Toàn cảnh ngày đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức LB Nga

VOV.VN - Chiều 5/9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Moscow và có nhiều hoạt động trong ngày đầu tiên thăm Nga
toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 1

Chiều 5/9 theo giờ Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Putin.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov ra tận chân cầu thang máy bay, nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Liên bang Nga.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 3

Ra sân bay đón Tổng Bí thư còn có Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Vnukov, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, Đại sứ các nước ASEAN tại Liên bang Nga, cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 4

Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại sân bay Vnukovo, Moscow. Đây là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga đầu tiên sau Đại hội Đảng lần thứ XII của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời cũng là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam sang Nga sau khi Tổng thống Putin tái cử vào tháng 3/2018 và hoàn thiện bộ máy lãnh đạo mới.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 5

Chuyến thăm nhằm củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 6

Cộng đồng người Việt tại Liên Bang Nga đón Tổng Bí thư tại sân bay Vnukovo

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 7

Ngay sau khi tới Moscow, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev tại Nhà khách Chính phủ. Thủ tướng Medvedev bày tỏ chuyến thăm của Tổng Bí thư là cơ hội để hai bên làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn phát triển mới.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 8

Tổng Bí thư khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga; trân trọng và cảm ơn Thủ tướng Medvedev về sự ủng hộ phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam thời gian qua.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 9

Chiều tối 5/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 10

Tổng Bí thư đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, tiếp tục thúc đẩy phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Liên bang Nga.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 11

Tổng Bí thư cũng đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga là cộng đồng mạnh, có nhiều người thành đạt và có truyền thống tương thân tương ái. Tổng Bí thư mong muốn bà con tiếp tục phát huy thành tích đạt được, hướng về quê hương, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, làm cầu nối gìn giữ và truyền tiếp những giá trị tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 12

Trước khi thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa tại  Mộ Chiến sĩ Vô danh bên tường Điện Kremlin.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 13

Đây là nơi tưởng nhớ những người con của đất nước Nga vĩ đại và các nước anh em thuộc Liên bang Xô Viết trước đây đã hy sinh vì Tổ quốc trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc (1941-1945) và giải phóng nhân loại khỏi chủ nghĩa phát xít.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 14

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã vào Lăng viếng Vladimir Ilyich Lenin- vị lãnh tụ thiên tài của giai cấp vô sản và nhân dân lao động trên toàn thế giới.

toan canh ngay dau tien tong bi thu nguyen phu trong tham chinh thuc lb nga hinh 15

Tên tuổi của Lenin gắn liền với thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917. Với thắng lợi vĩ đại này, Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới do đảng của giai cấp vô sản lãnh đạo đã ra đời./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Tìm thấy 4 con ong còn sống trong mắt một người phụ nữ

VOV.VN- Một bác sĩ tại bệnh viện đại học Fooyin, Đài Loan, Trung Quốc cho biết vừa lấy được 4 con ong còn sống ra khỏi mắt của một người phụ nữ hôm 3/4 vừa qua.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN