Toàn cảnh lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Hôm nay, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Quốc hội - Chủ tịch nước - Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Điện Biên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954  - 7/5/2024).

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp để đồng bào, chiến sĩ cả nước ôn lại truyền thống hào hùng, bất khuất của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thông qua đó nhằm tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự tôn, tự hào dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, năng động, sáng tạo; đồng thời thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; giới thiệu đến nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu thêm về lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Trên cơ sở đó, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, khẳng định ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tạo động lực để tỉnh Điện Biên nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung phát triển nhanh và bền vững.

70 năm đã qua đi, kể từ khoảnh khắc lịch sử ngày 7/5/1954, huyền thoại Điện Biên Phủ đã trở thành biểu tượng cho hòa bình, độc lập dân tộc và dân chủ, là bản thiên anh hùng ca về tinh thần quyết chiến, quyết thắng, làm nức lòng bạn bè khắp năm châu.

Trước khi diễn ra Lễ mít tinh trọng thể, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Nghĩa trang A1. Tiếp đó là Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành diễn ra tại sân vận động tỉnh Điện Biên (phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ) và diễu binh, diễu hành đường phố.

05:37

Phóng viên Quang Trung đang có mặt tại sân vận động Điện Biên Phủ cho biết: Lúc này, hàng nghìn người đã có mặt ở đây, sẵn sàng cho lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

 

05:41

Phóng viên Vũ Lợi cho biết: Ngay từ 4h sáng nay, hàng vạn người dân đã có mặt trên tuyến đường Hoàng Văn Thái nơi tất cả các khối diễu binh sẽ đi qua. Tâm trạng ai cũng háo hức. Nhiều người dậy từ 1h sáng chuẩn bị đồ ăn để ra đường hòa không khí ngày đại lễ.

05:45
06:01

Hình ảnh do phóng viên Vũ Lợi ghi lại cho thấy, từ rất sớm, người dân đã tập trung ở hai bên đường nơi các khối diễu binh, diễu hành sẽ đi qua. Tất cả đều hào hứng chờ đợi ngày lễ lớn của đất nước

06:11

 

06:20

Hàng trăm phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước đã về tác nghiệp phản ánh Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ. Ngoài các chương trình đặc biệt và hàng loạt tin, bài, chùm ảnh được đăng tải trong thời gian qua, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) sẽ tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm trên sóng phát thanh - truyền hình: VOV1, VOVTV, VTC, tường thuật trực tuyến trên Báo Điện tử VOV (VOV.VN) cùng các nền tảng mạng xã hội của VOV.

06:26
06:31
06:35

 

06:38
06:43

Theo ghi nhận của phóng viên Trấn Long, các khối diễu binh, diễu hành đã sắp xếp đội hình, vị trí bên ngoài sân vận động.

06:44

Sau Lễ mít tinh tại Sân Vận động tỉnh Điện Biên sẽ là Lễ diễu binh, diễu hành với sự tham gia của khoảng 12.000 người, gồm tất cả các lực lượng của Quân đội, Dân quân tự vệ và Công an, các ban ngành, đoàn thể xã hội. 

Chương trình Lễ diễu binh, diễu hành bắt đầu bằng 21 loạt pháo trên nền Quốc thiều nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

Sau đó là phần trình diễn của 9 máy bay trực thăng mang cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay qua Lễ đài.

Tiếp đó là phần trình diễn của Khối diễu binh (4 khối Nghi trượng, 24 khối quân đội, dân quân tự vệ, công an) và khối diễu hành (9 khối Cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân, nông dân, tri thức, thanh niên, phụ nữ, khối các dân tộc Tây Bắc) và cuối cùng phần trình diễn của Khối Nghệ thuật.

06:48
07:14

Phóng viên Vũ Lợi cho biết, tại Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Điện Biên do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã thành kính đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ anh dũng hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên phủ, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. 

07:39

Trời Điện Biên Phủ đổ mưa, song người dân vẫn tập trung tại sân vận động cũng như chờ đoàn diễu hành tại các khu vực đoàn đi qua.

07:55

Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ diễn ra trọng thể tại sân vận động Điện Biên.

Tới dự buổi Lễ có: Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, các nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang, Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Thường trực Ban bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, khách quốc tế và nhân dân tỉnh Điện Biên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Mở màn là chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng:

 

08:05

Sau Lễ chào cờ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đọc Diễn văn kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). 

Thủ tướng nhấn mạnh, Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một sự kiện trọng đại, không chỉ có ý nghĩa đối với Cách mạng Việt Nam, mà còn trở thành bản anh hùng ca bất hủ thôi thúc các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Đó là thắng lợi vĩ đại của Nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ càng làm sáng ngời chân lý của chủ nghĩa Mác - Lênin trong thời đại ngày nay: Chiến tranh xâm lược của bọn đế quốc nhất định thất bại, cách mạng giải phóng của các dân tộc nhất định thành công”.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là kết tinh của sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là chiến thắng của chính nghĩa, của lòng dân, của lương tri và phẩm giá con người, được dẫn dắt bởi đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo; bắt nguồn từ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu, từ truyền thống yêu nước nồng nàn và tinh thần đoàn kết đã được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử, được Nhân dân các dân tộc Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước phát huy cao độ và tận tâm, tận lực dốc sức, đồng lòng, đóng góp sức người, sức của cho Chiến dịch.

Đặc biệt, góp phần trực tiếp làm nên chiến thắng là sự cống hiến, hy sinh to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng - một đội quân “từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu” với trên 4 vạn cán bộ, chiến sỹ đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Những tấm gương chiến đấu dũng cảm, hy sinh anh dũng trên chiến trường là minh chứng sinh động cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá mang tính lý luận và thực tiễn sâu sắc, tạo tiền đề cho những chiến công, thắng lợi tiếp theo của quân và dân ta trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Đảng ta, Nhân dân ta đã lựa chọn.

Thời gian đã lùi xa nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là mốc son chói lọi của dân tộc Việt Nam, đồng thời để lại bài học quý giá về chiến tranh nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp bài học về sự phát huy, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn đảng, toàn dân ta, bài học tự cường, xác định đúng đường lối cách mạng về nghệ thuật quân sự, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bài học về sự kết hợp sức mạnh về sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế.  

08:34

Đại diện chiến sĩ Điện Biên và các lực lượng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Đức Cư (94 tuổi) bày tỏ xúc động tưởng nhớ tới những đồng chí, đồng đội và nhân dân đã hy sinh để làm nên chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

“Chiến tranh đã lùi xa, những chiến sỹ Điện Biên năm xưa, được chứng kiến sự đổi thay phát triển của đất nước nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng. Chúng tôi phấn khởi và tự hào đã đóng góp một phần công sức của mình để làm nên Điện Biên anh hùng và tươi đẹp như ngày hôm nay.

Chúng tôi luôn tâm niệm: Mình là Chiến sĩ Điện Biên, là cựu chiến binh phải luôn luôn phát huy phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ; gương mẫu trong lối sống, chấp hành và thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh; tuyên truyền giáo dục lý tưởng cách mạng, khơi dậy và phát huy truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Chúng tôi tin tưởng và mong rằng: Thế hệ trẻ hôm nay, luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

08:40

Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam phát biểu, bạn Vũ Quỳnh Anh bày tỏ may mắn được sinh ra trên mảnh đất Điện Biên anh hùng, có ông bà là những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Thời gian trôi đi, chiến trường ác liệt năm xưa giờ đã thay da đổi thịt từng ngày, nhiều chiến sĩ Điện Biên như ông bà cháu đã ở lại mảnh đất này, xây dựng hạnh phúc và xây đắp quê hương” – Quỳnh Anh nói.

Vũ Quỳnh Anh khẳng định "Thế hệ trẻ chúng cháu ý thức sâu sắc rằng: mỗi thành quả mà chúng cháu được thụ hưởng ngày nay được đánh đổi bằng máu xương của các bậc tiền bối cách mạng và hàng triệu người con Việt Nam...

Phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ sẽ không ngừng học tập, lao động, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ; nỗ lực trong khởi nghiệp, lập nghiệp; đem sức mạnh, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam vào công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế.

Thế hệ trẻ nguyện không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần, chung sức cùng cộng đồng; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân".

08:43

Trời ngớt mưa, các khối chuẩn bị diễu binh, diễu hành 

08:45

 

08:46

Chương trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) bắt đầu. Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam lên chỉ huy diễu binh, diễu hành.

Mở đầu Cuộc diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là các biên đội trực thăng vũ trang thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân đội nhân dân Việt Nam mang theo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, tượng trưng cho lý tưởng, niềm tin, bản lĩnh, trí tuệ, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - Chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa lịch sử to lớn, mang tầm thời đại sâu sắc, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử”, để đất nước nở hoa độc lập, phồn vinh, hạnh phúc.

 

08:49

Trong không khí tưng bừng của ngày chiến thắng, non sông tụ hội về đây kỷ niệm một trang sử hào hùng của dân tộc.

Đội hình diễu binh, diễu hành trong Lễ Kỷ niệm trọng thể hôm nay tái hiện khí thế hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; thể hiện khí phách, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; sự lớn mạnh và trưởng thành của lực lượng vũ trang cách mạng; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, phát huy truyền thống dân tộc anh hùng, tinh thần quyết chiến, quyết thắng; khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; góp phần vào phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

08:50

Xe mô hình Quốc huy

Các khối nghi trượng và đội hình diễu binh, diễu hành tiến vào Lễ đài. Đi đầu là Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quốc huy được đặt trên biểu tượng Rồng thiêng, vươn mình bay lên, thể hiện ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam. 54 trai tài, gái giỏi hộ tống, tượng trưng cho khối đại đoàn kết vững bền của 54 dân tộc anh em - sức mạnh vô địch được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, kết tinh thành sức mạnh thần kỳ của quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phát huy tinh thần đó, cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang chung sức, đồng lòng, vững bước, tiến lên trên con đường mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

08:50

Khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc

Những lá cờ tung bay trước gió tượng trưng cho lý tưởng, niềm tin chiến thắng; bản lĩnh, trí tuệ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, được khơi nguồn, bồi đắp từ lịch sử, bừng cháy cho hôm nay và tỏa sáng đến mai sau.

Đó là cội nguồn, là sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt nam xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

08:51

Xe rước ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Lãnh tụ thiên tài, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới, Người Cha kính yêu của lực Lượng vũ trang nhân dân. Người đã mở đường, chỉ lối và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, trong đó có chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bác đã đi xa, nhưng thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người mãi mãi tỏa sáng, soi đường cho dân tộc Việt Nam vững bước tiến lên những tầm cao mới, sánh vai với các cường quốc năm châu.

08:52

Xe mô hình biểu tượng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ:

Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng; là một trong những trang sử bằng Vàng, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu đã thổi bùng ngọn lửa đấu tranh giải phóng dân tộc, mở đầu cho sự tan rã không thể cứu vãn của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.

Hào khí Điện Biên Phủ luôn đồng hành cùng dân tộc ta trên con đường đi tới tương lai.

08:52

Xe Chỉ huy, xe Tổ Quân kỳ toàn quân

Khối Quân kỳ do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham Mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ huy, dẫn đầu các khối đại diện cho lực lượng Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ.

Trên Quân kỳ quyết chiến, quyết thắng tung bay, lấp lánh những tấm Huân chương cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng, xứng đáng với truyền thống: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, xứng đáng là Quân đội Anh hùng của dân tộc Anh hùng.

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng, Quân đội nhân dân Việt Nam không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

08:53

Khối nữ Quân nhạc:

Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, những âm thanh hào hùng của các chiến sĩ Quân nhạc như tiếng kèn xung trận tiếp thêm sức mạnh, thôi thúc bộ đội ta xung phong chiến đấu, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược.

Ngày nay, những âm thanh hùng tráng đó, đang cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

08:54

Khối chiến sĩ Điện Biên:

“Chiến sĩ anh hùng

Đầu nung lửa sắt

Năm mươi sáu ngày đêm

khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt

Máu trộn bùn non

Gan không núng

Chí không mòn”.

Với các Đại đoàn: 308 - Quân Tiên phong, Đại đoàn 312 - Chiến thắng, Đại đoàn 316 - Bông Lau, Đại đoàn 304 - Vinh Quang, Đại đoàn Công pháo 351 và Trung đoàn Pháo cao xạ 367, góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ; nòng cốt để xây dựng các Quân đoàn chủ lực, lực lượng Pháo binh, Công binh, Phòng không của Quân đội ta.

 

08:55

Khối sĩ quan Lục quân:

Khối sĩ quan Lục quân đại diện cho binh chủng hợp thành Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong suốt chặng đường đấu tranh cách mạng, lực lượng Lục quân Quân đội nhân dân Việt Nam luôn phát huy cao độ truyền thống yêu nước, tinh thần quyết chiến, quyết thắng, chiến đấu anh dũng lập nên những chiến công hiển hách, từ Phai Khắt, Nà Ngần đến Điện Biên Phủ, từ Núi Thành - Plâyme đến Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

08:55

Khối sĩ quan Hải quân:

Trải qua gần 70 năm xây dựng, trưởng thành, Hải quân nhân dân Việt Nam được tôi luyện, phát triển, ngày càng lớn mạnh, chiến đấu, chiến thắng vẻ vang, lập nhiều chiến công xuất sắc, đặc biệt xuất sắc, làm nòng cốt quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa, xây đắp nên truyền thống: "Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến, quyết thắng", được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

08:55

Khối sĩ quan Phòng không - Không quân

Phát huy truyền thống "Trung thành vô hạn, anh dũng kiên cường, mưu trí sáng tạo, tiến công kiên quyết, đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể", trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, bộ đội Phòng không đã bắn rơi 62 máy bay Pháp; tháng 12 năm 1972, bộ đội Phòng không - Không quân cùng quân và dân miền Bắc bắn rơi 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 chiếc B52, góp phần làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” - tiêu biểu cho khí phách anh hùng và tầm cao trí tuệ Việt Nam, xứng đáng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

08:56

Khối sĩ quan Biên Phòng

Trong suốt 65 năm qua, Bộ đội Biên phòng luôn tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển với các nước láng giềng; ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng là đơn vị 2 lần được phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân.

08:56

Khối sĩ quan Cảnh sát biển

Cảnh sát biển Việt Nam - lực lượng chuyên trách, nòng cốt thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn; quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển; đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, lập nên truyền thống “Kiên quyết dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, giữ nghiêm pháp luật” được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

08:57

Khối nữ sĩ quan Quân y

Cùng với đội ngũ thầy thuốc Quân y, các nữ sĩ quan Quân y luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, ác liệt nhất, vừa chiến đấu, phục vụ chiến đấu, cấp cứu, điều trị thương, bệnh binh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và Nhân dân, góp phần vào thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ và đại thắng mùa xuân năm 1975.

Ngày nay, đội ngũ Bác sỹ Quân y luôn tích cực học tập, nghiên cứu khoa học, phấn đấu, rèn luyện theo phương châm: sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật, xứng đáng với lời Bác Hồ dạy: “Lương y như từ mẫu”.

09:05

Khối Lực lượng Tác chiến không gian mạng

Ra đời trong thời kỳ khoa học công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, Lực lượng tác chiến không gian mạng Quân đội nhân dân Việt Nam không ngừng phát triển, lớn mạnh; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của các ban, bộ, ngành và địa phương đấu tranh với các thủ đoạn của các thế lực thù địch, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; bảo đảm an toàn tuyệt đối hệ thống thông tin quân sự, quốc phòng, hệ thống thông tin trọng điểm quốc gia, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.  

09:05

Khối Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Hành trình 10 năm xây dựng, trưởng thành, các lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam luôn quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng, nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; khẳng định Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam với bè bạn năm châu, đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương.

09:08

Khối chiến sĩ Lục quân

Khối chiến sĩ Lục quân - lực lượng nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ra đời trong phong trào cách mạng sục sôi, lực lượng Lục quân không ngừng lớn mạnh, trưởng thành vượt bậc, mưu trí, sáng tạo, chịu đựng gian khổ, hy sinh, nòng cốt trong các trận đánh then chốt, quyết định, góp phần to lớn trong các chiến dịch quan trọng, lập nên nhiều chiến công hiển hách trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

 

09:09

Khối chiến sĩ Đặc công

Với truyền thống "Đặc biệt tinh nhuệ, Anh dũng tuyệt vời, Mưu trí táo bạo, Đánh hiểm, thắng lớn", Bộ đội Đặc công đã làm cho quân thù kinh hồn, bạt vía, đóng góp xứng đáng vào thắng lợi trong các cuộc đấu tranh, thống nhất đất nước.

Ngày nay, Bộ đội Đặc công ra sức rèn luyện, nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xứng đáng với truyền thống Đơn vị 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

09:10

Khối chiến sĩ Đặc nhiệm

Đặc nhiệm Quân đội nhân dân Việt Nam đây là lực lượng được tuyển chọn đặc biệt; huấn luyện, rèn luyện đặc biệt, để thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt.

Phát huy những chiến công vẻ vang của Tình báo Quốc phòng Việt Nam, chiến sĩ đặc nhiệm luôn mài sắc ý chí, ngày đêm luyện rèn, tinh thông nghiệp vụ, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; xứng đáng là lực lượng đặc biệt tin cậy, tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

09:11

Khối nữ Dân quân các dân tộc Tây Bắc

Nêu cao tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống đoàn kết, tự lực, tự cường, nữ Dân quân các dân tộc Tây Bắc không quản ngại gian khổ, hy sinh, tích cực tham gia kháng chiến, chăm sóc bộ đội, thương binh, vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí, làm đường giao thông… cùng với phụ nữ cả nước đóng góp hơn 2 triệu ngày công trong Chiến dịch Điện Biên Phủ góp phần làm nên kỳ tích: “Rực trời đất Điện Biên toàn thắng”, kết thúc Cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ gian khổ.

09:12

Khối nữ Du kích miền Nam

Những “Cô Ba dũng sĩ” với chiếc khăn rằn và nón tai bèo, bám xóm, bám ấp, đánh giặc mọi lúc, mọi nơi, cùng với quân và dân cả nước làm nên một Điện Biên chấn động địa cầu.

Nữ du kích miền Nam với truyền thống ái quốc sắt đá, sục sôi ý chí “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” có vai trò quan trọng trong 3 mũi giáp công: Quân sự, chính trị và binh địch vận, góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước, thỏa mong ước của Bác Hồ kính yêu “Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn”.

09:13

Xe Chỉ huy, xe Tổ Cờ truyền thống Công an

Dẫn đầu là xe chỉ huy của Thiếu tướng Lê Văn Hà, Phó Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Tiếp theo là Tổ Cờ truyền thống của lực lượng Công an nhân dân.

Được Đảng và Bác Hồ chăm lo giáo dục, rèn luyện, được Nhân dân tin yêu, giúp đỡ; lực lượng Công an nhân dân mưu trí, sáng tạo, đập tan mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, bảo vệ tuyệt đối an toàn Trung ương Đảng và các cơ quan đầu não của ta, đóng góp quan trọng vào thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, lực lượng Công an nhân dân ngày càng lớn mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, xứng đáng là “Thanh bảo kiếm” sắc bén bảo vệ Nhân dân, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

09:13

Khối nam sĩ quan An ninh nhân dân

Ngay sau Cách mạng Tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, lực lượng An ninh nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, gắn bó mật thiết với Nhân dân, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động tình báo, gián điệp, bảo vệ an toàn chính quyền cách mạng non trẻ.

Ngày nay, Lực lượng An ninh nhân dân không quản ngại khó khăn, gian khổ, chiến đấu anh dũng, hy sinh thầm lặng, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 4 Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh.

09:14

Khối nam sĩ quan Cảnh sát nhân dân

Là lực lượng trực tiếp chiến đấu trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân chiến đấu dũng cảm, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, viết nên truyền thống: “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh; nhiều tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

09:14

Khối nữ sĩ quan Cảnh sát giao thông

Từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, các Đội Công an: chỉ đường, kiểm tra xe tải, tuần tra kiểm soát trên sông - tiền thân của lực lượng Cảnh sát giao thông đã bảo đảm an toàn trong vận chuyển hàng hóa, lương thực, vũ khí, đạn dược, đồng bào đi sơ tán, các cuộc hành quân, góp phần vào Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngày nay, Cảnh sát giao thông luôn có mặt trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

09:16

Khối nam sĩ quan Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn

Trải qua gần 63 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ luôn khắc phục khó khăn, gian khổ, chiến đấu, hy sinh, lập nhiều chiến công xuất sắc trên trận tuyến chiến đấu đầy cam go với “giặc lửa”, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của Nhân dân, vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng: Huân Chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Huân chương Quân công.

09:16

Khối nam sĩ quan Cảnh sát cơ động

Ra đời trong thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn quyết liệt. Cảnh sát cơ động là lực lượng vũ trang chiến đấu tập trung, có tính cơ động rất cao, luôn có mặt ở các điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự; phối hợp với các lực lượng, kịp thời giải quyết các tình huống đột xuất, phức tạp; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, hội nghị, sự kiện quan trọng; xứng đáng là “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân.

09:16

Khối nữ chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm

Phát huy truyền thống “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, nữ chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm luôn vượt mọi khó khăn, gian khổ, huấn luyện giỏi, nghiệp vụ tốt, kỷ luật nghiêm, trình độ tác chiến và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, hy sinh vì nền an ninh, trật tự của Tổ quốc.

Đã tham gia nhiều chuyên án đấu tranh trấn áp tội phạm, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng danh là những “bông hồng thép” kiên cường, mạnh mẽ nhất trong rừng hoa của lực lượng Công an nhân dân.

09:17

Khối nam chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm

Là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, sẵn sàng chiến đấu cao, cơ động nhanh để đấu tranh ngăn chặn, trấn áp kịp thời các loại tội phạm khủng bố, không tặc, bắt cóc con tin, truy bắt các đối tượng phạm tội đặc biệt nguy hiểm, Cảnh sát đặc nhiệm luôn nêu cao tinh thần dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc trên mặt trận đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Ngày nay, lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm được xây dựng tinh, gọn, mạnh, đủ sức hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

09:17

Khối Cảnh sát cơ động Kỵ binh

Mặc dù mới được thành lập, song Cảnh sát cơ động kỵ binh đã chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, mau chóng trưởng thành, tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, diễu hành tại các thành phố, điểm du lịch, sự kiện quan trọng của đất nước, sự kiện mang tầm quốc tế, đã mang đến cảm giác thân thiện, thanh bình, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và lực lượng Công an nhân dân trong Nhân dân và bạn bè quốc tế.

09:17

Khối Hồng kỳ

Đây là biểu tượng sức mạnh của đất nước Việt Nam, phát huy hào khí anh hùng của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và truyền thống lịch sử, văn hóa hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, với khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta quyết tâm xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đúng như Di nguyện của Bác Hồ kính yêu: Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

09:18

Khối Cựu chiến binh

Đồng hành cùng dân tộc trên cuộc trường chinh đấu tranh cách mạng, Cựu chiến binh Việt Nam đã có những năm tháng chiến đấu oanh liệt, lập nên những chiến công hiển hách, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, Cựu Chiến binh Việt Nam tiếp tục đem sức lực, trí tuệ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; chăm lo gia đình ấm no, hạnh phúc, giúp đỡ đồng đội, là lực lượng chính trị tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, xứng đáng với 8 chữ vàng: “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”. 

09:18

Khối Thanh niên xung phong

Được Đảng, Bác Hồ trực tiếp chỉ đạo thành lập; trong Chiến dịch Điện Biên Phủ có gần 20 nghìn thanh niên xung phong tham gia mở đường, vận tải vũ khí, khí tài, lương thực, thương bệnh binh, rà phá bom mìn trên các trọng điểm ác liệt; hơn 8 nghìn thanh niên xung phong chuyển sang các đơn vị Quân đội, chiến đấu trên các mặt trận, góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ và Đại thắng mùa Xuân năm 1975, được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

09:18

Khối Dân công hoả tuyến

Đáp lời kêu gọi của Bác Hồ: “Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc”, hàng chục vạn nam, nữ đã xung phong vào Dân công hỏa tuyến phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ với quyết tâm: “Dù bom đạn xương tan, thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh...” mở đường, vận chuyển vũ khí, lương thực, thương bệnh binh, lập nhiều chiến công.

Trong âm vang chiến thắng Điện Biên Phủ hôm nay, chúng ta tưởng nhớ và tri ân sâu sắc những chiến công, sự hy sinh to lớn của lực lượng Dân công hỏa tuyến năm xưa, để cho đất nước nở hoa độc lập.

09:19

Khối Công nhân

Giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, nền tảng của khối liên minh: công nhân - nông dân - trí thức, trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nòng cốt, tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, giai cấp công nhân Việt Nam luôn kiên định về mục tiêu, lý tưởng, không ngừng lớn mạnh, hiện đại, thích ứng với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư và xu thế hội nhập quốc tế, đang ngày đêm hăng say lao động, sản xuất góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

09:19

Khối Nông dân

Nông dân có vai trò quan trọng trong quá trình khai khẩn đất đai, mở mang bờ cõi; có chí khí anh hùng, không sợ gian khổ, hy sinh, dấn thân trong các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, trong đó có Chiến thắng Điện Biên Phủ, đúng như khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Muốn kháng chiến, kiến quốc thành công… ắt phải dựa vào lực lượng của nông dân.

Ngày nay, nông dân là lực lượng nòng cốt xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, có vị trí chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

09:20

Khối Trí thức

Trí thức Việt Nam - lực lượng lao động sáng tạo đặc biệt trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước; trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp - hiện đại hóa. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đội ngũ trí thức nước ta không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, giàu tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, gắn bó, đồng hành với công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, thống nhất đất nước, góp phần vào Chiến thắng Điện Biên Phủ và Đại thắng mùa Xuân năm 1975 thu giang sơn về một mối.

09:20

Khối Thanh niên

Thanh niên Việt Nam nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, dấn thân vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đặc biệt, từ khi có Đảng, Bác Hồ giáo dục, rèn luyện, Thanh niên Việt Nam có nhiều đóng góp vào sự nghiệp cách mạng; hàng triệu thanh niên ưu tú xung phong ra chiến trường, chiến đấu, góp phần vào thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ và đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Ngày nay, Thanh niên Việt Nam ra sức thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, tình nguyện, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa. 

09:20

Khối Phụ nữ

Phụ nữ Việt Nam đã có những cống hiến to lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ non sông gấm vóc của Tổ quốc, tạo dựng nên truyền thống Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang.

Chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đã có hàng vạn phụ nữ hăng hái tham gia dân quân, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, góp phần để có một Điện Biên “Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”.

Ngày nay, phụ nữ Việt Nam không ngừng phấn đấu, năng động, sáng tạo, tiếp tục đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

09:21

Khối các dân tộc Tây Bắc

Tây Bắc là khu vực rộng lớn, có vị trí chiến lược, nơi cư trú của 34 dân tộc anh em. Nhân dân các dân tộc Tây Bắc luôn nêu cao tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết trong đấu tranh chống ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Tây Bắc là hậu phương, là căn cứ hậu cần trực tiếp, quân và dân các dân tộc Tây Bắc đã đóng góp sức người, sức của, cùng với quân và dân cả nước giành chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ngày nay, đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc Tây Bắc quyết tâm xây dựng quê hương: vững về chính trị, giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về quốc phòng - an ninh.

09:21

Khối Nghệ thuật

Trong suốt chặng đường đấu tranh của dân tộc,  các thế hệ văn nghệ sĩ đã sát cánh dưới lá cờ vinh quang của Đảng, cống hiến quên mình, góp phần làm nên những thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

 Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đội ngũ văn nghệ sỹ có mặt trên các chiến trường ác liệt nhất, đến từng chặng hành quân, từng trận địa pháo, chiến hào và trạm xá để biểu diễn, cổ vũ, động viên bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Ngày nay, đội ngũ văn, nghệ sĩ cách mạng tiếp tục cống hiến, không ngừng sáng tạo, góp phần làm cho văn hóa trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước, như tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

09:22

Ôn lại quá khứ hào hùng để chúng ta đi tới tương lai tươi đẹp.

Nhìn lại chặng đường chiến đấu, chiến thắng oanh liệt của cách mạng Việt Nam nói chung, Chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng, chúng ta vô cùng xúc động, tự hào tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; thành kính biết ơn hàng triệu người con ưu tú đã ngã xuống; hàng triệu người đã hy sinh một phần máu thịt, dâng hiến tuổi xuân cho Tổ quốc, cho dân tộc, cho đất nước Việt Nam có ngày hôm nay, khẳng định chân lý “không có gì quý hơn độc lập, tự do” tiếp tục soi sáng con đường chúng ta đi.

09:23

Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những cống hiến, hy sinh cho cách mạng Việt Nam của các thế hệ đi trước là hành trang, niềm tự hào, là động lực để mỗi người Việt Nam hôm nay, tin tưởng vào con đường mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn; quyết tâm đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, thực hiện thắng lợi mục tiêu Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

09:23

Chương trình Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ kết thúc.

09:29

Các khối diễu binh, diễu hành qua các tuyến phố với sự chào đón nồng nhiệt của người dân tại Điện Biên Phủ. 

09:37

 

09:57

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hừng hực khí thế, sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hừng hực khí thế, sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Chỉ còn 2 ngày nữa, Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ chính thức diễn ra sau bao ngày tháng mong chờ, chuẩn bị. Lúc này, cả mảnh đất Điện Biên đang hừng hực khí thế hơn bao giờ hết.

Hừng hực khí thế, sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hừng hực khí thế, sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Chỉ còn 2 ngày nữa, Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ chính thức diễn ra sau bao ngày tháng mong chờ, chuẩn bị. Lúc này, cả mảnh đất Điện Biên đang hừng hực khí thế hơn bao giờ hết.

Hào hùng tổng duyệt diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hào hùng tổng duyệt diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Buổi tổng duyệt Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sáng nay (5/5) đã tạo thêm không khí hào hùng trên khắp các tuyến đường của thành phố Điện Biên Phủ, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tới xem, cổ vũ.

Hào hùng tổng duyệt diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hào hùng tổng duyệt diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Buổi tổng duyệt Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sáng nay (5/5) đã tạo thêm không khí hào hùng trên khắp các tuyến đường của thành phố Điện Biên Phủ, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tới xem, cổ vũ.