Tổng Bí thư: Cả nước cần đoàn kết, thống nhất ý chí quyết tâm cao để vượt qua khó khăn

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn thời gian tới, cả hệ thống chính trị và nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí, quyết tâm cao để vượt qua khó khăn, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15, sáng nay tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để thông báo Dự kiến chương trình kỳ họp lắng nghe và trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri. Hội nghị tổ trực tuyến từ điểm cầu quận Ba Đình tới 57 điểm cầu tại quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng và các phường với gần 800 cử tri tham gia.

Đa số cử tri bày tỏ vui mừng về thành công, kết quả quan trọng tại Hội nghị Trung ương 4 vừa kết thúc, bày tỏ đồng tình với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ cấp chiến lược được đề cập trong phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho rằng đây là “cái gốc” của mọi công việc; cùng với xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, uy tín, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, cần kiên quyết loại bỏ những cán bộ tham vọng quyền lực cá nhân, lôi kéo gia đình, dòng tộc, họ hàng, người địa phương, cùng quê, bè cánh, phe nhóm…

Cử tri đề nghị, Đảng, Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; hoàn thiện cơ chế bảo vệ, khuyến khích, hỗ trợ người tố cáo tham nhũng; xử lý nghiêm việc trục lợi từ dịch bệnh; có chế tài, quy định ứng xử trên không gian mạng; chống tiêu cực trong công tác thi đua khen thưởng thường xuyên và đột xuất; quan tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân; nghiên cứu đối sách trong phòng, chống dịch. Cử tri Vương Hữu Phú và cử tri Nguyễn Quốc Thước nêu ý kiến:

"Hội nghị Trung ương 4 vừa kết thúc đánh giá những việc về phòng, chống đại dịch Covid về phát triển kinh tế và trong đó có việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng được cán bộ đảng viên hết sức quan tâm và chú ý vấn đề này. Có nhiều vấn đề mới của Nghị quyết Trung ương 4 là kế thừa nghị quyết Trung ương 4 của khóa Đại hội 11, 12 đánh giá những việc được việc chưa được cần bổ sung những quy chế, thể chế được cán bộ đảng viên rất quan tâm. Vấn đề này nhân dân cử tri mong muốn Quốc hội thể chế những quan điểm này thành pháp luật thể chế hóa những hành vi về đạo đức, lối sống vật chất, xét xử, điều tra phải căn cứ vào những quy định của pháp luật, từ quan điểm của Đảng cử tri mong muốn Quốc hội phải ban hành bổ sung, sửa đổi những nội dung về pháp luật, phòng, chống tham nhũng tiêu cực và thêm vấn đề suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức.

"Qua giai đoạn nóng của đại dịch này, đề nghị Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội phải có những quyết định nghiêm khắc đối với những cán bộ nguyên điều hành theo kiểu hành chính ngồi trong nhà lạnh để hô hào hoặc thụ động chờ trên, mà phải thay đổi một cách cơ bản phong cách lãnh đạo chỉ huy, miệng nói tay làm tuyệt đối không được chỉ hô hào khẩu hiệu chung chung mà không có giải pháp cụ thể, đồng thời đề nghị biểu dương địa phương những cán bộ đã chủ động hành động để ngăn chặn kịp thời khắc phục khó khăn, hạn chế tổn thất do dịch bệnh như tại Hà Nội, Bắc Giang. Đây cũng là dịp để Đảng, Nhà nước sàng lọc lại đội ngũ cán bộ các cấp của mình xây dựng một đội ngũ cán bộ thích ứng với hành động và điều hành theo kiểu thời chiến vì đất nước này chưa bao giờ hết được thiên tai, bão lụt, dịch họa luôn rình rập Đất nước ta".

Nhiều cử tri cũng đề xuất cùng với các biện pháp mạnh mẽ, cần đẩy mạnh việc tiêm vaccine. Ngoài số lượng vaccine đã mua và nguồn vaccine được tài trợ, cần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nuớc. Bên cạnh đó, để có những giải pháp hiệu quả, Chính phủ cũng cần tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, góp phần đẩy nhanh các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid -19, tạo tiền đề để Đất nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

 

Thay mặt đơn vị bầu cử số 1 Thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu những ý kiến tâm huyết, xác đáng của đông đảo các cử tri, đã đề cập đến nhiều vấn đề, nhiều lĩnh vực trên tất cả các bình diện, thể hiện một tấm lòng đối với Đảng, Quốc hội, Chính phủ đối với sự nghiệp chung của Đất nước và các ý kiến của cử tri cả trực tiếp và trực tuyến đều rất có chất lượng đề cập đến tất cả các lĩnh vực.

"Hôm nay, các bác các anh các chị đóng góp tuy ngắn thì đều rất quý để biết là để dân đang muốn điều gì, và dân phải kiểm sát giám sát hoạt động của Đảng của Chính phủ của Quốc hội của cả hệ thống chính trị ra sao. Nếu làm đúng thì dân ủng hộ, nếu làm sai thì góp ý kiến, nếu hư hỏng thì dân phải phản đối để xử lý. Các cụ nói rồi "Quan nhất thời dân vạn đại", tất cả phải vì dân mà nói thật lòng. Tôi đã nói nhiều lần đừng hô khẩu hiệu nói thế nhưng phải làm thế, nhiều người chỉ làm vì mình vì gia đình nhà mình thế thì hỏng, vì dân phải thật sự hết lòng vì nước vì dân thật, cũng mong các bác các đồng chí tiếp tục giám sát theo dõi góp ý kiến phản ánh kịp thời", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đối với thế giới nói chung, trong đó có nước ta. Nhưng dưới sự lãnh đạo quyết liệt của Đảng, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng ủng hộ của Nhân dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đem lại hiệu quả bước đầu. Đến nay, mọi hoạt động của đất nước vẫn diễn ra bình thường trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Trong khó khăn, cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín và sức mạnh tổng hợp quốc gia tiếp tục được củng cố, truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

"Chúng ta tự hào phấn khởi, tuy nhiên còn rất nhiều điều chưa làm được, như các bác nói đúng lắm, đặc biệt làm sao cho kinh tế phát triển, nói gì thì nói có thực với vực được đạo, không được để kinh tế suy thoái trật tự an ninh an toàn xã hội phải được giữ vững, Đất nước có yên bình thì mới có thể xây dựng phát triển kinh tế, kinh tế có phát triển dân mới có đủ ăn. Bây giờ không những phải ăn ngon, mặc đẹp, chúng ta phải bảo đảm tất cả những hoạt động. Hoạt động của Quốc hội ngày càng nâng cao chất lượng thật sự là đại biểu của dân xứng đáng là đại biểu của dân trung thực trung thành đủ sức đóng góp để làm 3 việc này về xây dựng luật pháp cho chính xác cho đúng với thực tế, thể chế hóa đường lối của Đảng. Thứ hai, thực hiện nhiệm vụ giám sát tối cao việc thực hiện, thứ ba Quốc hội phải là phải quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước theo quy định của Luật pháp, lắng nghe ý kiến của các bác cử tri hôm nay tiếp tục hoàn thiện thì cố gắng đến kỳ họp này phải thành công tốt đẹp nối tiếp một loạt các sự kiện vừa rồi thành công tốt đẹp để đáp ứng được mong muốn nguyện vọng của bà con cử tri và nhân dân", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Nêu rõ, khó khăn cả trước mắt và lâu dài còn nhiều, nhưng phải xác định đây là thử thách bản lĩnh để nỗ lực vượt qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn thời gian tới, cả hệ thống chính trị và nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí, quyết tâm cao để vượt qua khó khăn, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tự mãn trước dịch bệnh Covid-19. Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, mỗi vị đại biểu Quốc hội cần thực sự là đại biểu trung thực, trung thành, không ngừng cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cùng với sự giám sát theo dõi của cử tri cùng chung sức, đồng lòng giữ gìn cơ đồ cha ông để lại. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, nếu cả hệ thống chính trị vào cuộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với Nhân dân "tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt", với phương châm "đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công" thì đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không sợ kẻ thù nào, ngay cả giặc nội xâm là tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

