Toàn cảnh kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII

Kỳ họp được chính thức khai mạc tại Hà Nội sáng 20/5 và dự kiến kéo dài trong 1 tháng.

Quốc hội thông qua thêm 3 Luật
Chiều 17/6, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Thi hành án hình sự; Luật Trọng tài thương mại; Luật An toàn thực phẩm. 

Quốc hội thông qua 5 Luật
Sáng 17/6, Quốc hội làm việc tại Hội trường thông qua 5 Luật: Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Luật Bưu chính, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Luật Người khuyết tật và Luật Nuôi con nuôi. 

Không nên cho chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản
Thay vì việc làm này, các ban, ngành và địa phương nên cho đấu giá quyền thăm dò, khai thác khoáng sản nhằm ngăn chặn được tình trạng đầu cơ trong hoạt động khai thác.

Không kéo dài thời gian làm việc đối với người đến tuổi nghỉ hưu
Nếu cần tận dụng sự đóng góp của viên chức có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, đơn vị sự nghiệp có thể thỏa thuận ký hợp đồng lao động có xác định thời hạn hoặc hợp đồng vụ, việc với viên chức đã nghỉ hưu.  

Ba Vì chỉ là quỹ đất dự trữ trong quy hoạch dài hạn
Theo Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, việc dành quỹ đất dự trữ là cần thiết, tương tự như việc quy hoạch dành đất cho các công trình công cộng, y tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ… phải được nêu trong quy hoạch dài hạn

Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi): Chưa đảm bảo tính độc lập của cơ quan thanh tra
Nhiều đại biểu mong muốn có một cơ quan thanh tra độc lập, chỉ chịu sự giàng buộc, chỉ đạo của Đảng, như vậy việc làm trong sạch trong quản lý kinh tế, xã hội sẽ được cải thiện hơn

Cần giám sát kỹ nguồn vốn để thực hiện công trình quan trọng quốc gia
Ngoài việc cần giám sát kỹ nguồn vốn, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cũng cần xem xét, cân nhắc khi lấy đất nông nghiệp để thực hiện dự án.

Không thể làm những việc không đúng thẩm quyền 
Vấn đề cấp phép đầu tư cho người nước ngoài thuê đất trồng rừng là vấn đề nóng trong phiên chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát

Cử tri đánh giá cao các phiên chất vấn
Theo dõi Đài TNVN tường thuật phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội với các thành viên Chính phủ, cử tri cả nước đánh giá cao tính dân chủ, thiết thực của các phiên chất vấn.  

Trách nhiệm quản lý các công trình giao thông còn chưa rõ ràng
Theo Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Hồ Nghĩa Dũng: Trình độ, năng lực của Ban Quản lý dự án, tư vấn giám sát còn yếu kém nên việc phát hiện những công trình giao thông bị hư hỏng còn hạn chế.   

Không có nợ quá hạn, nợ xấu
Các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Vũ Văn Ninh sáng 10/6 tạm yên lòng khi Bộ trưởng khẳng định, đến nay chúng ta không có khoản nợ nào quá hạn mà không trả được. Nhìn tổng thể, chúng ta đã sử dụng nợ có hiệu quả 

1.170 kiến nghị của cử tri đã được nghiên cứu, trả lời
Ban Dân nguyện đã phân loại những kiến nghị đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết từ các kỳ họp trước, những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, còn lại 1.234 kiến nghị, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu xem xét, giải quyết 

Cần nghiên cứu kỹ trước khi thông qua thực hiện
Nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn, lo ngại về nguồn vốn, thời gian thi công kéo dài trong khi đó lượng dân phải di dời không phải là ít   

Từ 10-12/6 sẽ diễn ra phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội
Tại kỳ họp này, các thành viên Chính phủ nhận được hơn 160 câu hỏi. Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng sẽ trả lời vào sáng 12/6.   

“Bốc thuốc” cho những căn bệnh của ngành giáo dục
Nhiều đại biểu cho rằng vấn đề khó nhất và quan trọng nhất của giáo dục đại học hiện nay là xây dựng giáo trình và chương trình giáo dục đại học. Tuy nhiên, chúng ta chưa quan tâm đúng mức tới vấn đề cực kỳ hệ trọng này.

Chất lượng đào tạo chưa theo kịp với nhu cầu xã hội
Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu trường ĐH, CĐ nào không đảm bảo chất lượng đào tạo theo như cam kết thì Quốc hội nên cho hạ cấp học hoặc đình chỉ hoạt động.

Dự thảo Luật Thuế bảo vệ môi trường: Chưa bao quát hết các loại hàng hóa, sản phẩm
Các đại biểu kiến nghị, để bảo đảm tính thuyết phục của Dự án Luật, Chính phủ cần có lý giải cụ thể về căn cứ quy định đối tượng chịu thuế, đối tượng gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa thuộc diện chịu thuế.

Không bắt buộc phải qua thủ tục khiếu nại trước khi khởi kiện
Điều này sẽ tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân được tự do lựa chọn cách thức giải quyết khiếu nại, khiếu kiện, mở rộng dân chủ trong xã hội, giảm bớt áp lực cho các cơ quan hành chính Nhà nước. 

Chất lượng các dự án luật còn nhiều điều đáng bàn
Nhiều dự án luật quá sơ sài, chung chung; mỗi Luật đưa ra đều phải đợi thông tư hướng dẫn nên khi đưa vào cuộc sống còn nhiều trở ngại

Quy hoạch Hà Nội: Cần một tầm nhìn dài hạn
Các ý kiến đại biểu mong muốn trong quy hoạch này cần khắc phục tình trạng diễn ra lâu nay, do tầm nhìn của cơ quan tư vấn còn “ngắn” nên quy hoạch không đáp ứng yêu cầu về lâu dài 

 Quyền và lợi ích của người tiêu dùng đang bị xâm hại
Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó phải định rõ trách nhiệm trực tiếp của từng cơ quan, đơn vị.   

Cần khẳng định rõ vị trí pháp lý của cơ quan thanh tra
Cũng như TAND, VKS, Thanh tra cùng là công cụ của Nhà nước, do đó để tạo được sức mạnh độc lập của cơ quan này, nên lấy tên là Thanh tra Nhà nước

Cần quy định rõ trách nhiệm về an toàn thực phẩm
Quy định cụ thể trong Luật An toàn thực phẩm sẽ góp phần hạn chế sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan; đồng thời đẩy mạnh công tác giám sát, kiểm tra hàng hóa, sản phẩm nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.

Chính phủ trình Quốc hội 3 dự án luật
Sáng 31/5, Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe các tờ trình và Báo cáo thẩm tra về các dự án Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Thanh tra (sửa đổi) và Luật Khoáng sản (sửa đổi).

Cần giám định y khoa xác định mức độ khuyết tật
Ngoài phương pháp quan sát trực tiếp, việc khám bệnh cụ thể, giám định y khoa sẽ xác định rõ mức độ dạng tật của người khuyết tật

“Căn bệnh” trong công tác làm ngân sách chưa thuyên giảm
Theo đại biểu Nguyễn Minh Thuyết, đó là những căn bệnh thu chưa vững chắc; chi dàn trải, không hiệu quả; kỷ luật chi không nghiêm; bệnh thích hoành tráng và thích dự án.

Bức xúc với những tồn tại, yếu kém chậm được giải quyết
Đó là vấn đề về lãng phí thất thoát, hiệu quả đầu tư, đặc biệt là công tác dự báo, thống kê…

Dư nợ quốc gia trong giới hạn an toàn
Các khoản nợ mà Việt Nam vay nước ngoài đều phát huy tác dụng rất tốt và khá bền vững, được đánh giá là nằm trong tầm kiểm soát; Việt Nam không nằm trong nhóm các nước có gánh nặng về nợ.

Tiếp tục các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô
Ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, kiểm soát thâm hụt ngân sách, cán cân thương mại... là cơ sở để nền kinh tế tiếp tục phát triển ở những năm tiếp theo.

Kiểm soát chặt doanh nghiệp được chỉ định 
Tránh tình trạng những ưu đãi của Nhà nước biến thành ưu đãi riêng cho doanh nghiệp, còn doanh nghiệp thì lợi dụng ưu đãi để hưởng lợi trong khi dịch vụ cung cấp cho người dân không đạt chất lượng.

Dán nhãn sẽ thúc đẩy tiết kiệm năng lượng hiệu quả
Ngoài việc dán nhãn năng lượng, có thể phát triển năng lượng gió, mặt trời, năng lượng tái tạo để tiết kiệm nguồn năng lượng quốc gia.

Chưa đưa nhà ở vào diện chịu thuế
Một trong nhiều lý do để Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chưa đưa nhà ở vào diện chịu thuế đó là khi nền kinh tế chưa ổn định, việc áp dụng thuế nhà ở sẽ tác động đến tâm lý và làm tăng thêm nghĩa vụ tài chính đối với một bộ phận người dân

Lệ phí đăng ký, chi phí giải quyết nuôi con nuôi cần rõ ràng
Đó là ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận về Dự thảo Luật Nuôi con nuôi diễn ra sáng 26/5.  

Bỏ hình thức xử bắn?
Nhiều ý kiến đại biểu cho rằng việc thi hành án tử hình bằng hình thức xử bắn đã bộc lộ nhiều bất cập như về pháp trường, về áp lực tâm lý đối với cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thi hành án và thân nhân người bị thi hành án

Thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách 
Quốc hội sẽ dành trọn ngày 27/5 để thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách của Quốc hội. Đài TNVN sẽ tường thuật trực tiếp buổi thảo luận này để cử tri cả nước cùng theo dõi.

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi):
Còn nhiều nội dung mang tính định hướng
Theo các đại biểu Cao Sỹ Kiêm (đoàn Thái Bình), Nguyễn Đình Quyền (đoàn Hà Nội), dự thảo luật được đưa ra lấy ý kiến ở kỳ họp này đã được chỉnh lý công phu, rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn còn 2 nhược điểm được coi là những hạn chế còn tồn tại 

Dự án xây dựng Đường sắt cao tốc Hà Nội-TP HCM:
Sẽ huy động thêm vốn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước
Các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào vận tải, thiết bị, xây dựng quỹ đất, giải phóng phóng mặt bằng, nghiên cứu dự án... sẽ là những đơn vị đóng góp quan trọng vào tiến độ và hiệu quả thực hiện dự án.   

Tiếp tục kiểm soát lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội 
Đây là ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội trong phần thảo luận ở tổ sáng 22/5.

Dự án xây dựng Đường sắt cao tốc Hà Nội-TP HCM: 
Nên co hẹp thời gian và chia nhỏ tuyến
Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, không nên kéo dài thời gian thực hiện dự án vì sẽ gây khó khăn cho Nhà nước khi huy động, thu hồi vốn và giám sát thi công 

Đề nghị không bỏ quy định lãi suất cơ bản 
Các ý kiến cho rằng cần tiếp tục sử dụng công cụ lãi suất cơ bản nhằm bảo đảm nguyên tắc Nhà nước quản lý thị trường và làm cơ sở thực hiện các quy định pháp luật có liên quan

Ý kiến cử tri về kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XII
Sau khi theo dõi Đài TNVN phát thanh trực tiếp phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII sáng 20/5, cử tri Thủ đô Hà Nội bày tỏ sự đồng tình với những đánh giá của Chính phủ về những việc làm được và những vấn đề còn tồn tại.

Thông cáo số 1 kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII
Ngày 20/5/2010, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khóa XII đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 7, tại Thủ đô Hà Nội.

Tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô
Sáng nay (20/5), kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII chính thức khai mạc. Một trong những nội dung quan trọng được cử tri cả nước và các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm là những giải pháp đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội- TP HCM
Đây là dự án quan trọng quốc gia, cần xem xét một cách tổng thể và kỹ lưỡng

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát
“Kinh tế - xã hội các tháng đầu năm 2010 tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực và các địa bàn trọng điểm; an sinh xã hội được bảo đảm; lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát”

Phát huy tinh thần trách nhiệm và trí tuệ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Thời gian tới, chúng ta phải có quyết tâm cao, chủ động nắm bắt và tận dụng tốt thời cơ, khắc phục khó khăn, có giải pháp thích hợp để đưa đất nước phát triển ổn định, bền vững

Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XII

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét và thông qua 10 dự án luật, trong đó có các dự án luật được người dân rất quan tâm: dự án Luật Thuế nhà-đất, dự án Luật An toàn thực phẩm
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên