Tổng Bí thư thăm và làm việc tại Hải Phòng

(VOV) -Tổng Bí thư đã khảo sát thực tế phát triển các thế mạnh về kinh tế biển của Hải Phòng.

Ngày 10/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại TP Hải Phòng để kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội trong năm 2013.

Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành của Trung ương. Trong ngày hôm nay, Tổng Bí thư đã khảo sát thực tế phát triển các thế mạnh về kinh tế biển của Hải Phòng. Cát Hải là một trong hai huyện đảo của Hải Phòng, gồm 366 đảo lớn nhỏ, trong đó hai đảo lớn nhất là Cát Hải và Cát Bà.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Vườn Quốc gia Cát Bà. Đây là nơi có rừng nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng, phong phú, đặc biệt có loài voọc đầu trắng quý hiếm trên thế giới chỉ còn lại duy nhất ở Việt Nam.

Tống Bí thư tặng Đảng bộ huyện Cát Hải chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cát Bà đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới và hiện đang đề nghị UNESCO xem xét là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ TP Hải Phòng, trong mấy năm qua, kinh tế - xã hội của huyện đảo đã có bước tiến bộ, số hộ nghèo chỉ còn hơn 5%; tỷ lệ nhóm ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế tăng dần và hiện chiếm khoảng 70% tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế - dịch vụ.;năm 2012 đón hơn 1,3 triệu lượt du khách.

Nhiều công trình, dự án lớn đang được tích cực triển khai trên địa bàn huyện như: Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện, nâng cấp đường xuyên đảo, hồ chứa nước ngọt và đưa điện lưới 110KV ra đảo Cát Hải và Cát Bà.

Tống Bí thư thăm Cảng Đình Vũ

Lãnh đạo thành phố cho biết: Hàng năm, Trung ương đầu tư cho Cát Hải khoảng 100 tỷ đồng. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm, trong đó việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” bước đầu đã tạo chuyển biến tích cực. Năm 2012, 89% tổ chức cơ sở đảng ở Cát Hải đạt trong sạch, vững mạnh, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém.

Tại buổi làm việc với huyện ủy Cát Hải, Tổng Bí thư đã trao đổi và lắng nghe ý kiến của địa phương về những tác động khiến cho tốc độ tăng trưởng kinh tế- dịch vụ của huyện bị chậm lại; việc khuyến khích sự tham gia của các thành phần kinh tế và nhân dân với việc phát triển du lịch- dịch vụ; chăm lo đời sống cho bà con ở khu vực vườn quốc gia…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và hoan nghênh những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Cát Hải đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Tổng Bí thư đánh giá: Tiềm năng và cơ hội để Cát Hải phát triển là vô cùng to lớn với rất nhiều điều kiện thuận lợi về thiên nhiên như: Biển, Vườn quốc gia Cát Bà phục vụ cho du lịch, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản. Do đó, Cát Hải phải đón đầu và tận dụng tốt các cơ hội cho phát triển bền vững.  Đặc biệt, Đảng, Nhà nước và TP Hải Phòng quan tâm, đầu tư tiền của, nhân lực, vật lực cho Cát Hải. Do đó, huyện phải làm tốt công tác quy hoạch, hoàn thiện quy hoạch. Phát triển dịch vụ, đặc biệt là đón đầu dịch vụ phục vụ cho cảng biển và phát triển du lịch.


Công nhân cảng Đình Vũ vui mừng đón nhận quà của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư cũng nhắc nhở huyện Cát Hải làm tốt việc bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực và đội ngũ cán bộ.

Chiều nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã làm việc với Công ty TNHH một thành viên Cảng Hải Phòng. Kinh tế cảng biển cũng là một trong những thế mạnh mà Hải Phòng đang phát huy. Hiện nay, sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng chiếm khoảng 40% thị phần các cảng khu vực Hải Phòng. Dự kiến năm nay đạt khoảng 18,5 triệu tấn, doanh thu đạt 1.400 tỷ đồng. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị thời gian tới cảng Hải Phòng tiếp tục quan tâm và phát huy truyền thống đội ngũ cán bộ, công nhân cảng; chú trọng tái cơ cấu, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận công nghệ mới, hiện đại; nắm bắt và khai thác hiệu quả lợi ích từ các dự án đầu tư cho Hải Phòng như đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, xây dựng Hải Phòng thành cảng cửa ngõ quốc tế.

Cũng như ở huyện đảo Cát Hải, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý cảng Hải Phòng phải quan tâm thích đáng tới công tác đào tạo nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao và việc bảo vệ môi trường. Đồng thời cảng tiếp tục góp phần vào việc xây dựng TP Hải Phòng ngày càng đi lên.

Tổng Bí thư đã tới thăm, tặng quà cán bộ, công nhân cảng Đình Vũ và Tân Cảng. Đây là 1 trong 4 khu vực của cảng Hải Phòng.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Bí thư Quân ủy Trung ương đã tới thăm Đồn biên phòng Cát Bà

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Bí thư Quân ủy Trung ương đã tới thăm Đồn biên phòng Cát Bà. Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng vừa vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, ghi nhận những thành tích và đóng góp to lớn của đơn vị vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở vùng biển đảo Đông Bắc.

Tổng Bí thư biểu dương đồng chí Thiếu tá Nguyễn Lương Long đã cứu sống 16 ngư dân trong cơn bão số 8 năm 2012. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị thời gian tới Đồn Biên phòng Cát Bà tiếp tục làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững an ninh biên giới và biển đảo, sẵn sàng chiến đấu trong bất cứ tình huống nào, góp phần duy trì môi trường hòa bình ổn định để phát triển, làm tốt công tác dân vận, công tác đối ngoại, tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão và đội ngũ luôn gắn kết trong tình đồng chí, đồng đội, luôn luôn xứng đáng là “bộ đội Cụ Hồ”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hải Phòng giành giải nhất thi tìm hiểu cải cách hành chính
Hải Phòng giành giải nhất thi tìm hiểu cải cách hành chính

Vòng chung kết Hội thi tìm hiểu Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 diễn ra ngày 3/7.

Hải Phòng giành giải nhất thi tìm hiểu cải cách hành chính

Hải Phòng giành giải nhất thi tìm hiểu cải cách hành chính

Vòng chung kết Hội thi tìm hiểu Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 diễn ra ngày 3/7.