Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong Quân đội

VOV.VN - Tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đấu tranh chống các biểu hiện cơ hội, chủ nghĩa cá nhân, giảm sút niềm tin, mơ hồ, mất cảnh giác, không để suy thoái tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Sáng 7/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2020. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo Hội nghị. 

Dự Hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị. 

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, năm 2020, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt công tác.

Nổi bật là, thường xuyên nắm chắc tình hình, chủ động, nhạy bén, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước kiên quyết, linh hoạt, xử lý thắng lợi các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị về lĩnh vực quân sự, quốc phòng; phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động hiệu quả các nguồn lực, xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng tòa dân gắn với nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Phát huy tốt vai trò nòng cốt, xung kích đi đầu trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố môi trường. Đặc biệt, trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả bão lụt, cán bộ, chiến sĩ toàn quân không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, kịp thời có mặt ở những nơi gian khó; khẳng định vai trò của “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất”, xứng đáng là Quân đội của dân, do dân, vì dân, làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả mà lực lượng quân đội đã đạt được trong năm qua, năm có ý nghĩa quyết định đến kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và cũng là năm gặp nhiều khó khăn thách thức do diễn biến nhanh chóng, khó đoán định, đặc biệt là tác động mạnh của đại dịch Covid-19; cạnh tranh chiến lược, chủ nghĩa cường quyền nước lớn, xung đột vũ trang xảy ra ở một số nơi trên thế giới, hoạt động khủng bố, an ninh mạng, vấn đề biển Đông và an ninh phi truyền thống đã và đang đặt ra những thách thức lớn đối với cộng đồng quốc tế trong đó có nước ta.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về quân sự, quốc phòng; thường xuyên nắm chắc tình hình, nhạy bén trong công tác nghiên cứu, dự báo, kịp thời đề xuất các chủ trương, đối sách đúng dắn, xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ. Chủ động tham mưu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và hoạt động kinh tế biển; phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị về chiến lược quân sự Quốc phòng.

Đặc biệt, trong phòng chống bão lũ tại miền Trung lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ đã chủ động, linh hoạt phương châm “4 tại chỗ” tổ chức sơ tán nhân dân, tích cực tìm kiếm người mất tích, nhanh chóng khắc phục hậu quả, giải quyết kịp thời các chính sách, được sự ủng hộ và đồng thuận cao trong nhân dân. Toàn quân cũng triển khai các chốt kiểm soát chặt chẽ, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, huy động nhiều lực lượng, phương tiện, cơ sở doanh trại để làm khu cách ly, quyết tâm khống chế dịch Covid-19… Cán bộ chiến sĩ không quản ngại khó khăn, gian khổ, xung kích vào các nơi nguy hiểm, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, xứng đáng là Quân đội của dân, do dân, vì dân, đã tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ”.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước để có được kết quả tích cực trong năm qua, công tác xây dựng Đảng bộ quân đội luôn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và đạo đức được chú trọng. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên được nâng cao. Công tác tổ chức lực lượng quân đội đã được chú trọng điều chỉnh theo hướng “Tinh, gọn, mạnh”, giảm 10% quân số cơ quan chiến dịch, chiến lược, ưu tiên các đơn vị mới thành lập và đơn vị chiến đấu. Chỉ tính từ 2016 đến nay đã giảm 800 tổ chức, năm 2020 điều chỉnh 196 tổ chức. Cùng với đó lực lượng quân đội đã quyết tâm giải quyết những tồn đọng, vướng mắc trong quản lý sử dụng đất quốc phòng, tăng cường các giải pháp phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm minh các sai phạm, không có “vùng cấm”, “không có ngoại lệ” góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần phải khắc phục nhất là trong công tác quản lý, cán bộ, chiến sĩ, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm nghiêm trọng, giải quyết tồn đọng về quản lý, sử dụng đất quốc phòng, tài chính doanh nghiệp chưa triệt để… Đó là những điều khiến chúng ta phải trăn trở, suy nghĩ.

Với tinh thần không né tránh khuyết điểm, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước đề nghị cần thảo luận, xác định rõ trách nhiệm, tìm đúng nguyên nhân và đề xuất giải pháp để khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt ăm 2021 là năm mở đầu cho thập kỷ mới, cho thời kỳ phát triển mới của đất nước, năm diễn ra Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong bối cảnh tình hình an ninh chính trị thế giới, khu vực còn có những biến phức tạp, khó lường. Các thế lực thù địch sẽ còn đẩy mạnh các hoạt động “Diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tăng cường chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội; tình hình thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, hoạt động của các loại tội phạm sẽ còn có những diễn biến bất thường. Những vấn đề đó chắc chắn sẽ tác động trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ của Quân đội.

"Quân ủy Trung ương và toàn quân phải tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, ý chí cách mạng tiến công, đề cao tính chiến đấu và chỉ đạo thực hiện quyết liệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ quân đội lần thứ XI. Thực hiện tốt chức năng tham mưu, chủ động, nắm chắc, dự báo đúng tình hình để tham mưu với Đảng, nhà nước những đối sách bảo vệ đất nước, giữ vững ổn định, hòa bình, làm nền tảng để xây dựng phát triển đất nước bền vững. Tập trung xử lý hiệu quả 1 số vấn đề biển, đảo, biên giới, nhất là các tình huống trên Biển Đông, tuyến biên giới và vùng biển Tây Nam, các quan hệ quốc tế, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Quân đội không được chủ quan, thỏa mãn, không được để xảy ra bị động, bất ngờ…", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đề nghị cần tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp để xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân vững mạnh, xây dựng các khu vực phòng thủ vững chắc, hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng gắn với phát triển kinh tế xã hội; đồng thời phối hợp với các bộ, ban ngành, địa phương thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả thiên tai với tinh thần ở đâu khó khăn, gian khổ, hiểm nguy ở đó có bộ đội, kịp thời bảo vệ tính mạnh, tài sản của nhân dân. Bên cạnh đó cần tiếp tục đổi mới công tác huấn luyện, diễn tập nâng cao trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu. Kiện toàn tổ chức biên chế theo hướng “tinh, gọn, mạnh” đến năm 2030 xây dựng quân binh chủng, lực lượng hiện đại; phấn đấu từ năm 2030 xây dựng quân đội hiện đại, tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại, hợp tác quốc phòng. Và điểm đặc biệt quan trọng là phải chăm lo xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục sâu sắc nhiệm vụ, bồi dưỡng tình cảm, đạo đức cách mạng, tình thương yêu đồng chí, đồng đội cho cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm quân đội luôn là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu thật tuyệt đối trung thành, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tiếp tục đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch hòng chống phá đảng, nhà nước, chế độ, quân đội ta. Đấu tranh chống các biểu hiện cơ hội, chủ nghĩa cá nhân, giảm sút niềm tin, mơ hồ, mất cảnh giác, không để suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Quân đội phải làm mạnh hơn nữa, bài bản hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa..

"Hiện nay chúng ta đang đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Tham nhũng giờ không chỉ là tiền của mà trước hết là sự suy thoái, xuống cấp về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, phai nhạt lý tưởng...cái này là vô cùng nguy hiểm. Tôi phải nhấn rất mạnh cái này đối với Quân đội và công an phải là lực lượng nòng cốt, đi đầu, kiên quyết không để cho suy thoái hư hỏng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu tiếp tục tập trung làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ trì phải thực sự nêu gương, mẫu mực. Phải chủ động kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong nội bộ, phải dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật, không sợ khuyết điểm, càng không che giấu khuyết điểm, không nể nang, né tránh, kiên quyết xử lý các vi phạm. Tăng cường kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật Đảng và kỷ luật quân đội.

Năm 2020 đang dần khép lại với rất nhiều các sự kiện và những khó khăn, trở ngại, tuy nhiên cũng là năm để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, sâu sắc trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và bạn bè quốc tế với những thành quả rất quan trọng và nhiều bài học quý. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng với tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới, trách nhiệm, quyết tâm cao, nhất định Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân sẽ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2021, mãi mãi xứng danh “bộ đội Cụ Hồ” và sự yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thủ tướng dự Hội nghị Công an toàn quốc tại TP.HCM
Thủ tướng dự Hội nghị Công an toàn quốc tại TP.HCM

VOV.VN - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76 sáng 7/12 khai mạc tại TPHCM. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thủ tướng dự Hội nghị Công an toàn quốc tại TP.HCM

Thủ tướng dự Hội nghị Công an toàn quốc tại TP.HCM

VOV.VN - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76 sáng 7/12 khai mạc tại TPHCM. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Nữ quân nhân chuyên nghiệp: “Đảm bảo thông tin là mệnh lệnh trái tim”
Nữ quân nhân chuyên nghiệp: “Đảm bảo thông tin là mệnh lệnh trái tim”

VOV.VN - Trung tá, nữ quân nhân chuyên nghiệp Ninh Thị Nguyệt luôn vượt lên chính mình, đảm bảo kỹ thuật thông tin thông suốt cho Sở chỉ huy, Bộ Quốc phòng góp phần giữ vững chủ quyền của Tổ quốc.

Nữ quân nhân chuyên nghiệp: “Đảm bảo thông tin là mệnh lệnh trái tim”

Nữ quân nhân chuyên nghiệp: “Đảm bảo thông tin là mệnh lệnh trái tim”

VOV.VN - Trung tá, nữ quân nhân chuyên nghiệp Ninh Thị Nguyệt luôn vượt lên chính mình, đảm bảo kỹ thuật thông tin thông suốt cho Sở chỉ huy, Bộ Quốc phòng góp phần giữ vững chủ quyền của Tổ quốc.

Giữ vững an ninh, trật tự để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước
Giữ vững an ninh, trật tự để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước

Công an ngày càng thực hiện tốt vai trò tham mưu nòng cốt trong xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Giữ vững an ninh, trật tự để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước

Giữ vững an ninh, trật tự để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước

Công an ngày càng thực hiện tốt vai trò tham mưu nòng cốt trong xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.