Tổng Bí thư mong cử tri góp ý, phát hiện ai xứng đáng vào Trung ương

VOV.VN -Tại buổi tiếp, cử tri bày tỏ sự hài lòng về khâu chuẩn bị quy chế, tiêu chuẩn nhân sự Đại hội XII của Đảng.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, hôm nay (9/5), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại biểu Quốc hội khóa XIII và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp xúc cử tri hai quận Ba Đình và Tây Hồ.

Nhiều cử tri đã bày tỏ sự quan tâm tới những nội dung kỳ họp Trung ương 11 (khóa XI) vừa diễn ra tại Hà Nội, trong đó có việc bàn về phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Tổng Bí thư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri Lưu Huy Vinh, phường Thành Công, quận Ba Đình hoan nghênh việc đề ra tiêu chuẩn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương rất cụ thể, đúng đắn, nghiêm túc. Còn cử tri Lê Hoa, phường Điện Biên tin tưởng nếu kiên quyết thực hiện công tác nhân sự theo những tiêu chuẩn đã đề ra thì sẽ xây dựng được một Ban Chấp hành Trung ương khóa tới trong sạch, vững mạnh để lãnh đạo đất nước.

Cử tri Trần Công Dân cho biết cá nhân ông rất hài lòng về khâu chuẩn bị quy chế, tiêu chuẩn cho nhân sự Đại hội 12 của Đảng, trong đó có việc chống được những biểu hiện cơ hội, tham vọng quyền lực, vận động cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm.

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định công tác nhân sự hết sức hệ trọng, là công việc gốc của Đảng. Vì thế, toàn Đảng, toàn dân quan tâm là rất đúng. Trong tình hình hiện nay đòi hỏi Đảng ta phải thật sự trong sạch, vững mạnh, giữ được bản chất của đảng. Muốn Đảng mạnh, trước hết cơ quan lãnh đạo phải mạnh, Ban Chấp hành Trung ương phải mạnh.

Tổng Bí thư trò chuyện với cử tri

Cảm ơn cử tri đã đồng tình với những phương hướng về công tác nhân sự, Tổng Bí thư nêu rõ Ban Chấp hành Trung ương Đảng ý thức rất rõ trách nhiệm nặng nề trong công việc này. Thời gian vừa qua Trung ương đã chuẩn bị rất kỹ, xin ý kiến các địa phương, rồi đến Hội nghị Trung ương đều thống nhất cao, đề ra các định hướng lớn làm cơ sở cho công tác nhân sự. Các tiêu chuẩn đưa ra là trên cơ sở tổng kết công tác nhân sự các nhiệm kỳ từ Đại hội VI đến nay. Phải làm từng bước, theo quy trình  chặt chẽ, quan trọng nhất là theo đúng nguyên tắc của Đảng, đúng Điều lệ Đảng – Tổng bí thư nhấn mạnh. Tổng Bí thư cũng mong rằng cử tri đồng tâm ủng hộ, góp ý kiến, phát hiện ai xứng đáng, ai không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tại các buổi tiếp xúc,  cử tri cũng đề cập những nội dung mà kỳ họp thứ 9 sắp tới sẽ bàn thảo. Đối với Luật Tổ chức Chính phủ, cử tri đề nghị cần quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn và cả trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ trong nội dung dự thảo vì nhiệm vụ phải kèm theo trách nhiệm. Cần quy định rõ trách nhiệm của Chính phủ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Cử tri cũng đề nghị phải có biện pháp hiệu quả, quyết liệt hơn để kiểm soát thu nhập của cán bộ, qua đó có thể phát hiện, ngăn chặn kịp thời tham nhũng.

Nhiều cử tri cũng quan tâm tới việc quy định về tổ chức chính quyền địa phương hay chủ trương xây dựng cảng hàng không Long Thành. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng việc tổ chức cấp chính quyền địa phương, gồm có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân là đáp ứng nguyên tắc cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương phải chịu sự giám sát của cơ quan do nhân dân địa phương trực tiếp bầu ra. Vấn đề là phải quy định rõ nội hàm ở từng loại đơn vị hành chính cho phù hợp với đặc điểm, yêu cầu quản lý khác nhau giữa đô thị, nông thôn, hải đảo, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Muốn nâng cao hiệu lực, hiệu quả họat động của Hội đồng nhân dân, thực quyền hơn thì các đại biểu có trình độ, năng lực chuyên môn giỏi, tăng đại biểu chuyên trách để đủ sức giám sát.

Đối với việc xây dựng cảng hàng không trung chuyển quốc tế Long Thành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: xây dựng kết cấu hạ tầng là một trong ba khâu đột phá chiến lược. Chủ trương làm Cảng hàng không Long Thành là cần thiết, xuất phát từ tầm nhìn chiến lược lâu dài. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét, cho chủ trương về vấn đề này. Dự án này phải tính toán kỹ, không chỉ làm một vài năm mà làm đến năm 2050 mới xong, chia làm ba giai đoạn.

Trước sự quan tâm của cử tri về hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại và những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu lên những định hướng lớn có tính nguyên tắc trong việc xử lý mềm dẻo, linh hoạt mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đó là phải đặt trong tổng thể, với tầm nhìn chiến lược, xem xét nhiều mặt, toàn diện. Phải giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ nhưng đồng thời cũng phải giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước. Độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là điều thiêng liêng và phải kiên quyết giữ vững.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri hai quận Ba Đình và Tây Hồ. Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sẽ tổng hợp để chuyển tới kỳ họp Quốc hội, các Bộ, ngành liên quan để trả lời cử tri./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cấm dùng tiền lôi kéo cử tri khi vận động bầu cử

VOV.VN - Dự thảo Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân quy định rõ những hành vi bị cấm khi vận động bầu cử.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri tại tỉnh Thái Bình

Cử tri huyện Vũ Thư đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng về các chính sách nông nghiệp, tiêu thụ nông sản, chính sách nhà ở cho người có công... tới đoàn đại biểu.

Cử tri đánh giá cao phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

VOV.VN - Cử tri đánh giá Chánh án Tòa tối cao Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Giàng Seo Phử đã trả lời khá rõ vấn đề.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp xúc cử tri tại Bình Định

VOV.VN - Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử
tri Bình Định, ông Vương Đình Huệ sẽ trình lên Quốc hội và chuyển các cơ quan liên quan
xem xét giải quyết.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn tiếp xúc cử tri Đà Nẵng

VOV.VN -Ngày 23/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn và các đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng đã tiếp xúc với cử tri thành phố.

Ông Ngô Văn Dụ tiếp xúc với cử tri Vĩnh Phúc

VOV.VN - Ông Ngô Văn Dụ thông tin về chủ trương, chính sách lớn của Đảng, nhà nước, công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.

Tin cùng chuyên mục