Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Vân Nam <VOV.VN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam Lý Kỷ Hằng và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, chính quyền Vân Nam đến chào.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, trưa 9/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Bắc Kinh đi thăm tỉnh Vân Nam, nằm ở Tây Nam Trung Quốc. Tháp tùng Tổng Bí thư có đồng chí Vương Gia Thụy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc.

tong bi thu nguyen phu trong tham tinh van nam <vov.vn hinh 1 Cán bộ và cộng đồng người Việt ở Côn Minh đón Tổng Bí thư tại sân bay

Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Lý Kỷ Hằng đã ra tận chân cầu thang máy bay chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm tỉnh Vân Nam. Đón đoàn ở sân bay quốc tế Trường Thủy, thành phố Côn Minh còn có đại diện lãnh đạo tỉnh Vân Nam và thành phố Côn Minh, cùng cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán và bà con Việt kiều tại Vân Nam.

Chiều 9/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam Lý Kỷ Hằng và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, chính quyền Vân Nam đến chào.

Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Trung Quốc và cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung; giữa Vân Nam với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

tong bi thu nguyen phu trong tham tinh van nam <vov.vn hinh 2 Tổng Bí thư và Bí thư tỉnh Vân Nam Lý Kỷ Hằng

Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam vui mừng về những kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Trung Quôc lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp, hai bên đã ký kết nhiều văn bản hợp tác và hình thành nhiều nhận thức chung quan trọng.

Tỉnh Vân Nam luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẽ nỗ lực triển khai thực hiện những thỏa thuận đã đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tiếp tục phát huy những kết quả hợp tác đã đạt được, góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam nói chung, giữa Vân Nam và các tỉnh, thành phố của Việt Nam nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy Lý Kỷ Hằng cho biết, những năm gần đây, kinh tế Vân Nam duy trì mức tăng trưởng khoảng 8%/năm. Năm 2014, GDP của tỉnh đạt hơn 200 tỷ USD; GDP bình quân đầu người đạt hơn 4400 USD. Luôn coi trọng nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Vân Nam đã ra sức xây dựng nông thôn mới xã hội chủ nghĩa - khá giả, văn minh, sinh thái và hài hòa, thông qua các phong trào xây dựng thôn bản trọng điểm, thôn bản đẹp đẽ, thôn bản đặc sắc...

tong bi thu nguyen phu trong tham tinh van nam <vov.vn hinh 3 Tổng Bí thư tiếp lãnh đạo tỉnh Vân Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm tỉnh Vân Nam tươi đẹp và giàu lòng mến khách. Tổng Bí thư rất ấn tượng trước vẻ đẹp tự nhiên và quá trình phát triển đi lên của thành phố Côn Minh- thủ phủ tỉnh Vân Nam, vùng đất được mệnh danh là “Thành phố mùa Xuân”, một địa danh giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng.

Tổng Bí thư tin tưởng chắc chắn rằng, nhân dân thành phố Côn Minh sẽ sớm xây dựng thành công một thành phố hiện đại, văn minh và ngày càng giàu đẹp; tiếp tục phát triển mạnh mẽ, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, nhiều điều kiện thuận lợi.

Tổng Bí thư mong muốn Vân Nam sẽ tăng cường hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh, thành phố của Việt Nam, nhất là các tỉnh có chung biên giới. Trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ hiệu quả, to lớn của nhân dân Trung Quốc, trong đó có nhân dân tỉnh Vân Nam. Ngày nay trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, Việt Nam mong muốn quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai bên sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai bên.

tong bi thu nguyen phu trong tham tinh van nam <vov.vn hinh 4 Tổng Bí thư tham quan nhà triển lãm quy hoạch thành phố Côn Minh

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm Nhà triển lãm quy hoạch thành phố Côn Minh. Nhà triển lãm này được mở cửa từ năm 2003 với diện tích tổng thể khu triển lãm hơn 4 nghìn  m2, diện tích khu trưng bày trung tâm gồm 2800m2

Tại đây còn có khu công bố công khai quy hoạch nhằm hướng tới thực hiện việc minh bạch thông tin cho người dân, cũng là nơi tuyên truyền về quy hoạch trong quá trình xây dựng Côn Minh thành “ Thành phố du lịch nổi tiếng thế giới”. Nhà triển lãm giúp nhân dân thành phố và du khách hiểu hơn về quá khứ, hiện tại và tương lai của Côn Minh. 

tong bi thu nguyen phu trong tham tinh van nam <vov.vn hinh 5 Tổng Bí thư tham quan nhà triển lãm quy hoạch thành phố Côn Minh

Cũng trong chiều 9/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam và đại diện bà con Việt kiều tại Vân Nam. Tổng Bí thư thông báo một số kết quả nổi bật của chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này của Đoàn; vui mừng nhận thấy đời sống của bà con Việt kiều tại Vân Nam cơ bản ổn định.

Đây là cộng đồng có truyền thống yêu nước. Trong thời kỳ kháng chiến, nhiều gia đình Việt kiều tại Vân Nam đã chia đôi ngả, một nửa gia đình về nước để tham gia vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Hiện nay, cộng đồng có thêm nhiều thành phần mới là các doanh nhân và lưu học sinh.

tong bi thu nguyen phu trong tham tinh van nam <vov.vn hinh 6 Tổng Bí thư chụp ảnh với cán bộ Tổng Lãnh sự quán tại Côn Minh và đại diện kiều bào

Tổng Bí thư ân cần căn dặn, dù đi đâu và làm gì thì bà con luôn nhớ mình là người Việt Nam và hướng về quê hương, tiếp tục đoàn kết chặt chẽ, hợp tác, thương yêu giúp đỡ nhau, chấp hành nghiêm pháp luật và làm tròn nghĩa vụ công dân ở nước sở tại, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư đề nghị Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh có những việc làm thiết thực góp phần thúc đẩy có hiệu quả quan hệ giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Vân Nam, làm tốt công tác bảo hộ công dân và bảo vệ lợi ích của cộng đồng người Việt tại Vân Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN