Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện tại Trung tâm CSIS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện tại Trung tâm CSIS

VOV.VN - Tại buổi nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, lịch sử hình thành và phát triển của ASEAN, những thách thức ASEAN đang phải đối mặt...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia, chiều nay (23/8), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Indonesia với chủ đề "ASEAN: 50 năm hình thành, phát triển và chặng đường phía trước".

Cùng tham dự có đại sứ một số nước ở Indonesia, các chuyên gia, học giả, giới nghiên cứu.. Tại buổi nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, lịch sử hình thành và phát triển của ASEAN đã chứng tỏ, khi nào đoàn kết trên cơ sở tổng hòa các lợi ích chung được củng cố thì vai trò và tiếng nói của Hiệp hội được tôn trọng, phát huy. Ngược lại, khi nào đoàn kết ASEAN khó khăn thì uy tín của Hiệp hội, vị thế của từng nước thành viên trong quan hệ với các nước khác cũng bị thách thức.

tong bi thu nguyen phu trong noi chuyen tai trung tam csis hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ảnh minh họa)
Mở đầu bài nói chuyện, Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng được gặp gỡ và trao đổi ý kiến tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Indonesia một cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Indonesia và khu vực. Tổng Bí thư cho biết, vào những ngày này, chúng ta đang kỷ niệm sự kiện đặc biệt ASEAN ra đời cách đây 50 năm. Việt Nam cũng đang kỷ niệm 22 năm Ngày gia nhập ASEAN. Đây là dịp thích hợp để cùng suy ngẫm về chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của ASEAN, rút ra những bài học bổ ích và cùng nhau xác định tầm nhìn chiến lược mới và những chính sách, biện pháp phù hợp, nhằm bảo đảm một tương lai phát triển bền vững cho khu vực.

Đông Nam Á là một khu vực có những nét riêng và chiếm vị trí quan trọng trong lịch sử thế giới. Ngày nay, từ một khu vực trải qua chiến tranh, nhiều xung đột và bất ổn, Đông Nam Á đã trở thành một khu vực tương đối hoà bình, ổn định, trong lúc nhiều nơi trên thế giới còn bất ổn, rối ren. Từ một khu vực đối đầu, chia rẽ, Đông Nam Á đã xây dựng được một Cộng đồng ASEAN "thống nhất trong đa dạng", xây dựng và phát huy được vai trò trung tâm trong cơ chế hợp tác khu vực.

ASEAN được coi là tổ chức khu vực thành công thứ hai thế giới, sau Liên minh Châu Âu. Từ một khu vực nghèo nàn, lạc hậu, Đông Nam Á nay đã trở thành một trong những khu vực năng động với sức mạnh của một nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới, đang trên đà phấn đấu trở thành nền kinh tế lớn thứ tư vào năm 2050. Nền tảng vững chắc nhất và cũng là thành tựu then chốt nhất mà ASEAN đạt được là tạo dựng môi trường hoà bình, ổn định và an ninh bền vững; tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết lập, duy trì và thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác vì mục tiêu tăng trưởng, hội nhập, liên kết, gắn bó, đùm bọc và chia sẻ.

Theo Tổng Bí thư, trải qua 50 năm, những gì diễn ra tại Đông Nam Á thực sự là một kỳ tích. Tuy nhiên, như bất cứ một tổ chức quốc tế và khu vực nào khác, ngay từ những ngày đầu, ASEAN đã phải đối mặt với nhiều thách thức, cả chính trị và an ninh, cả bên trong lẫn bên ngoài. Điều đó đúng với quá khứ 50 năm qua và cũng còn đúng với chặng đường phía trước của ASEAN. Những vấn đề đặt ra với ASEAN hiện nay khiến chúng ta rút ra nhiều bài học.

Sau đây là Toàn văn bài nói chuyện "ASEAN: 50 năm hình thành, phát triển và chặng đường phía trước" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Indonesia (CSIS):

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN