Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban Kinh tế Trung ương

VOV.VN - Tổng Bí thư đề nghị Ban Kinh tế Trung ương ngoài dũng khí, bản lĩnh phải có trình độ, hiểu biết để làm tốt công tác thẩm định các đề án, báo cáo của các cơ quan trình lên

Sáng 11/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Ban Kinh tế Trung ương về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017.

Tham dự buổi làm việc có Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và đại diện một số Ban, ngành cơ quan Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Kinh tế Trung ương

Báo cáo của Ban Kinh tế Trung ương nêu rõ, năm 2016, Ban Kinh tế Trung ương đã hoàn thành có chất lượng các chức năng, nhiệm vụ được giao. Ban luôn bám sát tình hình thực tiễn phát triển của đất nước và quan điểm, đường lối của Đảng để nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các chủ trương, chính sách lớn về kinh tế, xã hội.

Đặc biệt, Ban Kinh tế Trung ương lần đầu tiên được giao nhiệm vụ chủ trì, chuẩn bị 7 đề án quan trọng trình Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị. Đây là những đề án hết sức quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nội dung của các đề án tập trung vào việc tổng kết, đánh giá toàn diện kết quả thực hiện một số chủ trương, chính sách và giải pháp phù hợp, có hiệu quả nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nêu tại Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Năm 2016, các công tác chuyên môn, nhiệm vụ theo chức năng của Ban được triển khai tích cực, có hiệu quả. Trước những diễn biến khó khăn, phức tạp trong nước và quốc tế, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình kinh tế, xã hội, phát hiện kịp thời những vấn đề nổi cộm phát sinh được dư luận xã hội quan tâm và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội để báo cáo, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư giải pháp ứng phó kịp thời như về tình hình hạn hạn ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.…

Công tác thẩm định của Ban đã có những đổi mới và nâng cao chất lượng, thể hiện rõ quan điểm với tinh thần trách nhiệm cao. Công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát được chú trọng triển khai. Năm 2016, Ban đã tổ chức 59 đợt công tác, làm việc với các bộ, ngành, tổ chức, đơn vị và địa phương nhằm khảo sát, trao đổi, kiểm tra, giám sát hướng dẫn việc thực hiện các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và nắm tình hình phát triển kinh tế, xã  hội ở các địa phương…

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương những cố gắng, quyết tâm và kết quả của Ban Kinh tế Trung ương trong năm 2016, và trong hơn 4 năm qua kể từ sau khi tái thành lập. Tổng Bí thư nêu rõ, so với những ngày đầu mới tái lập, Ban Kinh tế Trung ương đã dần kiện toàn tổ chức, bộ máy, cơ ngơi làm việc khang trang hơn. Hoạt động của Ban ngày càng toàn diện, chất lượng, nhuần nhuyễn và có kinh nghiệm. Thực tiễn hoạt động trong thời gian qua đã khẳng định tính đúng đắn, cần thiết của việc tái lập Ban Kinh tế Trung ương.

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Bí thư lưu ý Ban Kinh tế Trung ương phải luôn nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ là cơ quan tham mưu chiến lược về kinh tế, xã hội cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Trong điều kiện mới hiện nay, hoạt động của Ban cần phải toàn diện hơn, đều hơn, có chất lượng cao hơn với tinh thần tích cực, chủ động và quyết liệt hơn.

Tổng Bí thư đề nghị Ban Kinh tế Trung ương: “Thứ nhất là việc nghiên cứu xây dựng đề án, đây là lý do tồn tại Ban Kinh tế Trung ương. Phải xây dựng cho được chương trình nghiên cứu, xây dựng đề án, đảm bảo các đề án có chất lượng, mang tầm chiến lược, trước mắt là làm tốt 7 đề án như đã nêu. Khi được chủ trì các đề án, các đồng chí cần chú ý nâng cao chất lượng, để khi trình ra là có tính thuyết phục. Thứ 2 là về thẩm định. Thẩm định cũng là lý do tồn tại của Ban Kinh tế Trung ương. Thẩm định các đề án, báo cáo lớn của các cơ quan trình lên, cần sắc bén hơn, khách quan, công tâm, thuyết phục, mang tính phản biện, không xuôi chiều. Muốn thế, ngoài việc có dũng khí, bản lĩnh, phải có trình độ, có hiểu biết.

Tổng Bí thư đề nghị Ban Kinh tế Trung ương làm tốt hơn nữa công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những mặt tốt để khuyến khích biểu dương, những điển hình tiên tiến, mô hình tốt để nhân rộng; đồng thời phê phán, xử lý những tiêu cực, tham gia tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí.

Ban Kinh tế Trung ương cần quan tâm hơn nữa công tác hướng dẫn, tuyên truyền các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Trung ương, nhằm tạo đồng thuận cao trong xã hội, góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng vào thực tế cuộc sống, biến nghị quyết thành hiện thực. Mặt khác, qua thực tế khảo sát, nghiên cứu, phát hiện cái mới, đề xuất bổ sung đường lối, chủ trương ở tầm chiến lược; phê phán, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, sai trái. 

Để làm được những việc nói trên, Tổng Bí thư yêu cầu Ban Kinh tế Trung ương quan tâm việc xây dựng cơ quan, đội ngũ, phương thức tổ chức, lề lối làm việc, thu hút, tập hợp các chuyên gia giỏi, có bản lĩnh, kinh nghiệm, trình độ. Trong đó, đội ngũ lãnh đạo phải đoàn kết thống nhất cao, đồng tâm hiệp lực, phải phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ đảng viên, trước hết là người đứng đầu, xây dựng tổ chức Đảng thực sự trong sạch vững mạnh. Đồng thời, Ban Kinh tế Trung ương cần đặc biệt quan tâm công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ năng lực, phẩm chất đạo đức, lập trường tư tưởng vững vàng, có phương pháp làm việc tốt. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định sẽ cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Ban, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục những tồn tại hạn chế, tiếp tục hoàn thành tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ được giao./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Cao Đức Phát giữ chức Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế T.Ư

VOV.VN - Ông Cao Đức Phát được điều động giữ chức vụ Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương.

Ban Kinh tế Trung ương kịp thời tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư

VOV.VN - Ban Kinh tế TƯ phải phát huy tinh thần chủ động, kịp thời tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư biện pháp, chủ trương để thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban Kinh tế TƯ

VOV.VN-Theo quyết định của Ban Bí thư, ông Ngô Văn Tuấn, Vụ trưởng thuộc Bộ Tài chính được bổ nhiệm Phó Trưởng ban Kinh tế TƯ

Ông Nguyễn Văn Bình giữ chức Trưởng ban Kinh Tế Trung ương

VOV.VN -Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị giữ chức Trưởng ban Kinh Tế Trung ương, thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục