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia. Tượng đài được đặt ở công viên trung tâm thủ đô Phnompenh nhằm ghi nhớ công lao của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh cuộc sống hoặc một phần xương máu của mình trên đất nước Campuchia. Sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, góp phần mang lại sự hồi sinh kỳ diệu của đất nước Chùa Tháp, bồi đắp thêm mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN