Tổ chức tọa đàm về 50 năm gìn giữ và bảo vệ thi hài Bác Hồ

VOV.VN - Tọa đàm “Trung hiếu bên Người” và Chương trình “Người là niềm tin tất thắng” sẽ được tổ chức công phu để kỷ niệm 50 năm Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng 23/8 tại Hà Nội đã diễn ra cuộc Họp báo về chương trình Tọa đàm “Trung hiếu bên Người” và Chương trình giao lưu - Nghệ thuật “Người là niềm tin tất thắng”.

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân dân tại cuộc Họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng Biên tập báo Quân đội Nhân dân cho biết, cuộc Tọa đàm “Trung hiếu bên Người” sẽ diễn ra vào sáng 30/8 tại Hội trường Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chương trình giao lưu - Nghệ thuật “Người là niềm tin tất thắng” sẽ diễn ra vào tối cùng ngày tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.

Đây là 2 sự kiện quan trọng được Báo Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, BanThanh niên Quân đội và Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nhằm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm gìn giữ lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Buổi tọa đàm là dịp để tuổi trẻ toàn quân bày tỏ lòng kính yêu vô hạn, đời đời nhớ ơn Bác Hồ, vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, cho hạnh phúc của nhân nhân. Qua đó, giúp mọi người nhận thức sâu sắc hơn tầm vóc lịch sử, giá trị to lớn về tư tưởng, đạo đức, phong cách thể hiện qua bản Di chúc thiêng liêng của Người.

Cũng theo Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, buổi tọa đàm sẽ tập trung vào 4 nội dung chính: Thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng và tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Những nội dung cơ bản về Di chúc của Người, qua đó khẳng định giá trị của Di chúc đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, sự nghiệp xây dựng Quân đội Nhân dân, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Xác định giải pháp trong công tác bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo tư tưởng của Người và ý nghĩa lịch sử, những thành tựu đạt được và bài học kinh nghiệm trong 50 năm gìn giữ lâu dài, bảo vệ tuyệt đối thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Chúng tôi sẽ mời Giáo sư Đặng Vũ Minh – chuyên gia hàng đầu trong việc đánh giá quá trình bảo quản thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 50 năm qua và Giáo sư Hoàng Chí Bảo – người rất có uy tín trong việc nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh để giải đáp những thắc mắc của khán, thính giả đối với hai vấn đề được đặc biệt quan tâm này”, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn nói.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Trong khi đó, Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Người là niềm tin tất thắng” sẽ được dàn dựng công phu, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng cùng với các khách mời, các nhân chứng lịch sử nhằm thể hiện sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong việc tiếp tục giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; quyết tâm thực hiện Di chúc của Người và vững vàng bước tiếp con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

“Chúng tôi sẽ cố gắng thể hiện sinh động những ca khúc hay nhất viết về Người. Dự kiến chúng tôi sẽ ngâm một phần hoặc toàn thể bài thơ “Viếng Bác” của nhà thơ Tố Hữu – tác phẩm được coi là “Điếu văn bằng thơ” của nhà thơ dành cho Bác Hồ.

Chúng tôi sẽ mời những nghệ sĩ có tên tuổi trình bày tốt nhất các tác phẩm về Người như NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSND Vương Hà, NSƯT Việt Hoàng, NSƯT Hồng Hạnh cùng các ca sĩ Lan Anh, Anh Thơ cùng các nghệ sĩ của Đoàn Ca múa Nghệ thuật Quân đội, Tổng Cục Chính trị - Quân đội Nhân dân Việt Nam”, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Di chúc của Bác có ý nghĩa đặc biệt đối với công tác xây dựng Đảng

VOV.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tầm nhìn vượt thời gian về yêu cầu phải xây dựng Đảng một cách toàn diện, thường xuyên liên tục.

GS Carl Thayer: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một di sản“

VOV.VN - 50 năm đã trôi qua nhưng đến nay, bản Di chúc của Bác Hồ vẫn còn nguyên giá trị thời đại.

Tư tưởng vì con người trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

VOV.VN -Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc của Người, tư tưởng vì con người và giải phóng con người thấm đượm chủ nghĩa nhân đạo cao cả.

Tin cùng chuyên mục