Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vui Tết Trung thu cùng thiếu nhi Thái Nguyên
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh căn dặn thiếu nhi cả nước luôn có ước mơ, ý chí vượt qua khó khăn trong học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ
Tối 2/10 (tức đêm 14 tháng 8 năm Kỷ Sửu), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã vui Tết Trung thu cùng các cháu thiếu niên và nhi đồng thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Giai điệu và lời ca quen thuộc của bài hát “Chiếc đèn ông sao” cùng nhiều điệu múa, lời ca được các em thiếu nhi thành phố Thái Nguyên biểu diễn làm cho Tết Trung thu càng thêm rộn ràng. Các em vui mừng báo cáo với Bác Tổng Bí thư và lãnh đạo tỉnh về những thành tích trong học tập, rèn luyện. Trong năm học qua, toàn thành phố Thái Nguyên có 11.000 em là học sinh giỏi, hơn 2.000 cháu ngoan Bác Hồ; tích cực tham gia phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Nói lời hay, làm việc tốt”.
Nói chuyện với các cháu thiếu nhi, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thân ái chúc mừng thiếu niên, nhi đồng cả nước và các cháu thiếu nhi Việt Nam ở nước ngoài, các cháu thiếu nhi nước ngoài ở Việt Nam nhân dịp Tết Trung thu.
Tổng Bí thư vui mừng được biết trong nhiều năm qua với sự nỗ lực của bản thân, sự chăm sóc chu đáo, tận tình của ông bà, cha mẹ, các thầy giáo, cô giáo, các anh chị phụ trách, thiếu nhi Thái Nguyên nói riêng, cả nước nói chung đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong học tập, rèn luyện và tham gia công tác đoàn thể, công tác xã hội. Điều này được thể hiện qua các giải thưởng ở các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, các cuộc thi đấu thể thao văn hoá; quan tâm đến các bạn còn nhiều khó khăn, gia đình có công, gia đình liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đối với thiếu nhi Thái Nguyên, Tổng Bí thư mong các cháu luôn xứng đáng với truyền thống vẻ vang của quê hương cách mạng.
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh mong muốn các cháu thiếu nhi vui đón Tết Trung thu nhưng chia sẻ, nhớ đến các bạn ở miền Trung và Tây Nguyên vừa trải qua một đợt bão lũ gây thiệt hại lớn.
Như mọi năm, khi trẻ em cả nước đón Tết Trung thu cũng là lúc bước vào năm học mới. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh căn dặn thiếu nhi cả nước luôn có ước mơ, ý chí vượt qua khó khăn trong học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, luôn là con cháu hiếu thảo, học để làm người và sau này đóng góp, kế tục sự nghiệp cách mạng của cha anh. Tổng Bí thư hoan nghênh và đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, nhà trường, gia đình cùng nhau tiếp tục chăm lo tốt nhất cho các em - thế hệ tương lai của đất nước.
Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tặng quà cho 10 học sinh tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và chung vui phá cỗ với các cháu thiếu nhi thành phố Thái Nguyên. (Vũ Duy)
Trung thu nơi bão đi qua
Ba ngày sau lũ, mấy đứa trẻ ở thôn Đại Phong, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vẫn còn nghỉ học, đang tụm năm, tụm ba hong lại mớ giấy để làm đèn lồng đón Tết Trung thu. Những chiếc đèn lồng tự tạo, những cái trống nho nhỏ do các em tạo ra cũng đủ làm cho Thắng và bạn bè cảm thấy vui vui, háo hức chờ đón đêm Trung thu. Bé Thắng cho biết: “Tụi con dành tiền ăn sáng, chung nhau mua giấy gương để làm lồng đèn, đón Tết Trung thu. Mấy bữa ni nhà bị ngập lụt phải gác lên cao để khỏi ướt. Mong sao trời hết mưa, đường sá hết ách tắc bọn con có thể vui Tết Trung thu”.
Trong khi ở nhiều nơi, mọi người đang tất bật mua sắm bánh kẹo, trái cây, đèn lồng, thu xếp thời gian đưa con con đi xem múa lân, đón Đêm hội trăng rằm, thì các bậc phụ huynh ở nơi cơn lũ đi qua, còn mải lo chuyện dọn dẹp nhà cửa, ruộng vườn, không mấy ai nghĩ đến chuyện vui Tết Trung thu cho con mình. Một người dân ở huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng bày tỏ lo ngại: “Mưa gió kiểu ni, nước không có, điện cũng không, nhà cửa thì ngổn ngang... nói chi đến chuyện Tết Trung thu”.
Rằm tháng Tám này, nhiều nơi trên dải đất miền Trung vẫn còn ngập trong nước lũ. Nhưng chính quyền và các tổ chức, đoàn thể, nhất là hội phụ nữ đã cử cán bộ đến giúp trẻ em vùng lũ vui đón Tết Trung thu. Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành phố cũng thành lập các đoàn xuống những địa phương vùng lũ tổ chức đêm hội trăng rằm, phát bánh Trung thu cho trẻ em. Những ngày này, hàng trăm ngàn suất quà dù đơn sơ, nhưng ấm áp tình người đã nhanh chóng chuyển đến trẻ em vùng lũ.
Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế, Anh Tuấn cho biết, Tỉnh đoàn đã có kế hoạch tổ chức đêm hội trăng rằm cho trẻ em khó khăn, trẻ em mồ côi, khuyết tật. Nhưng do điều kiện mưa lũ nên không thể tổ chức được mà chỉ tổ chức đoàn về vùng lũ phát quà cho các cháu. Những nơi còn bị chia cắt không tới được thì Tỉnh đoàn chỉ đạo cho các quận, huyện đoàn phát quà, đảm bảo các cháu đều được vui tết Trung thu
Tết Trung thu nơi vùng lũ không rộn ràng tiếng trống múa lân, thiếu sắc màu của chiếc đèn lồng cũng chẳng có mâm cỗ đủ đầy bánh trái, nhưng vẫn có nhiều món quà tình nghĩa của triệu triệu tấm lòng đồng bào cả nước hướng về trẻ em miền Trung ruột thịt trong cơn hoạn nạn. Chừng ấy cũng đủ làm cho Tết Trung thu này càng thêm ý nghĩa với trẻ em vùng bão lũ. (Minh Hoa, Kim Thu)./.