"Chả nói đâu xa cứ học Bác Hồ của chúng ta, càng ngẫm càng thấy đúng. Còn đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực chủ nghĩa cá nhân, Bác nói hết rồi tôi cũng tiếp thu tinh thần của Bác nói rất nhiều lần rồi đấu tranh quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Lần này Hội nghị Trung ương 4 quyết định là không phải chỉ chống tham nhũng mà là chống tiêu cực tập trung vào chống sự suy thoái về tư tưởng, tư tưởng mà hỏng vứt hết, suy thoái về đạo đức, đạo đức không còn thì làm sao làm việc được, tư tưởng đạo đức tác phong cách. Nếu giờ là hơi một tí là lên mặt làm quan cách mạng như Bác nói, xa dân kiêu ngạo hư hỏng thì dân ai chịu. Cho nên phải tiếp tục những việc này đều là những việc rất lớn, cùng với việc xây dựng Quốc hội của chúng ta thật sự là Quốc hội của dân do dân vì dân nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và cả hệ thống chính trị phải vào cuộc", Tổng Bí thư cho biết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh, Hà Nội - Thành phố Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình phải mẫu mực trên mọi phương diện… bày tỏ tin tưởng lãnh đạo Thành phố và nhân dân Thủ đô với truyền thống văn hiến anh hùng sẽ xây dựng Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội sẽ phát huy truyền thống vẻ vang, những danh hiệu cao quý được cả nước và bạn bè thế giới tôn vinh, phấn đấu không ngừng để dẫn đầu, trở thành tấm gương cho cả nước noi theo; xứng đáng là Thủ đô anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng./.

Tin liên quan

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15

VOV.VN - Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15, sáng nay (9/10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 Thành phố Hà Nội tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15

VOV.VN - Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15, sáng nay (9/10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 Thành phố Hà Nội tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Tổng Bí thư: Chủ động kịch bản và giải pháp cho các khả năng, tình huống
Tổng Bí thư: Chủ động kịch bản và giải pháp cho các khả năng, tình huống

VOV.VN - Bộ Chính trị yêu cầu Ban Cán sự Đảng Chính phủ, các Bộ, ngành địa phương bám sát quan điểm phát triển kinh tế - xã hội tại Nghị quyết Đại hội XIII; nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, quyết tâm nỗ lực cao nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện các mục tiêu phát triển KTXH.

Tổng Bí thư: Chủ động kịch bản và giải pháp cho các khả năng, tình huống

Tổng Bí thư: Chủ động kịch bản và giải pháp cho các khả năng, tình huống

VOV.VN - Bộ Chính trị yêu cầu Ban Cán sự Đảng Chính phủ, các Bộ, ngành địa phương bám sát quan điểm phát triển kinh tế - xã hội tại Nghị quyết Đại hội XIII; nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, quyết tâm nỗ lực cao nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện các mục tiêu phát triển KTXH.

Tổng Bí thư: Các cơ quan Nội chính phải đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng
Tổng Bí thư: Các cơ quan Nội chính phải đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, mỗi cán bộ, chiến sĩ, công chức cơ quan nội chính phải thường xuyên tôi luyện, rèn giũa bản thân để "thanh bảo kiếm" luôn rắn rỏi và sắc bén, dám vung kiếm và vung kiếm đúng lúc, chém đúng đối tượng, không bị sứt mẻ.

Tổng Bí thư: Các cơ quan Nội chính phải đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Tổng Bí thư: Các cơ quan Nội chính phải đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, mỗi cán bộ, chiến sĩ, công chức cơ quan nội chính phải thường xuyên tôi luyện, rèn giũa bản thân để "thanh bảo kiếm" luôn rắn rỏi và sắc bén, dám vung kiếm và vung kiếm đúng lúc, chém đúng đối tượng, không bị sứt mẻ.