Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Hữu nghị Nga Việt

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Hữu nghị Nga-Việt

VOV.VN - Hội Hữu nghị Nga - Việt góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng nay (7/9), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội hữu nghị Nga-Việt.

Hội Hữu nghị Nga-Việt có tiền thân là Hội Hữu nghị Xô-Việt, thành lập ngày 31/7/1958, một trong những tổ chức xã hội lâu năm nhất của Liên Xô hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, giới thiệu về Việt Nam, tổ chức các phong trào ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và xây dựng đất nước.

Từ năm 2007, Hội được củng cố và đổi mới tổ chức với tên gọi “Hội Hữu nghị Nga-Việt”. Hiện nay, Hội có gần 5.000 hội viên, bao gồm chi hội hữu nghị với Việt Nam ở các thành phố lớn như Moskva, Sankt-Peterburg, Ekaterinburg, Vladivostok và 15 thành phố khác của Liên bang Nga. 

tong bi thu du le ky niem 60 nam thanh lap hoi huu nghi nga viet hinh 1
Các đại biểu dự Lễ Kỉ niệm.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, trên chặng đường gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách, song, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước chúng ta vẫn luôn bền chặt, nồng ấm và tin cậy.

Quan hệ Việt - Nga ngày nay đã kế thừa tốt đẹp quan hệ Việt – Xô khởi nguồn từ nhiều năm trước. Đó là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, thế hệ hôm nay có nghĩa vụ gìn giữ và trao truyền lại cho các thế hệ mai sau. Đó cũng là nền tảng vững chắc để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga ngày nay.

“Thay mặt Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi đánh giá cao và tri ân những hoạt động của Hội Hữu nghị Xô - Việt trước đây đã tổ chức các phong trào đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam kháng chiến chống ngoại xâm, khôi phục đất nước sau chiến tranh và xây dựng, phát triển đất nước trong hòa bình. Tôi đánh giá cao tình hữu nghị, lòng nhiệt tình, quyết tâm và những nỗ lực to lớn của những người bạn Nga yêu quý Việt Nam đã nhanh chóng tổ chức tái lập Hội Hữu nghị với Việt Nam trong điều kiện lịch sử mới của nước Nga sau khi Liên Xô không còn. Hội Hữu nghị với Việt Nam và sau này là Hội Hữu nghị Nga - Việt đã phát triển nhanh chóng, trở thành một đối tác chính của Hội Hữu nghị Việt - Nga, góp phần quan trọng trong việc thúc đấy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, đóng góp không nhỏ vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư biểu dương những hoạt động năng động, sáng tạo, thiết thực của Hội Hữu nghị Nga - Việt trong nhiều năm qua. Bên cạnh những hoạt động hữu nghị truyền thống, Hội Hữu nghị Nga - Việt đã phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt - Nga và các cơ quan, tổ chức của hai nước phát hành nhiều đầu sách về Việt Nam, không ngừng tăng cường các hoạt động giới thiệu, làm cầu nối để một số trường đại học, tổ chức nghề nghiệp và doanh nghiệp của hai nước xây dựng quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, thương mại - đầu tư...

Dẫn câu ngạn ngữ của Nga “mọi sự giàu sang chẳng sánh được tình bằng hữu”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sâu sắc và ghi nhớ tình cảm gắn bó, thủy chung của những người bạn Nga, sự đóng góp to lớn của Hội Hữu nghị Xô - Việt trước đây và Hội Hữu nghị Nga - Việt ngày nay. Với những hoạt động đa dạng, thiết thực, Hội đã góp phần gìn giữ, tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác bền chặt giữa nhân dân hai nước.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, Liên bang Nga và Việt Nam cần phát huy truyền thống đoàn kết, tin cậy lẫn nhau, tiếp tục “kề vai sát cánh” giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, thách thức. Tôi mong muốn, trong thời gian tới Hội Hữu nghị Nga - Việt sẽ được củng cố, đổi mới và mở rộng hoạt động, cùng với Hội Hữu nghị Việt - Nga thực hiện tốt hơn nữa vai trò là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước; thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp trên cơ sở hai bên cùng có lợi; giúp thế hệ trẻ hai nước ngày càng hiểu biết và gắn bó nhau hơn”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

tong bi thu du le ky niem 60 nam thanh lap hoi huu nghi nga viet hinh 2
Biểu diễn văn nghệ tại Lễ Kỉ niệm.
Tổng Bí thư đề nghị Hội hữu nghị Nga-Việt phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Liên bang Nga có nhiều hoạt động phong phú hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga vào năm 2019 và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020. Bên cạnh đó, bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, Hội Hữu nghị Nga - Việt tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Liên bang Nga, để họ hòa nhập tốt vào xã hội sở tại và có cuộc sống ổn định, lâu dài.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng Huân Chương lao động hạng Nhất cho Hội hữu nghị Nga-Việt, Huân Chương lao động hạng Ba cho Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, Huân, Huy chương hữu nghị cho một số cá nhân, nghi nhận những đóng góp tích cực vào việc tăng cường tình hữu nghị hai nước Việt Nam-Liên bang Nga./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN