Toàn cảnh chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tới Nhật Bản

VOV.VN - Chủ tịch nước và Phu nhân đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ 29/5-2/6 theo lời mời của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

Đúng 12h trưa 29/5, theo giờ Tokyo (tức 10h sáng cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Quốc tế Haneda, Thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 29/5 – 2/6/2018 theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã được Nhật Bản đón tiếp với nghi thức cao nhất - nghi thức bắn 21 loạt đại bác tại sân bay chào mừng chuyến thăm - thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Nhật Bản đối với chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước. 

Ngay sau khi đến Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Đoàn cấp cao nước ta đến thăm tỉnh Gunma. Đây là một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp hàng đầu của Nhật Bản. Tại đây, Chủ tịch nước đã tiếp Thống đốc tỉnh Gunma - Masaaki Osawa (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo tỉnh Gunma thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có thông qua đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác du lịch, đầu tư của doanh nghiệp tỉnh Gunma vào Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm quan nhà máy của Công ty Koganei Seiki, nơi có 39 kỹ sư, người lao động Việt Nam đang làm việc

Chủ tịch nước đã thăm hỏi các kỹ sư, người lao động Việt Nam về điều kiện sống, môi trường làm việc, đề nghị các kỹ sư, người lao động Việt Nam tiếp tục nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của công ty, của địa phương, trở thành cầu nối cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trong ảnh: Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Ban Lãnh đạo Công ty Koganei Seiki và các công nhân Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Đúng 9h20  ngày 30/5, xe đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đến Hoàng cung Nhật Bản. Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã ra tận nơi đỗ xe đón Chủ tịch nước và Phu nhân. Điều này thể hiện sự trọng thị của Hoàng gia Nhật Bản đối với Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhà vua Akihito. Ảnh:TTXVN

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại hoàng cung Nhật Bản

Sau phần giới thiệu thành phần Hoàng gia tham dự lễ đón, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân vào vị trí danh dự.Quân nhạc cử quốc thiều 2 nước. Tiếp đó, Đội trưởng Đội danh dự mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự. Ảnh: TTXVN

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã hội kiến Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu Michiko. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân bày tỏ xúc động và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình của Nhà Vua, Hoàng hậu và Chính phủ Nhật Bản trong chuyến thăm lần này.

Nhà vua Nhật Bản cho rằng việc tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Chiều 30/5, theo giờ địa phương, tại Trụ sở Quốc hội Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản  Date Chuichi. Hai bên vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản với các chuyến thăm cấp cao, nhiều hoạt động giao lưu nhân dân diễn ra sôi động trong thời gian qua. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh, thực chất và toàn diện của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong 45 năm qua, đặc biệt là kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược sâu rộng năm 2014; đánh giá cao và cảm ơn Thượng viện cũng như cá nhân Ngài Chủ tịch Date Chuichi đã tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực

Sáng 30/5, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với các chủ tịch tập đoàn lớn là thành viên của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Keidanren, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) và một số tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao Việt Nam tích cực tham gia các hiệp định liên kết kinh tế như RCEP, CPTPP; cho rằng Sáng kiến chung Nhật-Việt sẽ đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Chủ tịch nước nêu rõ, với mục tiêu làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp hai bên sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc. Ảnh: Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các tổ chức Thương mại Nhật Bản.

 

Sáng 31/5, theo giờ địa phương, tại Nhà khách Quốc gia, Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng và đánh giá cao những thành tựu mà Đảng Cộng sản Nhật Bản đã đạt được trong thời gian qua; bày tỏ tin tưởng Đảng Cộng sản Nhật Bản sẽ tiếp tục giành được những thành quả to lớn hơn nữa trong thời gian tới, tiếp tục là một lực lượng chính trị có vai trò quan trọng, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Nhật Bản.

Cũng trong sáng 31/5, tại Nhà khách Quốc gia Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch đảng Komei Natsuo Yamaguchi. Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và vị trí của Đảng Komei trong hệ thống chính trị Nhật Bản; cảm ơn những đóng góp quan trọng của Đảng Komei với tư cách là đảng liên minh cầm quyền, đã ủng hộ và hỗ trợ đối với sự nghiệp xây dựng đất nước của Việt Nam cũng như sự phát triển toàn diện của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Chủ tịch Đảng Komei Natsuo Yamaguchi hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam -Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, nhất là dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chiều 31/5, tại Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam với chủ đề “Hướng tới kỷ nguyên mới trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản”. Hội nghị thu hút trên 600 doanh nghiệp hai nước tham dự. Ảnh: Chủ tịch nước Trần Đại Quang và lãnh đạo bộ, ngành hai nước chứng kiến lế ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch nước cho biết: "Nhà nước Việt Nam cam kết tạo dựng môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư Nhật Bản, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế trong giai đoạn phát triển mới. Cánh cửa luôn mở rộng chào đón các doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản tại Việt Nam". (Ảnh: TTXVN)

Chiều tối 31/5, tại Phủ Thủ tướng, Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm và dự chiêu đãi chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2018, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân nhằm làm sâu sắc hơn nữa sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Việt Nam-Nhật Bản ra Tuyên bố chung nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến các Bộ ngành và cơ quan hai nước trao đổi 4 văn kiện ký kết. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đồng chủ trì họp báo, thông báo kết quả hội đàm. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực về những vấn đề cùng quan tâm; nhất trí tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, tự do và rộng mở trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế...

Chủ tịch nước nhấn mạnh, hai bên khẳng định tiếp tục thúc đẩy tăng cường liên kết kinh tế theo tinh thần hai bên cùng có lợi.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, sáng nay (1/6), tại Trụ sở Quốc hội Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima. Chủ tịch nước đề nghị Hạ viện Nhật Bản tiếp tục quan tâm thúc đẩy giao lưu và tiếp xúc cấp cao và các cấp, các ngành, địa phương hai nước...

Chủ tịch Hạ viện Oshima khẳng định, Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy giao lưu nghị sĩ Quốc hội hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực. Ông Oshima cho biết, với tư cách là cơ quan tư pháp, Hạ viện Nhật Bản và cá nhân ông sẽ cố gắng hết sức mình vun đắp cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Chiều 1/6, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp thân mật Chủ tịch Ủy ban điều hành Hạ viện Nhật Bản Keiji Furuya. Chủ tịch nước đề nghị ông Furuya tiếp tục quan tâm thúc đẩy giao lưu và tiếp xúc giữa các cấp, các ngành, cơ quan Quốc hội hai nước; đẩy mạnh giao lưu giữa các nghị sĩ hai nước, đặc biệt là các nghị sĩ trẻ; trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp; phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế

Chủ tịch Ủy ban điều hành Hạ viện Nhật Bản Keiji Furuya bày tỏ vui mừng được chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản; khẳng định Hạ viện Nhật Bản coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Tại buổi tiếp Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, ông Toshihiro Nikai cùng các nghị sĩ Quốc hội, thành viên của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản đúng vào dịp hai nước đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. (Ảnh: TTXVN)

Tối 31/5, theo giờ địa phương, tại Nhà khách Hoàng gia Minh Trị, Thủ đô Tokyo, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức tiệc chiêu đãi chính thức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản và Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đón Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đến dự tiệc chiêu đãi. (Ảnh: SGGP)

Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho một số cá nhân Nhật Bản có đóng góp to lớn cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. (Ảnh: SGGP)

Trước khi lên đường trở về Việt Nam, kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản, sáng ngày 2/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, gặp gỡ thân mật người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bày tỏ sự vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản lớn mạnh nhanh chóng, trở thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lớn nhất, là cầu nối quan trọng, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc. Ảnh: Chủ tịch nước và Phu nhân chụp ảnh chung với đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản. (Nguồn: Nhan Sáng/TTXVN)

Chiều 2/6, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản từ ngày 29/5-2/6/2018 theo lời mời của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

 


Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục