Tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) mong muốn hợp tác với Việt Nam

VOV.VN -Lãnh đạo tỉnh Giang Tô đã khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực có tính bổ sung cao.

Chiều tối qua (8/7) và sáng nay (9/7), các báo điện tử chính của tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã đồng loạt đăng tin và ảnh về cuộc gặp giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban thường vụ Nhân đại tỉnh Giang Tô Lâu Cần Kiệm. Tại cuộc gặp, lãnh đạo tỉnh Giang Tô đã khẳng định mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực có tính bổ sung cao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác kinh tế giữa tỉnh Giang Tô và Việt Nam 

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Lâu Cần Kiệm nhấn mạnh, hợp tác giao lưu hữu nghị giữa tỉnh Giang Tô và Việt Nam không ngừng phát triển và gặt hái nhiều thành quả trên các lĩnh vực kinh tế thương mại, du lịch, giáo dục, văn hóa v.v....

Ông cũng khẳng định, tính bổ trợ về kinh tế và trong các ngành công nghiệp giữa hai bên là rất lớn, đồng thời bày tỏ sẵn sàng cùng với phía Việt Nam thực hiện nghiêm túc các nhận thức chung quan trọng giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, nắm lấy cơ hội phát triển do toàn cầu hóa mang lại, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và công nghiệp phụ trợ, tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc phát triển.

Trong khi đó, giáo sư Triệu Bạch Sinh, một học giả người Giang Tô nổi tiếng của trường Đại học Bắc Kinh khi trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV tại Bắc Kinh, đã đánh giá cao việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chọn tỉnh Giang Tô là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần đầu tiên này.

Giáo sư Triệu Bạch Sinh cho rằng, điều này rất có ý nghĩa. Lãnh đạo của các bạn quả là có tầm nhìn. Xét từ sự phát triển, Trung Quốc có một số tỉnh với tổng lượng GDP lớn và đều có đặc điểm riêng, như: Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Đông, đây đều là những tỉnh ven biển.

“Tôi có thể đoán được những nơi tiêu biểu nhất mà lãnh đạo các bạn đến thăm. Nhưng nếu được phép kiến nghị, tôi cho rằng, các bạn nhất định phải tìm hiểu về chiều sâu văn hóa của Giang Tô. Vì sao Giang Tô phát triển được như vậy, vì sao Giang Tô luôn đứng trong tốp 3 về GDP ở Trung Quốc, chính xác là đứng thứ 2, và tôi tin rằng, Giang Tô chắc chắn sẽ vượt qua cả tỉnh đứng đầu là Quảng Đông, một trong những nguyên nhân rất quan trọng, đó chính là chiều sâu văn hóa mà Giang Tô có được"- Giáo sư Triệu Bạch Sinh nói.

Được biết, sau khi thăm Giang Tô, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 10/7./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giới nghiên cứu Nga nói về mối quan hệ hiện tại Việt Nam-Trung Quốc

VOV.VN - Giới nghiên cứu Nga: Việt Nam-Trung Quốc rút kinh nghiệm từ những bài học quá khứ để xây dựng mối quan hệ hiện tại.

Kỷ niệm 69 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

VOV.VN - Việt Nam hết sức coi trọng, mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy quan hệ Việt-Trung phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô, Trung Quốc

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác kinh tế giữa tỉnh Giang Tô và Việt Nam 

Tin cùng chuyên mục