Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Dương:

Tổng kết công tác nhiệm kỳ Quốc hội khoá XII

Hoạt động của Đoàn nhiệm kỳ qua đã có nhiều nỗ lực, đổi mới trên nhiều mặt, được cử tri và nhân dân đánh giá cao  

Sáng 17/3, tại thành phố Hải Dương diễn ra Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương khoá XII (nhiệm kỳ 2007-2011). Tham dự Hội nghị có ông Bùi Thanh Quyến, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương và đại diện một số ban, ngành trong tỉnh.

Báo cáo tổng kết do ông Nguyễn Duy Nguyên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trình bày đã nêu rõ: Trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội khoá XII, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã luôn cố gắng nghiên cứu, tham gia và đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất với Quốc hội trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Các vị đại biểu Quốc hội luôn thể hiện trách nhiệm của mình trong việc phản ánh tình hình của địa phương, nguyện vọng của cử tri để góp phần cùng Quốc hội xác định các chỉ tiêu, giải pháp hợp lý, đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện của đất nước. Đoàn cũng đã kiến nghị giải quyết kịp thời những nhu cầu bức xúc của nhân dân, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định chính trị, củng cố an ninh quốc phòng.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XII, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tích cực tham gia vào các hoạt động chất vấn của Quốc hội thông qua hình thức chất vấn trực tiếp tại Hội trường và chất vấn bằng văn bản gửi trực tiếp tới các Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ. Các ý kiến chất vấn luôn đề cập đến các vấn đề thời sự, những bất cập trong công tác quản lý và điều hành như xây dựng, quản lý đất đai, chính sách xã hội, môi trường, giao thông, giáo dục…

Trong công tác xây dựng pháp luật, căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hàng năm, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ động phối hợp với các Uỷ ban của Quốc hội, thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ban ngành khác trong tỉnh để tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các nhà chuyên môn… tham gia vào các dự án luật. Đây là hình thức được Đoàn tiến hành thường xuyên nhất.

Tổng kết sau 4 năm thực hiện Luật hoạt động giám sát của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tổ chức được 16 cuộc giám sát, khảo sát tại địa phương với nhiều nội dung khác nhau; đưa ra được 78 kiến nghị đến các cơ quan hữu quan sau các cuộc giám sát, trong đó có 72 kiến nghị đã được thực hiện và trả lời.

Về công tác tiếp xúc cử tri, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XII đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại 105 điểm, với sự có mặt của hơn 15.000 cử tri và gần 1.500 ý kiến, kiến nghị. Qua tiếp xúc cử tri, các vị đại biểu Quốc hội đã thể hiện trách nhiệm trong việc báo cáo nội dung kết quả các kỳ họp tiếp thu, phản ánh khách quan, trung thực những ý kiến, kiến nghị của cử tri, tổng hợp 506 ý kiến, kiến nghị gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan Trung ương; 994 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương. Đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội đã nhận được 487 ý kiến trả lời của các cơ quan Trung ương và 980 ý kiến trả lời của các cơ quan, ban ngành trong tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XII, báo cáo tổng kết cũng như những ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự Hội nghị cũng chỉ ra những hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới như: nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân tuy đã được các đại biểu Quốc hội ghi nhận và chuyển đến các cơ quan hữu quan nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để và thông báo kịp thời để cử tri và nhân dân biết.

Trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, số lượng đơn thư khiếu kiện, tố cáo hàng năm của công dân gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội vẫn còn nhiều, một số vụ việc không thể giải quyết dứt điểm… Những tồn tại này đã gây bức xúc trong một bộ phận nhân dân, ảnh hưởng đến lòng tin của cử tri vào chính sách của Đảng và Nhà nước; phần nào làm giảm vai trò của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đại biểu Quốc hội Trần Thế Vượng cho rằng, báo cáo tổng kết đã chỉ ra được những hạn chế trong nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, cần đi sâu đánh giá nguyên nhân của những hạn chế, để từ đó có những giải pháp cụ thể, sát thực tế hơn, góp phần giải quyết những tồn tại, hạn chế này. Trong công tác tiếp xúc cử tri, đại biểu Trần Thế Vượng cũng cho rằng: Cần nghiên cứu, xem xét, đổi mới cách thức tổ chức tiếp xúc cử tri để đạt được hiệu quả cao hơn, chuyển tải được nhiều hơn những ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan hữu quan giải quyết.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Hợp ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị. Ông Nguyễn Văn Hợp cũng bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Dương tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri, làm tốt công tác tham gia xây dựng các dự án luật, phát huy vai trò trong hoạt động giám sát của Quốc hội, góp phần xây dựng Quốc hội thật sự là cơ quan quyền lực cao nhất đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên